A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phú Xuyên cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống

 

QPTĐ-Ngay sau Đại hội Đảng bộ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Xuyên đã kiện toàn bộ máy cán bộ, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng Đảng, tạo chuyển biến và hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Phú Xuyên đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. (Ảnh: Hoàng Hải)

Để sớm hiện thực hóa mục tiêu nghị quyết đề ra, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh, ban hành nghị quyết; chương trình hành động; chương trình hoạt động, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành toàn khóa. Trên cơ sở đó, phân công từng đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách các lĩnh vực và phụ trách các đảng bộ trực thuộc để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đã đề ra. Huyện ủy xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XXV đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra. Đảng bộ huyện chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết một cách cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tiễn với những nội dung cơ bản, trọng tâm.

Đồng chí Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên cho biết: Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm đạt nhiều kết quả. Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và nhân dân huyện đã nhanh chóng bắt tay đưa nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, các mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế-xã hội đã và đang được tích cực thực hiện tạo không khí thi đua sôi nổi. Huyện Phú Xuyên đã thành lập 5 Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình công tác của Huyện ủy khóa XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Song song với đó, Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả trên địa bàn, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, triển khai các giải pháp tổ chức thực hiện nghị quyết. Huyện xác định tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; phát triển các lĩnh vực văn hóa-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tính đến hết tháng 11/2020, huyện đã đạt được mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của năm 2020, trong đó, đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước đạt trên 9,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm 2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Tính đến ngày 30-11, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 331,5 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm 2020 đạt 344,397 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách là 1.296 tỷ đồng, đạt 96% kế hoạch giao.

Đáng chú ý, trong công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay 25/25 xã của huyện đã về đích nông thôn mới. Huyện đã đạt 9/9 tiêu chí, hiện đã trình Trung ương thẩm định hồ sơ huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Về xây dựng chương trình, mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Phú Xuyên có 97 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên. Riêng năm 2020, huyện đã có 84 sản phẩm được Thành phố đánh giá, xếp hạng, trong đó, 81 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Trong năm qua, huyện cũng đã chủ động, tích cực triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Kết quả, đã cấp được 57.730/69.919 thửa đất (đạt tỷ lệ 82,2%). Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của huyện đã quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng. UBND huyện đã ban hành 74 quyết định xử lý hành chính (trong đó, có xử phạt 56 trường hợp và 18 trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả). Số tiền phạt đối với 56 trường hợp là 437,5 triệu đồng. Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, công tác giảm nghèo được chú trọng, toàn huyện có 390/122 hộ thoát nghèo, đạt 319,67% kế hoạch và đạt chỉ tiêu huyện đề ra. Công tác giáo dục tiếp tục duy trì được chất lượng, toàn huyện đầu tư, nâng cấp hoàn thành 9 trường đạt chuẩn quốc gia. 

Đặc biệt, trong năm 2020, Phú Xuyên đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, trong đó, hỗ trợ 29.379 đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí trên 33 tỷ đồng. Việc chi trả hỗ trợ được thực hiện đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công cho biết, từ nay đến cuối năm 2020, huyện sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và cây trồng…

Hà Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ