A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Nữ cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

 

QPTĐ-Đó là đánh giá của Thường trực Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội dành cho hội viên CCB Đoàn Thị Ngọc Lan ở Chi hội 11, xã Võng Xuyên. Nhiều năm qua ở địa phương, bà Lan luôn là tấm gương mẫu mực, tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân hết mực yêu quý, kính trọng.

Sau gần 9 năm trong quân ngũ, chuyển ngành về công tác ở Công ty Thương nghiệp huyện Phúc Thọ, rồi nghỉ hưu. Trở về cuộc sống đời thường, bà Lan không cam chịu với đói nghèo mà muốn vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương bằng sức lực và trí tuệ của mình. Trước xu thế cơ chế mới, năm 1994, gia đình bà nhận 5ha đầm ao làm mô hình VAC, giải quyết việc làm cho 15 người ở địa phương. Do tính toán và áp dụng khoa học kỹ thuật tốt nên hàng năm cho thu hoạch tới 30 tấn cá, 10 tấn thịt lợn, 2 tấn gà vịt các loại. Trừ chi phí mỗi năm tiết kiệm được gần 200 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm được, vợ chồng bà Lan đầu tư cho 3 con ăn học. Sau này các con của bà đều tốt nghiệp đại học, sau đại học và thành đạt trong các công việc của xã hội.

Vốn tính cách năng động, sáng tạo, cộng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà tiếp tục mua mảnh đất diện tích 1.600 m2 để trồng cây ăn quả, với mô hình vườn trại bao gồm 330 gốc cam canh, 70 gốc bưởi Diễn; chỉ sau 3 năm đã cho thu hoạch bình quân mỗi năm 250 triệu đồng.

Không chỉ làm tốt việc nhà, năm 1996, địa phương hình thành Chi hội phụ nữ, bà Lan được tín nhiệm là Chi hội phó, rồi Chi hội trưởng, kiêm chủ nhiệm CLB phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội từ gia đình, là ủy viên BCH phụ nữ xã với công tác phong trào. Nhiệm vụ nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc. Trong mọi lúc, mọi nơi, bà luôn gương mẫu, chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức với phương châm: Chưa biết thì hỏi, chưa giỏi thì học, luôn thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Vì vậy, khi điều kiện kinh tế gia đình đã khá giả, với tấm lòng “Lá lành đùm lá rách”, cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống, bà đã phối hợp với Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam tích cực làm công tác từ thiện ủng hộ quỹ Khuyến học, trao học bổng, xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó ở các cụm dân cư của xã, huyện và công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân đồng đội, thương binh-liệt sỹ tại các huyện, trạm điều dưỡng thương binh nặng, người có công bảo vệ Tổ quốc vào dịp tháng 7 hàng năm trên nhiều địa bàn của Tổ quốc.Tính từ năm 2011 đến nay, bà đã vận động gia đình tặng quà và hỗ trợ tiền giúp các đối tượng gần 900 triệu đồng. Đặc biệt là trong những ngày đầu tháng 11 năm 2020, bà Đoàn Thị Ngọc Lan đã trao 50 triệu đồng cho Hội CCB huyện Phúc Thọ để gửi về Hội CCB Thành phố Hà Nội ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Bà cũng trực tiếp vào tận huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để ủng hộ 50 triệu đồng cho các hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trong trận mưa lũ vừa qua, mỗi người 1 triệu đồng cùng 6.000 quyên vở, 5 thùng sữa cho 1 trường tiểu học ở huyện Cẩm Xuyên. 

Nghị lực và lòng nhân ái của CCB Đoàn Thị Ngọc Lan tiếp tục được Hội CCB Thành phố ghi nhận và tặng Bằng khen tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với ánh mắt và niềm tin ngời sáng, bà Lan vui vẻ tâm sự, để xứng đáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, dù có về đời thường, tôi vẫn luôn phấn đấu học và làm theo Bác suốt đời.

Chú thích ảnh: CCB Đoàn Thị Ngọc Lan ủng hộ CCB Khuất Duy Xa 10 triệu đồng để sửa nhà dột nát và  giúp địa phương ở xã Võng Xuyên 50 triệu đồng để khám bệnh tầm kiểm soát ung thư cho CCB và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn.

 VŨ VIẾT XÔ

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ