A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ quân nhân xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

 

QPTĐ-Lần đầu gặp Trung tá, TS Bùi Thanh Huyền khi chị được Bộ Quốc phòng cử đi thực tế với cương vị Phó trưởng Phòng Tài chính Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi ấn tượng bởi nụ cười thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, lôi cuốn người nghe. Tuy thời gian thực tế tại đơn vị không dài nhưng với sự cầu thị, ham học hỏi, tự nghiên cứu, chị đã cơ bản nắm bắt được công việc đảm nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Hiện nay, chị đang là Phó Chủ nhiệm Khoa Tài chính, Học viện Hậu cần. Ở Nhà trường, chị được biết đến là một nữ quân nhân sáng tạo, tâm huyết với nghề, được đồng nghiệp, học trò yêu mến, "có duyên" với nhiều giải thưởng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tài chính-Kế toán Hà Nội, năm 2001, Bùi Thanh Huyền về công tác tại Công ty 26, Bộ Quốc phòng. Môi trường quân đội đã tôi luyện cho chị trở thành một người không ngại khó, ngại khổ, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Huyền đã mang trong mình ước mơ sau này trở thành cô giáo đứng trên bục giảng. Vì vậy, năm 2006, chị đã quyết định chuyển công tác về Khoa Tài chính, Học viện Hậu cần. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ ở môi trường mới với bao bỡ ngỡ, lo lắng, song chị luôn trăn trở tìm các biện pháp, cách làm hiệu quả để bắt nhịp nhanh với công việc. Với kiến thức được trang bị bài bản, cùng những kinh nghiệm có được từ những năm tháng làm việc ngoài đơn vị,  chị luôn tìm tòi phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học viên. Chị chú trọng xây dựng các bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường trao đổi thảo luận, mang lại hứng thú, phát huy tính tích cực và tự giác của người học. Các bài giảng của chị hay được Khoa chọn làm bài giảng mẫu cho giảng viên trong Khoa học tập theo. 

Đặc biệt, năm học 2012-2013, chị vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. Với phương châm “không ngừng tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành”, năm 2014, chị đăng kí tham gia và trúng tuyển nghiên cứu sinh chuyên ngành Tài chính tại Học viện Hậu cần. Vừa tham gia học tập nghiên cứu, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện nhiệm vụ công tác Hội phụ nữ với cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Khối khoa, nhưng ở cương vị nào, chị đều luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ghi nhận những thành quả đạt được, năm 2017, chị được Học viện bổ nhiệm chức danh Chủ nhiệm Bộ môn Tài chính. Đây cũng là vinh dự nhưng cũng là thách thức đối với bản thân. Chị chia sẻ: “Có những lúc công việc gặp rất nhiều áp lực nhưng được sự động viên, chia sẻ từ gia đình, nhất là người chồng thân yêu, sự giúp đỡ của anh chị em đồng nghiệp tôi mới có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ”. Bằng sự nỗ lực hết mình, biết cách sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lí, tháng 9-2018, chị đã xuất sắc bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài: "Quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại các quân khu thuộc Bộ Quốc phòng", trở thành nữ tiến sĩ Tài chính-Hậu cần quân sự trẻ tiêu biểu của Học viện.

Không chỉ trong công tác chuyên môn, trong các hoạt động phong trào, chị luôn tích cực, nhiệt tình. Chị là hạt nhân tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Trên cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ Khối khoa nhiệm kỳ 2011-2016, chị thực sự là tấm gương sáng để các chị em trong Hội học tập và noi theo; được Tổng cục Chính trị và Học viện tặng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phụ nữ. Năm 2016, chị được tặng Bằng khen "Phụ nữ điển hình xuất sắc" thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong Phụ nữ quân đội giai đoạn 2011-2016 và vinh dự được chọn là người tiêu biểu, đại diện cho Phụ nữ Học viện Hậu cần báo cáo điển hình tại Phủ Chủ tịch. Bên cạnh đó, chị rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đạt rất nhiều giải thưởng, tiêu biểu năm 2020, chị vinh dự đạt Giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 20.

Trong năm 2021, chị đi thực tế tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, tham gia sinh hoạt với Hội Phụ nữ Bộ Tham mưu. Dù công việc rất bận nhưng chị vẫn thu xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tranh thủ học tập, nghiên cứu mà vẫn quán xuyến việc nhà, tham gia các hoạt động của Hội. Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Huyền chia sẻ một kỷ niệm khó quên về một năm đi thực tế tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: "Kỷ niệm tôi nhớ nhất là nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Thủ đô (19/10/1946- 19/10/2021), tôi được cấp ủy, chỉ huy Phòng Tài chính giao nhiệm vụ làm bài dự thi tìm hiểu lịch sử và truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của LLVT Thủ đô Hà Nội. Sau khi nhận được kế hoạch, tôi đã tìm hiểu và nắm chắc thể lệ cuộc thi, xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, tôi xây dựng kế hoạch làm bài thi tìm hiểu, lên ý tưởng thiết kế mô hình, tiến hành sưu tầm tài liệu, tư liệu, hình ảnh và tập trung viết bài. Tôi hoàn thiện bài thi tìm hiểu trong khoảng thời gian gần 3 tháng. Kết quả, bài thi của tôi được Ban giám khảo đánh giá cao và giành giải Nhất tại cuộc thi. Đây là một kỷ niệm khó quên và cũng là "dấu ấn" trong khoảng thời gian tôi đi thực tế". Trung tá Bùi Thanh Huyền luôn quan niệm, những thành tích chị đạt được, ngoài nỗ lực cố gắng phấn đấu của bản thân, còn có sự quan tâm động viên của thủ trưởng các cấp. Phía trước công việc vẫn còn nhiều chông gai, thử thách, song chị sẽ tiếp tục phát huy, nỗ lực hơn nữa, để đạt được thêm những thành công mới, xứng đáng với kỳ vọng của gia đình; xứng đáng với những thành tích mình đã đạt được.

Đến với nghề bằng niềm đam mê, chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm trong đôi mắt chị, dù ở cương vị công tác nào, tin rằng chị cũng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà mình được phân công. Những thành tích chị đã đạt được trong thời gian qua, chính là minh chứng cho sự cố gắng đó và cũng là tấm gương để đồng chí, đồng đội và các thế hệ học trò noi theo.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ