A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội sớm triển khai mô hình một cửa hiện đại các cấp

 

QPTĐ-Theo báo cáo của Tổ công tác Cải cách hành chính (CCHC) thành phố Hà Nội, năm 2021 tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 bùng phát… Song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đối với công tác CCHC, nhiệm vụ CCHC của Thành phố Hà Nội đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, thống nhất. Cụ thể, năm 2021 điểm Chỉ số CCHC của thành phố Hà Nội đạt 88.54 điểm, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; có 5/8 trục nội dung tăng điểm so với năm 2020 gồm: Công tác chỉ đạo điều hành; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính; đánh giá tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Hà Nội đẩy nhanh triển khai mô hình một cửa hiện đại. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thứ tự Chỉ số CCHC của Thành phố bị giảm 2 bậc (từ xếp thứ 8 xuống xếp thứ 10), trong đó có 3 nội dung bị giảm; vẫn còn một số nội dung, tiêu chí, tiêu chí thành phần Thành phố chưa có sự cải thiện hoặc có cải thiện nhưng chưa đạt kết quả cao như: Việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước; chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4…

Về Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính (SIPAS): Năm 2021, thành phố Hà Nội đạt 87,11%, tăng 1,96% so với năm 2020, xếp thứ 30/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 3 bậc so với năm 2020. Năm 2021 là năm đạt kết quả Chỉ số SIPAS cao nhất trong 4 năm mà Bộ Nội vụ đánh giá và là năm thứ 4 liên tiếp, Chỉ số SIPAS của thành phố Hà Nội đạt trên 80%, xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố có Chỉ số SIPAS bền vững (đạt trên 85%).

Cũng theo báo cáo của Tổ công tác CCHC Thành phố, mặc dù Chỉ số SIPAS chung đạt 87,11%, xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố có Chỉ số hài lòng bền vững, nhưng tiêu chí về thủ tục hành chính và tiêu chí tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý, phản ánh kiến nghị bị giảm điểm so với năm 2020. Khoảng cách giữa Chỉ số SIPAS của Thành phố với tỉnh có Chỉ số SIPAS cao nhất còn cao (chênh 6,96%).

Để khắc phục những tồn tại, Thành phố đã phân tích rõ nguyên nhân giảm điểm của một số chỉ số thành phần, nêu rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan, thống nhất các giải pháp khắc phục, cải thiện từng tiêu chí. Trong đó sẽ rà soát lại điểm, các chỉ tiêu dự kiến phấn đấu đạt được trong năm 2022, rà soát những nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2022 cần phải hoàn thành. Tập trung đánh giá những nhiệm vụ có khả năng không hoàn thành, ảnh hưởng đến kết quả Chỉ số CCHC, Chỉ số SIPAS năm 2022 của Thành phố. 

Khẳng định quyết tâm đó, tại phiên họp của Tổ công tác CCHC của Thành phố nhằm cải thiện, nâng cao Chỉ số CCHC và Chỉ số SIPAS, giai đoạn 2021-2025, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Văn phòng UBND Thành phố và các sở liên quan tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu và cá nhân được giao nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ triển khai các phần việc Đề án đáp ứng yêu cầu cải thiện nâng cao Chỉ số CCHC và Chỉ số SIPAS. Trong đó, sớm triển khai mô hình một cửa hiện đại các cấp của Thành phố; đa dạng kênh thông tin tiếp nhận xử lý, giải quyết và phản hồi kết quả đối với các phản ánh, kiến nghị của người dân về thủ tục hành chính; sớm hoàn thiện đưa vào vận hành hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai Thành phố, Đề án thực hiện ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đất đai. Đặc biệt là đối với các tiêu chí, tiêu chí thành phần trong đánh giá điều tra xã hội học chưa đạt điểm tối đa, bị giảm điểm so với năm 2020 thuộc các sở, ngành chủ trì tham mưu, UBND Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị phân tích, xây dựng kế hoạch khắc phục, cải thiện nâng cao. Ngoài ra, Hà Nội cũng dự kiến tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp nâng cao 3 chỉ số: Chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh đến các đối tượng lãnh đạo quản lý…

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ