A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đội trưởng mẫu mực, trách nhiệm

QPTĐ- “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao, trước hết bản thân phải có trách nhiệm đối với công việc, tập thể, thực sự gương mẫu, đi đầu trong tất cả các hoạt động; đồng thời, gần gũi, sâu sát, tỉ mỉ với bộ đội trong học tập, công tác cũng như trong sinh hoạt đời sống hàng ngày”. Đó là phương châm, quan niệm của Trung uý Nguyễn Xuân Tứ, Trung đội trưởng Trung đội 5, Đại đội Vật cản 2, Tiểu đoàn Công binh 544 luôn ghi nhớ và nhất quán thực hiện trong quá trình công tác.

Trung úy Nguyễn Xuân Tứ trong giờ huấn luyện chuyên ngành công binh.

Tháng 8 năm 2021, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh với tấm bằng loại Giỏi, Trung uý Nguyễn Xuân Tứ được điều động về công tác tại Trung đội 5, Đại đội Vật cản 2, Tiểu đoàn Công binh 544, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trên cương vị Trung đội trưởng, Tứ luôn khiêm tốn học hỏi cán bộ đi trước, tự học, tự rèn, gương mẫu trong lời nói, việc làm, được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tin yêu, quý mến.

Chúng tôi có dịp chứng kiến Tứ lên lớp huấn luyện chuyên ngành về tính năng, công dụng, cấu tạo, nguyên lý, bố trí và tháo gỡ mìn chống bộ binh đè nổ. Điều làm chúng tôi ấn tượng với người sĩ quan trẻ mới ra trường là khẩu khí, tác phong to, rõ cùng với phương pháp giảng bài khoa học, giúp chiến sĩ dễ hiểu và nắm chắc nội dung bài học. Được biết, là người trực tiếp đảm nhiệm công việc huấn luyện chuyển binh chủng cho chiến sĩ năm thứ nhất và huấn luyện chiến sĩ năm thứ hai, Tứ luôn chủ động làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện từ việc nghiên cứu tài liệu, viết giáo án, bài giảng, thục luyện giáo án đến chuẩn bị vật chất, thao trường, bãi tập. 

Quá trình huấn luyện, anh luôn bám sát chiến sĩ để truyền đạt nội dung, thực hành “sai đâu sửa đó” và làm động tác mẫu chuẩn xác để bộ đội làm theo. Cùng với đó, để nâng cao chất lượng huấn luyện ban đêm, Tứ tích cực nghiên cứu, tìm tòi các giải pháp, sáng kiến mô hình học cụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Cụ thể như sáng kiến “Mìn phát sáng kết hợp với âm thanh”, “Thuốn dò mìn hạn chế ánh sáng”, “Hệ thống mìn chống bộ binh phát sáng”. Các mô hình này giúp bộ đội nhìn trực quan, sinh động bài học. Cán bộ huấn luyện dễ dàng thể hiện các tình huống ban đêm để bộ đội dễ quan sát, bảo đảm an toàn trong đêm tối và đã được ứng dụng trong thực tế huấn luyện ở đơn vị, được cấp trên đánh giá cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Tứ cho biết, ra thực tế đơn vị công tác, không chỉ đòi hỏi kiến thức lĩnh hội ở trường mà còn phải học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ cán bộ đi trước. Do đó, bản thân Tứ luôn tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, năng lực quản lý, chỉ huy, rèn luyện tác phong và phương pháp làm việc, tổ chức duy trì trung đội huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao.

Ngoài công tác chuyên môn, trên cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn, Tứ thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tham gia vào các hoạt động phong trào do Liên Chi đoàn tổ chức, như giao lưu văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao, tổ chức sinh nhật đồng đội, các hoạt động phối hợp làm công tác dân vận, đền ơn, đáp nghĩa… tạo khí thế sôi nổi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về Tứ, Thượng uý Phạm Văn Mạnh, Phó Đại đội trưởng Đại đội Vật cản 2 cho biết: “Không chỉ là người cán bộ nhiệt huyết, gương mẫu, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, Trung uý Nguyễn Xuân Tứ còn luôn gần gũi, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trong thực hiện nhiệm vụ, Tứ luôn đặt ra cho mình những mục tiêu mới để phấn đấu”.

Bằng nỗ lực trong công tác, hơn 2 năm trên cương vị Trung đội trưởng, Tứ luôn quản lý, chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong Hội thao Cứu hộ cứu nạn toàn quân năm 2023 vừa qua, Nguyễn Xuân Tứ cũng vinh dự được chọn tham gia vào đội tuyển của Bộ Tư lệnh và là một trong những vận động viên tích cực, góp phần mang thành tích chung về cho toàn đội.

Trần Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ