A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Vaccine” tăng sức đề kháng của LLVT Thủ đô Hà Nội

Bài 3: Khi công tác giáo dục chính trị đi vào đời sống bộ đội

QPTĐ-Chính nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị (GDCT), tư tưởng “đi trước mở đường”, nên mỗi cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh đã thấm sâu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, chức năng nhiệm vụ của quân đội; nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó đoàn kết “cán-binh”, xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhất là những việc mới, nhiệm vụ khó, từ đó trở thành những tuyên truyền viên tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mặt trận tư tưởng. 

Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội định hướng cho học viên lựa chọn thông tin trên mạng xã hội.

Nêu cao trách nhiệm, lặng thầm cống hiến

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm của tháng 7, dù đứng cách khá xa nhà ăn cơ quan Sư đoàn Bộ binh 301, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rõ hơi nóng hầm hập phả ra từ bức tường nhà bếp. Vậy mà, bên trong khu sơ chế của nhà ăn, xen lẫn tiếng lách cách bát đĩa, tiếng dầu sôi xèo xèo, là không khí làm việc khẩn trương của Đại úy QNCN Lê Thị Huệ, Nhân viên nấu ăn, Ban Hành chính đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho đơn vị. Từng mớ rau mồng tơi được nhặt rửa sạch sẽ, đậu phụ rán vàng, thịt lợn, thịt gà sơ chế, tẩm ướp cẩn thận, chỉ trong một thời gian ngắn hàng trăm suất ăn đã được bày đặt tươm tất. Sau khi kiểm tra từng ống đũa, lọ giấm ớt, gia vị, đến ống tăm, bát ăn đã đầy đủ, chị Huệ mới yên tâm cho biết: “Niềm vui và sự động viên lớn nhất đối với mình là bữa nào bộ đội cũng ăn ngon miệng, ăn hết tiêu chuẩn. Cho nên đặc thù công việc là thức khuya dậy sớm, rất vất vả, nhưng nhìn bộ bội ăn ngon là mình quên hết mọi mệt nhọc”.  

Còn đối với CB, CS Tiểu đoàn Đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, với đặc thù huấn luyện tinh thông, chiến đấu đặc biệt, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra trên địa bàn, nên hằng ngày CB, CS phải thực hiện những bài huấn luyện vất vả, gian khổ trong điều kiện nghiệt ngã, như: Leo trèo nhà cao tầng để đánh bắt, giải cứu con tin; nhảy qua vòng lửa; ngụy trang trong bùn nhầy hàng tiếng đồng hồ dưới trời nắng nóng, hay thời tiết lạnh giá để tiếp cận tiêu diệt kẻ thù… khó khăn, vất vả là vậy, nhưng CB, CS nơi đây luôn lạc quan, đoàn kết, gắn bó quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng tôi đến Tiểu đoàn đúng dịp đơn vị vừa đạt giải Nhì Hội thao Đặc công toàn quân và giải Nhất nội dung công tác Đảng, công tác chính trị năm 2022. Chia sẻ “bí quyết” về những thành tích đơn vị đạt được trong thời gian qua, Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Đặc công 18 cho rằng: “Tư tưởng không thông thì vác bình tông cũng nặng, nhờ làm tốt công tác GDCT, tư tưởng, nên CB, CS đơn vị đã phát huy tốt tính tiền phong gương mẫu, thấy được trách nhiệm của mình trong từng nhiệm vụ được giao, từ đó xây dựng động cơ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành”. 

Điều đó cho thấy, công tác GDCT, tư tưởng cho CB, CS LLVT Thủ đô không chỉ là nhiệm vụ cơ bản trong công tác tư tưởng được cấp ủy đảng các cấp xác định lãnh đạo, mà còn là giải pháp then chốt tạo sự đồng thuận, khơi dậy ý thức tự giác, làm cho CB, CS thấy được vinh dự, trách nhiệm thiêng liêng trong từng nhiệm vụ. Cho nên, dù đó là nhiệm vụ nuôi quân, hay huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng chống dịch bệnh; giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đều được CB, CS đơn vị nêu cao trách nhiệm “tận tâm, tận hiến” hết mình, không hề do dự và càng nhiệm vụ khó khăn, vất vả, thì phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” lại càng tỏa sáng, góp phần bồi dưỡng nhận thức, nhân lên mặt tích cực ở mỗi cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh.

Tích cực đấu tranh, chặn làn sóng dữ

Được biết, cùng với nâng cao chất lượng GDCT, để kịp thời định hướng tư tưởng cho CB, CS LLVT trước những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và Ban Chỉ đạo 35 các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh đã có nhiều cách làm hay, đấu tranh hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ cơ sở. Như xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 47 của Tổng cục Chính trị, tổ chức giáo dục, nâng cao nhận thức cho CB, CS về Luật An ninh mạng, phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; thành lập và duy trì hiệu quả gần 10 trang fanpage có 100.453 người sử dụng mạng xã hội theo dõi và liên kết, đấu tranh bằng hình thức bình luận và các giải pháp kỹ thuật (đánh sập) đối với các thông tin sai trái, xuyên tạc. Đối với tài khoản facebook cá nhân của cán bộ các đơn vị có hơn 998.450 tin, bài, 2.680.000 lượt bình luận, chia sẻ các bài viết chính thống; trên các trang chung của Bộ Tư lệnh có 892.650 tin, bài và 978.000 lượt bình luận, chia sẻ với 50.320.000 lượt tương tác. Đồng thời, các đơn vị duy trì nghiêm các chế độ thông báo chính trị thời sự, phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh nội bộ, pa nô, áp phích và bảng tin của đơn vị để tuyên truyền; trọng tâm tuyên truyền là lấy cái đẹp, dẹp bỏ cái xấu, như phản ánh gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Đình Bản, Trợ lý tổng hợp, Phòng Chính trị, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh cho biết: “Để có những bài viết hay, hằng ngày tôi phải tranh thủ thời gian nghiên cứu tài liệu, tham khảo bài viết trên các báo, tạp chí, đây là kênh cung cấp thông tin chính thống, quan trọng”.

Còn theo Thiếu tá Lương Đức Đạt, Chính trị viên Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Trước những sự kiện lớn, vấn đề nóng của thế giới, khu vực, các hoạt động quan trọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chúng tôi đều “đi trước, đón đầu” nghiên cứu, tìm hiểu trước các sự kiện, từ đó làm cơ sở để định hướng cho bộ đội nhận biết được đâu là thông tin giả, để kịp thời phản bác âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch”. Nhờ có nhiều cách làm sáng tạo, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, góp phần ổn định chính trị tư tưởng đơn vị. Nên tỉ lệ vi phạm kỷ luật thông thường của các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh giảm dưới 0,2%, không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Huấn luyện chiến sĩ mới đạt giỏi, huấn luyện lực lượng dự bị động viên hoàn thành 100% chỉ tiêu. Tham gia hội thao, hội thi cấp toàn quân luôn đạt thứ hạng cao, đơn vị an toàn tuyệt đối, được Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Hà Nội khen thưởng.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ