A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ Chính trị viên phó năng nổ, nhiệt huyết

 

QPTĐ-Đến xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức hỏi về Bí thư Đoàn xã kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS Vũ Thị Liễu, ai nấy đều khen ngợi về người cán bộ tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và công tác Đoàn của địa phương.

Vốn là cô gái năng nổ, nhiệt huyết với công tác Đoàn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên sau khi tốt nghiệp, “cái duyên” văn hóa, văn nghệ vẫn gắn với chị Liễu. Sau nhiều lần cùng với đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động Đoàn, khẳng định năng lực, sở trường bản thân, đem lại nhiều thành tích cho địa phương. Đầu năm 2020, chị Liễu được giới thiệu và trúng cử vào Ban chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã và hoàn thiện hồ sơ kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS xã Xuy Xá.

“Là cán bộ trẻ lại bước sang một lĩnh vực hoàn toàn mới là một thử thách không nhỏ đối với tôi. Lúc đầu tôi gặp không ít khó khăn, nhất là các thuật ngữ quân sự, phiên hiệu Quân đội nhân dân Việt Nam… Tất cả đều mới mẻ”-Chị Liễu bộc bạch. Thời điểm được giao kiêm nhiệm, chị phải tìm hiểu một cách tổng quát trách nhiệm của Chính trị viên phó, xem mình sẽ quản lý lực lượng nào, số lượng bao nhiêu, đặc thù của mỗi lực lượng là gì, đời sống của họ ra sao… Sau khi phân loại theo từng nhóm đối tượng, chị Liễu bắt đầu tiếp cận với họ theo cách thức riêng, thể hiện sự quan tâm đến họ một cách rõ nét. Đặc thù về giới tính lại trở thành lợi thế, khi dễ chia sẻ, dễ tiếp cận với các đối tượng quản lý. Chị tuyên truyền trong cuộc họp, trong đời sống hàng ngày, từ tuyên truyền trực tiếp đến tận dụng mạng xã hội, xây dựng lực lượng nòng cốt ở xã, thôn để tạo thành cánh tay nối dài đến với thanh niên.

Đến mùa tuyển quân, Ban CHQS phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên xã thực hiện tốt công tác vận động thanh niên lên đường nhập ngũ. Trên địa bàn xã Xuy Xá, số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ đông nhưng phức tạp, do hầu hết thanh niên đều đi làm xa nhà. Xác định trách nhiệm của người Chính trị viên phó, phải tiên phong, chỗ nào khó, vướng nhất mà các tổ chức, đoàn thể xã chưa vận động được thì mình xung phong đảm nhận, tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ luật. Nhờ vậy, năm 2021, xã Xuy Xá đã hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao.

Chị Liễu chia sẻ: “Việc sắp xếp, cân đối công việc để thực hiện cùng một lúc nhiều vai trò đôi khi gặp nhiều khó khăn. Nhưng rất may là tôi tìm thấy sự tương đồng trong 2 nhiệm vụ, đó là đều quản lý tư tưởng và hoạt động liên quan đến thanh niên, kể cả thanh niên tham gia hoạt động Đoàn và thanh niên tham gia lực lượng dân quân. Tập hợp thành công cả 2 lực lượng này sẽ góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quân sự của địa phương”.

Thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng dân quân và đoàn viên, thanh niên lập tức đăng ký tham gia vào lực lượng truy vết, test nhanh, mua lương thực cho nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội, chung tay đẩy lùi đại dịch. Đầu tháng 10, năm 2021, đoạn đê xung yếu tả sông Đáy đi qua địa bàn xã bị nứt, sụt lún. Ngay trong đêm, khi nhận được thông tin, chị đã huy động hai lực lượng kịp thời tham gia ứng cứu, xử lý sự cố, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. 

 Với chị Liễu, kiêm nhiệm hai chức trách “khó nhằn” đã trở thành quãng thời gian tích lũy kinh nghiệm quý báu. Trong công tác Đoàn, chị được lãnh đạo xã đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều Bằng khen của các cấp. Với vai trò Chính trị viên phó, chị tham mưu tốt về công tác Đảng, công tác chính trị góp phần vào công tác thi đua cuối năm, Ban CHQS xã được đánh giá nằm trong top đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT huyện Mỹ Đức.

Ý Nhi
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ