A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu

 

QPTĐ-Đến xã Kim Quan, huyện Thạch thất, mọi người đều biết đến cựu chiến binh bộ đội Trường sa: anh Cấn Văn Hưởng, hiện là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Trưởng thôn Mơ Nồng xã Kim Quan, huyện Thạch thất, thành phố Hà Nội; là tấm gương tiêu biểu tiếp tục tô thắm truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, công dân Thủ đô ưu tú bằng những việc tốt, cách làm hiệu quả, thiết thực.

CCB Cấn Văn Hưởng công tác tại Trường Sa, năm 2010.

Nơi gắn bó với Trường sa

Năm 1984, đồng chí Hưởng thi đỗ vào Trường sĩ quan Pháo binh, ngành chính trị, ra trường với tấm bằng giỏi. 32 năm công tác trong quân ngũ, ở nhiều đơn vị khác nhau, anh có nhiều kỷ niệm ý nghĩa và đáng nhớ nhưng điều khiến anh luôn rưng rưng mỗi khi nhớ về đó chính là gần 10 năm  (từ 1994-2011) công tác tại nơi đầu sóng, ngọn gió-huyện đảo Trường Sa, thuộc Vùng 4 Hải quân, thuộc Cam Ranh, Khánh Hòa.

Năm 1994, anh về Lữ đoàn 957-Vùng 4 công tác, năm 2002 được Quân chủng Hải quân điều động làm Trợ lý Chính trị Đảo Nam Yết, sau đó sang đảo Sơn Ca; năm 2008-2011, là Chính trị viên phó rồi Chính trị viên đảo Trường Sa Đông.

Dù bão tố, hiểm nguy luôn rình rập mọi lúc, mọi nơi nhưng những người lính đảo (gồm cả tôi và anh) không bao giờ quên lời thề thứ 11, lời thề giữ biển từ “quần đảo bão tố”, “quân nhân Trường Sa”: “Chúng ta xin thề trước hương hồn tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa-một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc”.

Anh bồi hồi: Năm 2005, khi đang công tác trên đảo thì mẹ anh qua đời. Giây phút tiễn biệt mẹ, anh không được trở về mà chỉ biết từ nơi xa nhớ và cầu nguyện cho mẹ. Buồn và có sự day dứt khôn nguôi của người con nhưng dù là vậy, anh bảo: “Tôi tin mẹ sẽ tự hào về người lính biển, về con trai của mẹ”.

Nén đau thương thành hành động thiết thực, trên cương vị Chính trị viên, Bí thư Chi bộ nhiều năm, anh nhận thấy càng phải chú trọng tới việc nắm bắt tư tưởng, động viên bộ đội an tâm công tác, phải thực sự nêu gương trên mọi lĩnh vực. Vì theo anh: Xi măng và sắt thép trên đảo có thể bị nước biển bào mòn theo thời gian, nhưng “Tư tưởng, ý chí của cán bộ chiến sĩ Trường Sa thì mãi mãi trường tồn”; việc “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và “dậy trước, đi trước, làm trước… duy trì nền nếp các chế độ, công tác đảng, công tác chính trị nghiêm túc bảo đảm hài hòa, linh hoạt, đặc biệt là bảo đảm chính sách hậu phương chu đáo, đúng quy định luôn được anh đặt lên hàng đầu. 

Ngoài ra, còn đảm bảo chu đáo, an toàn và trọng thị mọi đợt tiếp Đoàn ra thăm, kiểm tra đảo; giúp đỡ tạo điều kiện mọi mặt cho ngư dân khai thác tại ngư trường của Việt Nam. Chi bộ do anh dẫn đầu thường xuyên đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện, thường xuyên được Lữ đoàn 146, BTL Vùng 4, Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc Phòng và Tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng, giấy khen. Riêng cá nhân anh, luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

CCB Cấn Văn Hưởng (bên phải) luôn tâm huyết trong công tác tại địa phương.

Tâm huyết trong công việc tại địa phương

Năm 2016, rời môi trường quân ngũ về địa phương, anh được cấp ủy địa phương tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ. Với tinh thần, ý chí, nghị lực của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, anh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện anh Hưởng kiêm nhiệm 3 chức vụ: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Mơ Nồng, nhiệm kỳ năm 2020- 2023, với số phiếu tín nhiệm 100%. 

Chi bộ thôn với số lượng đảng viên 43 đồng chí, cao tuổi nhất 93 tuổi và ít tuổi nhất 29 tuổi, điểm khó là văn hóa làng xã, phong tục sinh hoạt và mối quan hệ gia đình họ hàng tác động ít nhiều tới việc triển khai thực hiện Nghị quyết các cấp. Song với khát vọng, mong muốn được cống hiến, mang hết khả năng của mình đóng góp cho quê hương, anh đã hóa giải được những khó khăn mâu thuẫn trước đây, phấn đấu luôn đạt và vượt những chỉ tiêu trên các mặt công tác như: Bảo đảm trật tự an ninh, an toàn thôn xóm, không có tệ nạn xã hội, phát sinh những hệ lụy; xây dựng cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch đẹp, các công trình phúc lợi như nhà văn hóa Thôn phục vụ sinh hoạt hội họp của bà con, xây dựng nếp sống văn hóa khu dân cư mẫu mực tiêu biểu.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, trong khi đó, địa bàn thôn, xã có nhiều người đi làm, đi học ở trong và ngoài nước. Trên cương vị của mình, anh Hưởng phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan đoàn thể địa phương kịp thời nắm bắt, truy vết, theo dõi đến từng người. Nhiều đêm, anh thức trắng cùng các lực lượng đến gia đình động viên công dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc việc cách ly. Đồng thời, tận dụng ứng dụng công nghệ để tìm kiếm, thông báo truy vết công dân từ vùng dịch về địa phương, phối kết hợp cùng các cơ quan chuyên môn của xã, huyện quản lý, nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất phương án cụ thể sát thực tế.

Với sự tận tình, trách nhiệm của anh, người dân trong thôn luôn đồng thuận, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, đảm bảo mối quan hệ đoàn kết tình làng nghĩa xóm. Thôn luôn đi đầu trong các hoạt động đoàn thể, bảo đảm trật tự an toàn khu dân cư, hoạt động văn hóa văn nghệ, tham gia phong trào thiện nguyện…

Anh Nguyễn Tuấn Sơn, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Kim Quan khẳng định: Thôn Mơ Nồng nhiều năm qua luôn đạt được các thành tích tiêu biểu như: Làng Văn hoá, Giấy khen của huyện Thạch Thất… Thành tích tập thể đó có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Hưởng. Với sự cống hiến đó, đồng chí được giới thiệu ứng cử vào HĐND xã, nhiệm kỳ năm 2021-2026, với sự tín nhiệm là 83,63%.

Hà Nội. Ngày  27/4 /2021.

Trương Phúc Hải.

Một số nội dung tư liệu được cung cấp bởi các ông: 

1.Nguyễn Tuấn Sơn, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Kim Quan.

2.Lê Thế Dũng, Chủ tịch mặt trận Tổ quốc xã Kim Quan.

3.Nguyễn Đức Quyền, Phó Trưởng thôn - Thanh tra viên, thanh tra nhân dân xã Kim Quan.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ