A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12.1972 - 12.2022)

Hun đúc niềm tự hào là người chiến sĩ Thủ đô

 

QPTĐ-Nhằm giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống đơn vị cho bộ đội bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần ổn định tư tưởng, khơi dậy niềm tự hào của mỗi quân nhân trong thực hiện nhiệm vụ. 

Giới thiệu truyền thống đơn vị cho chiến sĩ ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47.

Bồi đắp niềm tin, tự hào vững bước

Có mặt tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47 khi đơn vị đang tổ chức giáo dục chính trị cho chiến sĩ năm thứ nhất nội dung đơn vị tự xác định với bài: Tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm của Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, chúng tôi ấn tượng với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa trình chiếu video, hình ảnh minh họa với lối kể chuyện gần gũi, cuốn hút của Trung úy Trần Quang Anh, Chính trị viên phó Đại đội Thiết giáp 3, Tiểu đoàn Thiết giáp 47. Mở đầu buổi học, anh bắt nhịp cho cán bộ, chiến sĩ hát ca khúc “Bài ca chiến sĩ Thủ đô” để tạo không khí. Sau đó, anh trình chiếu phim tài liệu kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cho bộ đội xem. Không gian dường như im lặng, bởi sự thu hút của bộ phim. Binh nhì Lý Phú Thái, chiến sĩ Trung đội 8, Đại đội 3 cho rằng: “Đây là bộ phim hay, giúp chúng tôi thấy được sự mưu trí, sáng tạo, quyết đánh, biết đánh và quyết thắng B-52. Tinh thần chiến đấu anh dũng của nhân dân cả nước, nhất là sự kiên cường, bám trụ chiến đấu của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa. LLVT Thủ đô vừa sản xuất, vừa tăng cường chi viện đắc lực cho chiến trường, vừa dũng cảm, kiên cường phối hợp với các lực lượng chiến đấu… Xem phim xong, tôi càng củng cố thêm kiến thức lịch sử, vững tin trong lập trường tư tưởng”.

Bước vào nội dung chính của bài, với chất giọng trầm ấm, truyền cảm, Trung úy Trần Quang Anh đã khiến các chiến sĩ chăm chú lắng nghe. Trong quá trình giảng bài, anh thường xuyên nêu câu hỏi để các chiến sĩ tham gia phát biểu ý kiến khiến cho buổi học trở nên sôi nổi, hấp dẫn hơn. Anh chia sẻ: Chúng tôi nhận thức rằng, giáo dục chính trị, giáo dục lịch sử, truyền thống thường “khô khan”, khó nhớ, khiến bộ đội thường có tâm lý căng thẳng, không tập trung khi học. Để giúp cán bộ, chiến sĩ dễ nhớ, dễ hiểu, sau khi tìm hiểu tư liệu, lịch sử, hình ảnh minh họa, tôi xây dựng giáo án, bài giảng điện tử, thục luyện kỹ nội dung muốn truyền tải. Sau mỗi buổi lên lớp và xem phim tài liệu, tôi thường tóm tắt lại vấn đề cần nhớ, chuẩn bị một số câu hỏi trắc nghiệm, câu đố vui liên quan đến bài học để củng cố kiến thức. Như vậy, sẽ giúp bộ đội nhớ bài lâu hơn.

Chính nhờ sự đổi mới, sáng tạo trong cách giảng dạy mà những buổi học tập, giáo dục chính trị ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47 giờ đây không đơn thuần là những bài giảng một chiều đọc, chép mà được đội ngũ cán bộ chính trị truyền đạt một cách mềm mại, linh hoạt theo nội dung, chủ đề từng thời điểm.

Phòng Truyền thống của Tiểu đoàn trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật phản ánh những thông tin chân thực về lịch sử, hoạt động của đơn vị qua các thời kỳ. Các hiện vật, hình ảnh ở đây được bảo quản cẩn thận. Nhiều hiện vật cũ có giá trị là cơ sở để đơn vị tuyên truyền, giáo dục trực quan cho bộ đội. Binh nhì Phan Huy Tài bày tỏ: “Đến đây, em cảm nhận rõ hơn về những chiến công, sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh. Càng hiểu về truyền thống đơn vị em càng thấy tự hào và yêu đơn vị hơn. Là một chiến sĩ của Tiểu đoàn, em xác định, phải tích cực phấn đấu, luyện rèn, noi theo những tấm gương xuất sắc của đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

Đẩy mạnh giáo dục truyền thống

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị, đặc biệt là giáo dục truyền thống nhằm nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị duy trì nền nếp, hiệu quả, với nhiều đổi mới, sáng tạo. Thiếu tá Đinh Công Viễn, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn xác định, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nên Tiểu đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, biện pháp và cách thức tổ chức hoạt động cụ thể, sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên phát huy vai trò của các thiết chế văn hóa, hệ thống tủ sách pháp luật, phòng đọc và phòng Hồ Chí Minh. Hằng năm, chúng tôi còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị kết nghĩa tổ chức Chiến dịch Hè tình nguyện, tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tu sửa các di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, thân nhân liệt sĩ…

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022), Tiểu đoàn tổ chức phát động thi đua cao điểm với chủ đề “50 ngày thi đua lập công quyết thắng”. Đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; tuyên truyền sâu rộng về những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong Chiến dịch phòng không 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972. Cùng với đó, Tiểu đoàn kết hợp tuyên truyền, giáo dục với tổ chức các hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ với đơn vị kết nghĩa… Các hoạt động giáo dục truyền thống còn gắn kết với phong trào thi đua, các cuộc vận động của Thành phố, Quân đội, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Dạo quanh đơn vị, chúng tôi bắt gặp một nhóm đoàn viên, thanh niên đang quét sơn, sửa chữa, làm mới toàn bộ hệ thống pa nô, khẩu hiệu, băng rôn tuyên truyền, lắp các cột đèn trang trí cảnh quan khuôn viên ngoài trời... Khi hỏi về các hoạt động xung kích của tuổi trẻ, Đại úy Nguyễn Công Linh, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Tiểu đoàn giới thiệu: “Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm, các công trình thanh niên được tuổi trẻ Tiểu đoàn triển khai đồng bộ ở các chi đoàn làm cho cảnh quan môi trường đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, có tác dụng giáo dục sâu sắc. Ngoài ra, tuổi trẻ Tiểu đoàn còn tích cực sưu tầm sách, báo, công trình nghiên cứu về Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” như: Tập hồi ức “Rồng lửa Việt Nam,” “Điện Biên Phủ trên không-nhìn từ phía Mỹ”… để bổ sung vào “Tủ sách truyền thống” trong phòng Hồ Chí Minh”.

Thành tích mới, chiến công mới

Nhờ làm tốt công tác giáo dục truyền thống mà thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Năm 2022, Tiểu đoàn giành được giải Nhất Hội thi Kỹ thuật Tăng-Thiết giáp toàn quân. Hoạt động nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được tổ chức thực hiện đảm bảo chất lượng. Tiểu đoàn có hàng chục sáng kiến được ứng dụng trong huấn luyện, diễn tập, tiêu biểu như: Giá cơ động huấn luyện và kiểm tra điều chỉnh hệ thống đánh lửa trên xe thiết giáp BTR-60PB; Giá xúc rửa thùng xăng xe Thiết giáp BTR- 60PB… Với đặc điểm là đơn vị binh chủng được trang bị nhiều vũ khí, phương tiện trang bị kỹ thuật hiện đại, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn ra sức học tập, nắm chắc tính năng kỹ, chiến thuật, sử dụng thành thạo, hiệu quả trong huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Mỗi khi có các hội nghị, sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước và Thành phố diễn ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn tin tưởng giao nhiệm vụ cho đơn vị trong công tác phối hợp với các lực lượng tổ chức bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động. Những việc làm tích cực đó của Tiểu đoàn đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Thủ đô-“Bộ đội Cụ Hồ”.

HỮU THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ