A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ phát triển thành quận 

 

QPTĐ-Năm 2020, huyện Thanh Trì đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra với những kết quả tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh. Đây là những điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, xây dựng huyện  thành quận trước năm 2025.

Thanh Trì phấn đấu lên quận trước năm 2025.

Bằng việc thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển đồng bộ, bức tranh kinh tế-xã hội trong năm 2020 của huyện tiếp tục có nhiều khởi sắc với các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là thực hiện tái cơ cấu ngành kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Kinh tế huyện tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển; thực hiện đạt và vượt 15/18 chỉ tiêu chủ yếu; tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện tăng 8,2% so với cùng kỳ; cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Nổi bật là thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 1.720 tỷ đồng, vượt 19% so với dự toán Thành phố giao, vượt 11,3% so với dự toán HĐND huyện giao. Chi ngân sách thực hiện 2.160 tỷ đồng, đạt 92,3% so với dự toán giao sau điều chỉnh, đạt 138% so với dự toán giao đầu năm. Trong đó: Số giải ngân chi đầu tư xây dựng cơ bản đến 31/12/2020 đạt 136% so với dự toán Thành phố giao, đạt 95,3% so với dự toán huyện giao sau điều chỉnh, đứng thứ 2 trong tổng số 30 quận, huyện. Cùng với đó, huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17 chỉ tiêu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội đạt được những kết quả quan trọng; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/năm, tăng 7,7 triệu đồng so với năm 2019. Đây là những điều kiện thuận lợi để Thanh Trì tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí phát triển thành quận sớm hơn 1 đến 2 năm so với Đề án Thành ủy Hà Nội đã phê duyệt. Đến nay, huyện đã hoàn thành 24/27 tiêu chí và đang nỗ lực để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là: Tự cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị và diện tích đất cây xanh công cộng.

Cùng với đó, huyện đã tích cực triển khai công tác đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Trong năm, đã phê duyệt 33 dự án, mở thầu và khởi công 58 dự án, bàn giao đưa vào sử dụng 19 dự án. Đồng thời, thẩm định 230 dự án, tăng 135 dự án, bằng 314% so với cùng kỳ.

Hàng năm, Thanh Trì đã dành 5 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, chú trọng đầu tư những mô hình có giá trị thu nhập cao như: Mô hình nuôi cá thâm canh, áp dụng công nghệ cao “sông trong ao”, cho thu khoảng 300 tấn/năm, cao hơn 1,8 lần so với nuôi truyền thống trên cùng diện tích, doanh thu ước đạt 7 tỷ đồng/năm, cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống. Đồng thời, huyện quy hoạch ổn định khu trồng cây ăn quả tập trung tại xã Vạn Phúc (đã chuyển đổi được 140ha cây ăn quả). Cung cấp cho thị trường trên 10.000 cây cam, quất cảnh dịp Tết Nguyên đán, thu lãi trên 300 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện hiện có 140ha rau an toàn, trong đó có 109ha  VietGAP. Có 2 nhà sơ chế đã đi vào hoạt động, tổ chức sản xuất theo chuỗi, đảm bảo an toàn thực phẩm với sản lượng ước đạt 1,5 tấn rau/ngày. Ngoài ra, địa phương còn có mô hình rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao ở xã Yên Mỹ, bình quân một năm thu hoạch 8-10 lứa, ước đạt 800 triệu đồng, cao hơn trồng rau truyền thống 20 lần.

Bước sang năm 2021, Đảng bộ huyện tập trung thực hiện các khâu đột phá trong nhiệm kỳ. Theo đó, huyện yêu cầu các cấp, các ngành và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, huy động mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”-vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao vào sản xuất; tăng cường các giải pháp, biệp pháp tăng thu ngân sách năm 2021, đặc biệt chú trọng công tác thu hồi nợ đọng thuế; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 mà Thành phố đã giao (dự toán thu ngân sách trên địa bàn năm 2021: là 1.727 tỷ 200 triệu đồng; trong đó khoản thu cố định được HĐND huyện giao chỉ tiêu phấn đấu cao hơn 10 tỷ đồng so với dự toán Thành phố giao); tập trung củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Song Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ