A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trách nhiệm của thủ lĩnh “sao vuông”

 

QPTĐ-Đến công tác tại Ban CHQS huyện Ứng Hòa, chúng tôi được nghe các đồng chí chỉ huy nhắc nhiều đến tấm gương tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ-đồng chí Ngô Quang Trà, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Vạn Thái. Anh là người luôn có tinh thần tự học, tự rèn và ý thức trách nhiệm cao với công việc.

 

Năm 2006, phát huy truyền thống của quê hương “chiếc gậy trường sơn”, Trà viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, anh tích cực tham gia các hoạt động tại đây. Với tinh thần trách nhiệm và sự năng động trong công việc, Ngô Quang Trà được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện theo học Trung cấp ngành quân sự cơ sở tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Kết thúc khoá học trở về địa phương, Trà được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vạn Thái. Trên cương vị chức trách được giao, Trà luôn thể hiện là một người năng động, nhiệt tình, sâu sát trong công việc; vận dụng linh hoạt những kiến thức được trang bị trong nhà trường, nhất là công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay tại địa phương, trình độ nhận thức và điều kiện tiếp cận thông tin của người dân về Luật Nghĩa vụ quân sự còn nhiều hạn chế. Một số nhỏ công dân vẫn có biểu hiện trốn, tránh nghĩa vụ quân sự. Tiêu biểu như trong năm 2020 có trường hợp của công dân Ngô Văn Tuấn, ở thôn Nội Xá. Gần đến ngày nhập ngũ, Tuấn không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, cắt liên lạc với người thân, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý. Phát huy tinh thần, trách nhiệm của mình, Ngô Quang Trà đã cùng với các tổ chức chính trị-xã hội của địa phương nhiều lần đến tuyên truyền cho gia đình về Luật Nghĩa vụ quân sự và những hình thức bị xử lý khi công dân chống lệnh; động viên gia đình tìm cách liên lạc với Tuấn, yêu cầu công dân này về địa phương thực hiện nghĩa vụ của mình. Đồng thời, tiến hành lập biên bản xử lý theo đúng luật định. Cuối cùng, Tuấn đã nhận ra sai của mình, trở về chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ.

hông chỉ làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Trà còn duy trì nghiêm nền nếp chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng, huy động, kiểm tra, huấn luyện quân nhân dự bị, thường xuyên được chỉ huy các cấp đánh giá cao. 

Năm 2020, xã Vạn Thái đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với tổng số 7/6 công dân đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Đợt khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 ở cấp xã, do làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên số công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đều chấp hành nghiêm lệnh gọi khám sức khỏe. Bên cạnh đó, Chỉ huy trưởng xã Vạn Thái còn phát huy tốt việc tham mưu với Hội đồng chính sách xã, phối hợp triển khai và thực hiện có hiệu quả chính sách theo các Quyết định 142, 49, 62 của Thủ tướng Chính phủ và công tác khen thưởng còn tồn đọng, đảm bảo công bằng, đúng nguyên tắc. Ngoài ra, Ngô Quang Trà còn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương kịp thời giải quyết mọi ý kiến thắc mắc của nhân dân về chính sách thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, vì thế trong những năm qua không có đơn thư khiếu nại xảy ra trong xã.

Nói về quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chỉ huy trưởng Ngô Quang Trà, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đồng chí Trà là cán bộ trẻ nhiệt huyết luôn nhiệt tình trách nhiệm trong công việc. Nhất là trong những việc khó, nhiệm vụ mới, đồng chí đều nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Trà còn có phương pháp chỉ huy khá kiên quyết, sâu sát với đơn vị. Những vướng mắc, nảy sinh trong quá trình huấn luyện đều được đồng chí Chỉ huy trưởng giải quyết, phúc đáp tận tình. Nhất là trong những thời điểm khối lượng công việc nhiều, cậu ấy đều phân chia, điều hành công việc rất khoa học. Tích cực trong các hoạt động như tham gia Hội thao lực lượng dân quân tự vệ huyện Ứng Hòa đạt thành tích cao; tham mưu với Đảng ủy, UBND xã về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chất lượng, hoàn thành tốt chỉ tiêu cấp trên giao, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen”.

Với tinh thần trách nhiệm và thành tích đạt được nên trong 2 năm (2018-2019), đồng chí Ngô Quang Trà vinh dự được cấp trên tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Năm 2020, Trà tiếp tục được lãnh đạo chỉ huy các cấp đề nghị cấp trên tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị.

TRẦN ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ