A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chỉ huy “miệng nói, tay làm”

 

QPTĐ-Đến thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Đặc công 18 vào một ngày nắng nóng, chúng tôi có dịp chứng kiến bài quyền trỏ được sáng tác dựa trên các đòn chiến đấu độc lập do Trung úy Nguyễn Xuân Quang, Trung đội trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18 thực hiện. Từng động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, quyền thủ linh hoạt, tấn pháp vững chắc được anh thể hiện qua từng đòn đánh uyển chuyển, mạnh mẽ của mình. Xuân Quang cho biết: Đây là nội dung ứng dụng võ thuật cơ bản vào chiến đấu của lực lượng đặc công, nó đòi hỏi sự linh hoạt, sức khỏe dẻo dai và bản lĩnh chiến đấu kiên cường của người chiến sĩ trong khi thực hiện nhiệm vụ. Để có một động tác nhuần nhuyễn và trở thành bản năng, chúng tôi phải luyện tập chăm chỉ hàng ngày. 

Trung úy Nguyễn Xuân Quang trong giờ huấn luyện.

Là sĩ quan trẻ được học tập, rèn luyện tại một trong những môi trường nghiêm khắc nhất trong quân đội đó là Trường Sĩ quan Đặc công, Trung úy Nguyễn Xuân Quang luôn có bản lĩnh chính trị, tư tưởng kiên định, vững vàng, xác định tốt nhiệm vụ. Do vậy, những năm tháng là học viên, anh từng đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Với 2 năm học đạt Chiến sĩ Thi đua, 2 năm Chiến sĩ Tiên tiến, giành giải Ba Hội thi Sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ Binh chủng Đặc công, xếp hạng 4 trên toàn khóa khi tốt nghiệp...

Sau khi ra trường, anh được điều động về công tác tại Tiểu đoàn Đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu đảm nhiệm công việc của người chỉ huy, anh nhanh chóng hòa nhập cùng với tập thể đơn vị, tạo sự đoàn kết, gắn bó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong công việc, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trước tập thể. Anh đã bàn bạc với đội ngũ cán bộ trong đơn vị tìm ra những biện pháp hữu hiệu trong công tác quản lý, giáo dục bộ đội, nâng cao chất lượng huấn luyện. 

Với sự năng nổ, nhiệt tình của tuổi trẻ, anh được bổ nhiệm là Bí thư Chi đoàn Đại đội Đặc công. Từ khi tham gia công tác Đoàn ở đơn vị, anh luôn tạo không khí sôi động, hứng khởi cho đoàn viên thanh niên của đơn vị mỗi khi tham gia sinh hoạt tập thể. Chi đoàn duy trì thực hiện các công trình thanh niên tại đơn vị như: Vườn cây thanh niên, vọng gác thanh niên, nhà ở thanh niên... phát huy vai trò xung kích sáng tạo của mỗi cán bộ Đoàn, ĐVTN trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhất là công tác huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật. Đặc biệt, khi tham gia Hội thi Cán bộ Đoàn giỏi Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2021, anh đã thực hiện tốt phần thi của mình, để lại ấn tượng tốt đối với Ban giám khảo khi anh lựa chọn chủ đề khác biệt với các thí sinh còn lại với bài thi thuyết trình, đàn hát bằng tiếng anh, nội dung ca ngợi các anh hùng liệt sĩ... để xuất sắc đạt giải Nhì của hội thi. 

Năm 2022, anh được lựa chọn vào Đội tuyển  Đặc công của Tiểu đoàn tham gia Hội thao quân sự Đặc công toàn quân. Đây là lần đầu tiên anh tham gia một cuộc thi có quy mô lớn. Anh tâm sự:  Tham gia hội thi, tôi đã đem hết tinh thần trách nhiệm, đóng góp, cống hiến vào bảng thành tích chung của đơn vị. Tham gia 11/11 nội dung thi, luôn cố gắng phấn đấu để là một trong những cá nhân có thành tích cao nhất ở từng nội dung. Đặc biệt là nội dung võ, thể  lực, kỹ chiến thuật chống khủng bố. Kết quả tại Hội thao, Tiểu đoàn Đặc công 18 đã giành giải Nhì toàn đoàn khối các quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Chia sẻ về những kỷ niệm tại hội thao, Quang cho biết: "Để đến với cuộc hội thao năm nay, chúng tôi đã trải qua quá trình huấn luyện dài ngày và vất vả với rất nhiều nội dung thi đấu. Thời tiết khắc nghiệt thay đổi thất thường, khó khăn về thao trường, điều kiện luyện tập chưa thực sự tốt. Tuy nhiên, bản thân tôi cùng đồng đội đã khắc phục tốt những khó khăn gặp phải và tham gia cuộc thi với tinh thần cầu thị, giao lưu, học hỏi, tâm lý thi đấu và sức khỏe tốt. Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhưng tôi nhận thấy đó là phần thi mà đơn vị phải cơ động lên vị trí thi tại Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Giữa cái nắng gay gắt, trên địa hình đồi núi dốc đứng và hiểm trở, chúng tôi đã có một chặng đường hành quân vất vả, khó khăn. Tại đây, chúng tôi đã thi nội dung bắn tỉa. Đây là nội dung mà tôi đã không có được kết quả ổn định trong quá trình luyện tập nên có chút lo lắng, nếu bắn không tốt sẽ ảnh hưởng đến thành tích chung của đội. Nhưng khi thi đấu tại hội thao, toàn đội đều bắn trúng mục tiêu với thành tích cao nhất trong các đội tham gia".

Nhận xét về cấp dưới của mình, Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: Trung úy Nguyễn Xuân Quang là một cán bộ trẻ có nhiều triển vọng của đơn vị. Anh luôn khiêm tốn, tích cực phấn đấu, học tập, rèn luyện. Trong công tác huấn luyện, trên cơ sở được học tập bài bản và hiểu sâu về võ chiến đấu đặc công, anh luôn tích cực tìm tòi, học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới để huấn luyện, truyền lửa cho các chiến sĩ trong đơn vị yêu thích môn võ. Phương pháp huấn luyện thường thấy ở anh đó là huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao, đơn giản đến phức tạp, cuối cùng là rèn luyện bản lĩnh tâm lý tốt trong luyện tập. Bằng sự nghiêm túc, nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng đội yêu quý, cấp ủy, chỉ huy tin tưởng, tín nhiệm.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ