A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ vững an ninh, an toàn trong dịp Tết

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về người dân lại náo nức trong không khí đón chào năm mới. Đây là dịp để mọi người rộn ràng sắm Tết và dù ít nhiều gì, thì ai cũng dành dụm để nhà nhà đều có hương vị ngày Xuân và cũng chính vì thế mà Tết đến cũng là cơ hội để bọn đạo chích “ra tay”; để kẻ gian tăng cường các “chiêu” lừa đảo, cướp giật; tệ nạn cờ bạc có dịp hoành hành và các vụ buôn lậu, vận chuyển ma túy, heroin, mua bán, vận chuyển, đốt pháo nổ…đều gia tăng trong những ngày giáp Tết. Đây thực sự là những thách thức với lực lượng bảo vệ trật tự an ninh, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

Để chủ động phòng chống tội phạm, từ trung tuần tháng 12/2021, các lực lượng của Công an thành phố Hà Nội đã triển khai kế hoạch cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó tập trung triệt phá tội phạm cướp, cướp giật và lừa đảo. Công an thành phố Hà Nội nhận định, theo quy luật, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong dịp Tết có thể có một số diễn biến phức tạp. Trong gần 30 ngày thực hiện cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị của Công an Thành phố đã lập nhiều chiến công khi bắt giữ các ổ nhóm tội phạm hoạt động tinh vi. Công an quận Bắc Từ Liêm đã triệt phá 3 ổ nhóm cờ bạc, 2 ổ nhóm mại dâm... Công an quận Long Biên điều tra khám phá 2 vụ với 5 đối tượng phạm pháp hình sự, triệt xóa 1 ổ nhóm với 4 đối tượng đánh bạc… Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đã nhanh chóng làm rõ, nhóm đối tượng trên gồm 9 thiếu niên từ 14 đến 15 tuổi tụ tập, giả danh cảnh sát hình sự để cướp tài sản. Công an phường Đội Cấn (quận Ba Đình) đã phối hợp cùng người dân bắt giữ kẻ trộm bẻ khóa xe máy Piaggio. Công an phường Liễu Giai đã bắt giữ một đối tượng cướp chiếc điện thoại đắt tiền của 1 phụ nữ đi đường…

Mặt khác, Công an Thành phố cũng lưu ý người dân cảnh giác trước những thủ đoạn mới của kẻ gian sử dụng công nghệ cao để lửa đảo, không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định. Lực lượng chức năng nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập và làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, không làm việc trực tuyến. Chuyên gia công nghệ thông tin cũng khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết để tránh bị lừa đảo. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm tổ chức đánh bạc, bao gồm các game đánh bạc trực tuyến, lừa đảo qua mạng… Cùng với đó là động viên, khích lệ người dân tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Công an Thành phố yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã cần tập trung thực hiện nghiêm các phương án, kế hoạch bảo vệ mục tiêu trọng điểm, sự kiện quan trọng, tăng cường tuần tra kiểm soát. Cùng với đó là toàn bộ lực lượng Công an Thủ đô sẽ triển khai kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Với việc triển khai kế hoạch cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Công an Thành phố chủ động tiến công đánh trúng, đánh mạnh các ổ nhóm tội phạm về trật tự xã hội ngay từ ngày đầu cao điểm bảo vệ Tết, giữ vững an ninh, an toàn trong dịp Tết, tạo dựng niềm tin vững chắc trong lòng người dân Thủ đô.

Nguyễn Hữu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ