A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào 86 năm xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, toàn diện, rộng khắp

 

QPTĐ-Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân quân tự vệ là lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan”. Thực hiện lời dạy của Người, trong suốt 86 năm chiến đấu và trưởng thành, vượt qua khó khăn, gian khổ, thử thách, hy sinh, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ DQTV đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với sự nghiệp cách mạng của Đảng; chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm và đã lập nhiều chiến công to lớn.

Nữ tự vệ Thủ đô diễu hành trên đường phố Hà Nội.

Kế thừa và phát triển truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử, để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngày 28/3/1935, Đại hội Đại biểu lần thứ nhất của Đảng đã ban hành Nghị quyết về đội tự vệ, chủ trương lập “Đội tự vệ công nông thường trực”. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định tư tưởng chỉ đạo chiến lược, xuyên suốt của Đảng về vũ trang toàn dân và chiến tranh nhân dân với phong trào toàn dân đánh giặc. Ngày 28-3 hằng năm trở thành Ngày Truyền thống của lực lượng DQTV. Kể từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng các đội tự vệ công nông, mang tính chất là những tổ chức vũ trang quần chúng lần lượt được ra đời, đây chính là những cơ sở đầu tiên của lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân. Sau Cách mạng Tháng Tám, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, DQTV được xác định là một LLVT của Nhà nước; một trong ba thứ quân (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, DQTV) của LLVT nhân dân; là công cụ chủ yếu của chính quyền nhân dân ở cơ sở.

Cùng với sự phát triển và trưởng thành của lực lượng DQTV trong cả nước, lực lượng DQTV Thủ đô Hà Nội được xây dựng, củng cố và phát triển, từng bước đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Đại tá Nguyễn Quang Đấu, Trưởng phòng DQTV Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bậc của Thành phố và yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, với phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, công tác xây dựng lực lượng DQTV đã được Đảng ủy, Chỉ huy Bộ Tư lệnh cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp… quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng ngày càng vững mạnh. Đến nay, lực lượng dân quân tự vệ toàn Thành phố chiếm 1,3% so với dân số; trong đó, tỷ lệ đảng viên đạt 21,5%, đoàn viên đạt 56,7%, phục viên, xuất ngũ đạt 14,8%”.

Hàng năm, cán bộ, chiến sĩ DQTV được giáo dục chính trị, pháp luật, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện đúng theo chương trình cơ bản cho từng đối tượng, sát với tình hình, nhiệm vụ của địa phương theo đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; 100% cán bộ, chiến sĩ DQTV có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có thể khẳng định, việc xây dựng lực lượng DQTV được gắn với xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc đã góp phần làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, củng cố tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Lực lượng DQTV đã thực sự trở thành công cụ chủ yếu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân ở cơ sở. 

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác phối hợp DQTV với các lực lượng trên địa bàn tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ đã đem lại những kết quả nổi bật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ trực SSCĐ, bảo vệ an ninh, an toàn cho các sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là bảo vệ Đại hội Đảng các cấp trong thời gian qua. 

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, lực lượng DQTV còn đi đầu đảm nhận việc khó, việc mới, xứng đáng là đội quân vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Trong đó phải kể đến việc đóng góp kinh phí, hàng nghìn ngày công chung sức xây dựng nông thôn mới tại các địa bàn còn khó khăn; lực lượng DQTV cũng là những chiến sĩ xung kích trong công tác vận động quần chúng, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, giúp dân xóa đói giảm nghèo… Tiêu biểu, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo các Ban CHQS quận, huyện, thị xã huy động gần 180.000 lượt cán bộ DQTV phối hợp với các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Trong đó, đã cắt cử hơn 55.000 lượt người tham gia tuyên truyền trong nhân dân, 19.100 lượt phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch. Đồng thời, điều động hơn 18.000 lượt người tham gia làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố.

Có thể khẳng định, sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng DQTV thời gian qua đã và đang góp phần quan trọng trong chiến lược tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tự hào với truyền thống 86 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến sĩ sao vuông tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hải Yến
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ