A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Thủ kho quân khí làm theo lời Bác

 

QPTĐ-Ở Phân kho 1- Kho K90 có một thủ kho quân khí được chỉ huy đơn vị, đồng đội nhận xét là người luôn trách nhiệm, tận tâm với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được tập thể đơn vị quý mến. Đó là Thiếu tá QNCN Trịnh Khắc Dũng. 

Thiếu tá QNCN Trịnh Khắc Dũng thường xuyên dành thời gian kiểm tra kho.

Chúng tôi đến Phân kho 1- Kho K90 đúng hôm đơn vị tổ chức kiểm tra tình trạng kỹ thuật đạn dược. Tại Trạm sửa chữa và bảo dưỡng vũ khí, đạn dược, Tổ kiểm tra kỹ thuật đang tiến hành kiểm tra số lượng, khối lượng, loại, tác dụng và đồng bộ của lô đạn trên thực tế so với số lô đạn trên sổ sách quản lý; tình trạng hư hỏng trên bề mặt của các bộ phận cấu thành viên đạn; kiểm tra tình trạng bao gói và các bộ phận đồng bộ, phối bộ kèm theo đạn… Chờ mọi người xong việc, chúng tôi mới trò chuyện với Thiếu tá QNCN Trịnh Khắc Dũng. Trong bộ quần áo bảo hộ lấm lem dầu mỡ, tóc đẫm mồ hôi, anh nở nụ cười hồ hởi: “Tay tôi đang bẩn không bắt tay được các đồng chí, thông cảm nhé! Hôm nay trời nóng, công việc lại nhiều nên chúng tôi cố gắng hoàn thành xong để ngày mai tổ chức hủy nổ số bom, đạn, vật liệu nổ còn sót sau chiến tranh. Các đồng chí ở lại được thì tốt, mai đi cùng chúng tôi theo dõi hủy nổ trực tiếp ngoài thực địa”.

Qua trao đổi với anh Dũng chúng tôi hiểu phần nào về những công việc thầm lặng mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang thực hiện. Mỗi công việc đòi hỏi kỹ năng riêng, tùy vào đặc thù công việc đó. Khi làm thủ kho đạn, ngoài trình độ chuyên môn, phẩm chất cần và đủ là tính cẩn thận, tỉ mỉ. Bởi quản lý đạn dược là công việc rất nguy hiểm, vất vả, độc hại, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Quá trình công tác, anh luôn nỗ lực, vừa làm việc, vừa học hỏi cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm ở đơn vị để từ đó rút ra bài học, tích lũy kiến thức thực tiễn cho mình. Anh tâm sự: Nhà kho đơn vị thường xuyên cất giữ nhiều loại đạn, dược do trên cấp và được thu hồi trên địa bàn, nếu công tác quản lý không được thực hiện tốt rất dễ gây mất an toàn. Để bảo đảm duy trì tốt chất lượng đạn dược không để nhanh xuống cấp, hư hỏng do yếu tố môi trường, tôi phải duy trì tốt công tác bảo quản thường xuyên, sắp xếp đống, khối bảo đảm vững chắc, khoa học. Đặc biệt là công tác kiểm định chất lượng như hoá nghiệm, thí nghiệm thuốc phóng, bắn thử tỉ lệ nổ cháy, xác định tốt thời cơ thông gió tự nhiên và tổ chức thông gió cho nhà kho; thực hiện nghiêm quy tắc phòng gian bảo mật, công tác phòng chống cháy nổ bảo đảm an toàn kho tàng trong mọi tình huống.

Ngoài ra, anh chủ động tham mưu với chỉ huy đơn vị phương án quy hoạch, sắp xếp bảo đảm an toàn đạn dược và thuận lợi khi cấp phát tiếp nhận;  tuân thủ đúng quy tắc an toàn khi sắp xếp kho đạn dược Lục quân của ngành Quân khí. Cùng với đó, anh thường xuyên nắm chắc số chất lượng đạn dược, tình  hình đồng bộ của đạn dược, đăng kí sổ sách thống kê kịp thời chính xác mỗi khi có thay đổi số lượng, chất lượng, không để nhầm lẫn sai sót xảy ra.

Do tâm huyết với nghề nên anh Dũng rất giỏi về nghiệp vụ. Trong các hội thi “Thủ kho quân khí giỏi” cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, anh đều đạt giải cao; 2 lần được chọn thi cấp toàn quân. Tại Hội thi Thủ kho quân khí giỏi Toàn quân năm 2019, anh giành giải Nhất toàn năng. Tổng kết Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2019, anh được bình chọn Chiến sĩ thi đua cơ sở, được thủ trưởng các cấp xét nâng lương và phiên quân hàm trước niên hạn.

Nói về Thiếu tá QNCN Trịnh Khắc Dũng, Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Kho K90 nhận xét: “Đồng chí Dũng là người có chuyên môn giỏi, luôn tìm tòi, sáng tạo  công việc đạt được chất lượng tốt nhất. Ở đồng chí luôn cháy tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”; là tấm gương sáng của đơn vị trong học tập và làm theo Bác. Hàng năm, đơn vị luôn phân công đồng chí cùng Tổ kiểm tra kỹ thuật kiểm tra phân cấp chất lượng súng, pháo, khí tài, đạn dược cho các quận, huyện, thị xã theo kế hoạch của Cục Kỹ thuật. Qua thực tiễn, chỉ huy các đơn vị cũng giành nhiều lời khen, đánh giá cao về thái độ làm việc của đồng chí Dũng”.

Thiếu tá QNCN Trịnh Khắc Dũng sinh năm 1978, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí, được tổ chức phân công làm quân khí viên Tiểu đoàn tại Bộ Tư lệnh Pháo binh. Năm 2004, anh được điều chuyển về Kho vũ khí- đạn của Quân Khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội).  Đến nay, anh Dũng đã có 24 năm quân ngũ và có hơn 20 năm gắn bó với Ngành Quân khí. Dù khó khăn, vất vả nhưng anh luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, sử dụng hợp lý”. 

Gặp, trò chuyện rồi chia tay Thủ kho Trịnh Khắc Dũng, bất giác chúng tôi nhớ đến một câu hát trong bài Một đời người một rừng cây của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu được quản lý kho vũ khí, đạn là công việc nguy hiểm, vất vả bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ gây hậu quả khôn lường, không có cơ hội để rút kinh nghiệm. Do vậy, rất cần tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết như anh Dũng để chất lượng, tuổi thọ của các loại súng pháo, khí tài, đạn dược và các trang thiết bị kỹ thuật luôn đạt trạng thái tốt, góp phần vào bảo đảm nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ