A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không thể lợi dụng vấn đề văn hóa để chống phá

QPTĐ-Những năm gần đây, các thế lực thù địch đã tập trung vào lĩnh vực tư tưởng văn hóa để chống phá Đảng, Nhà nước ta, nhất là trên địa bàn Thủ đô Hà Nội- trung tâm kinh tế-chính trị, trái tim của đất nước. Bằng nhiều thủ đoạn thâm độc khác nhau, các đối tượng phản động đã và đang sử dụng những chiêu thức mới tiếp cận, chống phá quyết liệt theo hướng thân thiện, hợp tác toàn diện để thâm nhập sâu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Do đó, việc nhận diện đúng những chiêu thức mới khi chúng sử dụng để chống phá trong lĩnh vực tư tưởng văn hóa của dân tộc nói chung và trên địa bàn Thủ đô nói riêng có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, góp phần giúp nhân dân nhận thức đúng, hiểu rõ hơn về âm mưu thủ đoạn của chúng.

Âm mưu “đen tối”

Hiện nay, các đối tượng thù địch mang lòng thù hận chống phá nhà nước ta. Chúng thực hiện trên tất cả các mặt trận, trong đó có lĩnh vực văn hóa. Chúng cho rằng “Tất cả những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta đã bị mục ruỗng, không còn sức để gìn giữ. Việc tuyên truyền các giá trị văn hóa phương Tây đề cao chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa cơ hội thực dụng chạy theo lối sống vị kỉ, vụ lợi hoặc lợi dụng các giá trị văn hóa trong nghệ thuật tôn giáo tín ngưỡng để truyền bá các sản phẩm độc hại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí chúng còn lập các kênh hoặc một số trang mạng xã hội để dạy về văn hóa dân tộc”. Đây là những luận điệu xảo trá, xuyên tạc giá trị văn hóa của dân tộc ta. Chúng đang bôi nhọ nền văn hóa của đất nước và hơn thế nữa chúng thường xuyên truyền bá những tư tưởng văn hóa độc hại, ngoại lai, pha tạp để xóa bỏ đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chúng có thể khai thác những hiện tượng nhất thời, cái tiêu cực trong xã hội để lừa bịp dân chúng, nhạy cảm về chính trị. Chúng tung ra những luận điệu phản động, thậm chí là thô bỉ.

Thực tế trên địa bàn Thủ đô, chúng lợi các vấn đề nổi cộm như vụ việc 3 cán bộ công an thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức) có hành động việc làm không đúng với chuẩn mực để rêu rao, nói xấu, bôi nhọ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an. Theo đó, ngay khi clip, hình ảnh được phát tán trên mạng xã hội, các thế lực thù địch đã nhanh chóng chia sẻ, bình luận nhằm kích động người dân “kéo bè, kéo cánh” lên chính quyền địa phương đòi yêu sách gây mất an ninh chính trị trên địa bàn. Đó là hành động sai trái làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của lực lượng vũ trang. Nhưng đó chỉ là “con sâu” bỏ rầu nồi canh.

Những chiêu thức chống phá tinh vi của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa.

Mặt khác, trong cuộc chiến với dịch Covid-19, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân quyết tâm chống lại đại dịch thì vẫn còn cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hạch sách các doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng phải thực hiện cơ chế “xin, cho”. Tại một số địa phương, nhiều cán bộ vướng vào vòng lao lý chỉ vì lợi ích trước mắt mà quên mất “cái tầm và cái tâm” của mình, làm trái với lương tâm và quy định của Đảng, Nhà nước

Với những sự vụ và hiện tượng trên, các thế lực thù địch đang ráo riết tuyên truyền trên các trang mạng xã hội để bôi nhọ, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo thành phố Hà Nội. Mục đích của chúng làm mờ nhạt niềm tin của nhân dân về vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; về mục tiêu lý tưởng, giá trị tinh thần của nhân dân, nhất là thành quả cách mạng của dân tộc ta. Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, đấu tranh gian khổ, hy sinh cả xương máu của bao nhiêu người con ưu tú của dân tộc mới có được độc lập, tự do. Lịch sử Việt Nam từ dựng nước và giữ nước đến thời đại Hồ Chí Minh chúng ta đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, tất cả những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc là lòng yêu nước, hi sinh vì cộng đồng, lối sống cao thượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình mẫu về văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện tại. Chính vì vậy, chúng ta đánh thắng kẻ thù bằng cả sức mạnh vật chất và sức mạnh tinh thần. Trong đó, giá trị văn hóa nội sinh là trường tồn, là động lực quan trọng để giữ vững và phát triển giá trị văn hóa.

Xây dựng trận địa văn hóa vững chắc

Có thể khẳng định, văn hóa của dân tộc ta có lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Điều đó đã xây dựng, hun đúc nên con người Việt Nam và đó cũng là niềm tự hào riêng của nhân dân ta về lịch sử vẻ vang ấy. Vì vậy, đứng trước những âm mưu của các thế lực thù địch, chúng ta cần phải củng cố nhận thức đúng đắn về văn hóa và bắt đầu từ những sự thật lịch sử quan trọng trong truyền thống hàng ngàn năm của dân tộc chúng ta là rất đáng tự hào không chỉ người Việt Nam tự hào mà bạn bè quốc tế cũng tự hào. Sự thật trong lịch sử dân tộc ta có nhiều danh nhân văn hóa được thế giới tôn vinh, từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Xuân Hương cho đến Chủ tịch Hồ Chí Minh được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới. Các công trình văn hóa vật chất, vật thể, phi vật thể đó là cốt cách của con người Việt Nam. Thế nên việc đầu tư vật chất xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh là điều kiện tiên quyết để chúng ta xây dựng được nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và đủ sức mạnh nội sinh để chống lại tất cả các thế lực đen tối đang ra sức phá hoại nền văn hóa của dân tộc ta.

Thực tế tại Hà Nội, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô Hà Nội đã và đang tích cực đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đang dùng mọi âm mưu, thủ đoạn thâm hiểm làm phai nhạt mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng ta thông qua việc đưa các loại văn hóa “ngoại lai” du nhập vào nước ta. Nhất là trên địa bàn Thủ đô Hà Nội- trung tâm văn hóa chính trị của cả nước. Tốc độ đô thị hóa nhanh, mạng xã hội phát triển. Do đó, việc tiếp cận văn hóa “ngoại lai” của người dân rất nhanh, nhất là đối với thế hệ trẻ. Chính vì vậy, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh chống lại âm mưu đen tối của các thế lực thù địch trên mặt trận văn hóa, tư tưởng không ngừng phê phán “vạch trần” các quan niệm thù địch sai trái của chúng là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đồng thời tiếp tục xây dựng các mô hình văn hóa lành mạnh ở các khu dân cư, tổ dân phố. Cụ thể: Thời gian qua, trên địa quận Thanh Xuân đã xây dựng 145 mô hình ở 145 khu dân cư, tổ dân phố, theo 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiêu biểu như các mô hình: Khu dân cư không có tụ điểm rác, quảng cáo rao vặt; hộ gia đình không rác; mỗi gia đình một bình cứu hỏa; đoàn kết xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ; đoàn kết giúp nhau học nghề, phát triển kinh tế ở các phường Phương Liệt, Kim Giang, Khương Đình... đã góp phần xây dựng thế trận văn hóa trong đời sống nhân dân ngày càng vững chắc.

Trần Đông

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ