A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Cựu chiến binh, Trưởng thôn tận tụy với công việc cộng đồng

 

QPTĐ-Thấm nhuần lời Bác dạy: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, trong 4 năm qua, với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ-Trưởng thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, ông Nguyễn Ngọc Nho đã vận dụng khéo léo công tác dân vận trong công việc chung của làng, của xóm, đặc biệt trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

Ông Nguyễn Ngọc Nho sinh năm 1951, là đảng viên được kết nạp Đảng trong quân ngũ, ông từng tham gia trực tiếp chiến đấu ở chiến trường miền Nam và bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Là một người lính trở về từ chiến trường, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Nho luôn tiên phong, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Nhờ vậy, ông được nhân dân bầu giữ chức Trưởng thôn 2 nhiệm kỳ 2017-2019 và 2020-2022. Được Đảng cử, dân bầu, ông Nho đã dành nhiều thời gian đến từng hộ gặp gỡ thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân trong thôn, từ đó cùng cấp ủy chi bộ và các đoàn thể đề ra các biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho bà con ngay tại cơ sở. Cụ thể, ông Nho đã cùng với Chi bộ thôn tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thôn, tuyên truyền vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất.

Năm 2019, thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô là một trong 4 thôn được huyện Ba Vì chọn làm điểm xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2025. Ông Nho cùng các đảng viên trong Chi bộ rất vui mừng vì đây là cơ hội để thay đổi bộ mặt nông thôn của thôn, xóm, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, với thôn còn nhiều khó khăn như Cổ Đô thì thực sự là một thử thách không nhỏ. Để tháo gỡ các khó khăn, trong các kỳ họp tại xã, ông đã gặp cán bộ huyện, xã trao đổi suy nghĩ, tìm tòi phương pháp, đồng thời không kể nắng hay mưa, trực tiếp đến ngõ, gõ từng nhà tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương của xã. Nhờ vậy, các cuộc họp thôn, họp tổ, nhóm, nhân dân tham gia đầy đủ. Trong mọi công việc, ông đều thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" để từ đó người dân đồng thuận thực hiện. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông Nho đã góp phần tuyên truyền vận động 37 gia đình hiến 410 m2 đất 5%, mở rộng cổng Làng Cổ Đô, 12 gia đình hiến 150 m2 đất 5% mở rộng cổng làng Cả; 45 gia đình hiến 1.600 m2 đất nông nghiệp mở rộng tuyến đường núi Quang; 50 gia đình hiến 2.877 m2 đất thổ cư thực hiện dự án kè khẩn cấp tuyến Hữu sông Đà. Trong 3 năm (từ 2018-2020), ông Nho đã cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động xã hội hóa 2,1 tỷ đồng xây dựng nội thất thờ cúng tại đình làng Cổ Đô, xây dựng cổng làng Cổ Đô, hệ thống lan can inox hồ Đình làng Cổ Đô và các công trình tâm linh khác… Đồng thời, vận động gần 500 triệu đồng duy tu, mở rộng ngõ xóm, cải tạo hệ thống cống rãnh, vệ sinh môi trường, trồng hoa cây xanh.

Thôn Cổ Đô, xã Cổ Đô cũng là thôn tiêu biểu đi đầu trong các phong trào của địa phương, trong đó có phong trào từ thiện nhân đạo. Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ các cấp về việc vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt, chỉ trong một tuần tháng 10/2020, nhân dân thôn Cổ Đô đã ủng hộ được 45 triệu đồng. Đặc biệt, cán bộ thôn không phải đến tận nhà các hộ để thu tiền mà người dân trong thôn tự nguyện mang đến Nhà văn hóa thôn để quyên góp, ủng hộ.

Không chỉ là người nhiệt tình trách nhiệm với công việc của thôn, ông Nguyễn Ngọc Nho còn là một trong những người sáng lập và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô. Ông Nho đã cùng anh em họa sĩ trong Câu lạc bộ làm sống lại các hoạt động của Bảo tàng Mỹ thuật của “Làng họa sỹ” duy nhất của cả nước. Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô hiện đã tổ chức được 3 cuộc Triển lãm “Sắc mầu quê hương”; hằng năm, Câu lạc bộ đều tổ chức các lớp dạy vẽ miễn phí vào dịp Hè cho học sinh và các đối tượng gia đình chính sách. Hoạt động của Câu lạc bộ góp phần quảng bá du lịch của huyện Ba Vì đến với du khách, được huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao.

Tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn, ông Nguyễn Ngọc Nho được Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá du lịch; Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội tặng danh hiệu điển hình Dân vận khéo năm 2020; nhiều năm liền được UBND huyện Ba Vì tặng danh hiệu Lao động Tiên tiến; Hội CCB huyện Ba Vì khen thưởng Cựu chiến binh đảm nhiệm chức danh Trưởng thôn có thành tích xuất sắc năm 2020; Đảng bộ xã Cổ Đô công nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm từ 2016- 2020.

Trúc Như


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ