A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Cựu chiến binh Nguyễn Viết Đô:  Khơi bếp lửa cho hơn 40 gia đình

 

QPTĐ-Nước da ngăm đen, nụ cười đôn hậu, dáng đi nhanh nhẹn, đó là những cảm nhận đầu tiên khi gặp cựu chiến binh Nguyễn Viết Đô-Người cựu chiến binh xung phong trên mọi mặt trận, viết tên mình lên tình yêu của mọi người bằng chính những việc làm ý nghĩa.

UBND huyện Chương Mỹ tặng Bằng khen cho cựu chiến binh Nguyễn Viết Đô.

Rời quân ngũ năm 1993, trở về địa phương với hành trang mang theo là chiếc ba lô và khát vọng cháy bỏng của người lính trẻ muốn cống hiến xây dựng quê hương. Được tín nhiệm, anh tham gia và làm Bí thư Chi đoàn thôn Kim Nê, xã Thanh Bình. Từ năm 1994-1998, làm Phó bí thư Đoàn xã và năm 2002-2004  là Bí thư Đoàn xã Thanh Bình. Thời bấy giờ, phong trào đoàn phát triển, các phong trào lập thân, lập nghiệp đều được các đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực. Đồng chí Đô đã để lại ấn tượng tốt đẹp không chỉ với đoàn viên thanh niên trong xã mà với cả các cơ sở Đoàn bạn và Huyện đoàn Chương Mỹ. Nhưng làm cán bộ phong trào thì đời sống lại vô cùng khó khăn, vì vậy để lo được cho gia đình cùng với tích cực tham gia công tác tại địa phương, đồng chí quyết tâm theo học Khoa Xây dựng công nghiệp, Trường Trung cấp Xây dựng. Đồng thời, anh mạnh dạn nhận khu ruộng khó canh tác để chuyển đổi sang nuôi cá. Vì vậy cùng với việc tham gia các công trình xây dựng, đồng chí vẫn tất bật với việc làm nông…

Đến năm 2012, được sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, vay thêm vốn của ngân hàng, đồng chí tiếp tục đấu thầu khu đất ao để làm trang trại nuôi lợn cho Công ty cổ phần CP.

Với bản lĩnh của người lính, vừa đúc rút kinh nghiệm trong quá trình làm, vừa không ngừng học hỏi kỹ thuật trong làm VAC, anh đã thành công với mô hình của mình. Cụ thể, ngoài khu nuôi cá, trồng cây ăn quả, gia đình anh có 4 trại nuôi lợn, với 2.600 con.  Năm 2019, 2020 và những tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch ta lợn châu Phi xuất hiện tại các địa phương song do có kiến thức cơ bản và luôn chấp hành đúng công tác phòng chống dịch bệnh, trang trại của anh đã không bị ảnh hưởng và cho thu nhập vẫn ổn định. Đặc biệt, năm 2018, khi được biết đến Dự án hỗ trợ các-bon thấp, do Chính phủ Hà Lan tài trợ, một lần nữa đồng chí lại mạnh dạn áp dụng. Nói là được tài trợ nhưng bản thân người sử dụng dự án phải bỏ ra số vốn khá lớn để lắp đặt hệ thống hầm biogas và máy phát điện. 

Đồng chí Lưu Công Long, Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Bình cho biết: "Nguyễn Viết Đô là hội viên gương mẫu, năng động, luôn đi đầu trong mọi phong trào. Anh có lối sống giản dị, hòa nhã, luôn biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, không nề hà bất cứ việc gì". Với bản chất dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt là nhằm giảm tối đa ô nhiễm môi trường do nguồn phân thải của 2.600 con lợn, anh đã lắp đặt hệ thống hầm biogas và máy phát điện với công suất 60KVA, với tổng kinh phí hơn 500 triệu. Khi hệ thống đi vào hoạt động, đã giúp giảm tối đa lượng chất thải ô nhiễm ra môi trường, bên cạnh đó, đã cung cấp đủ điện cho trang trại lợn hoạt động. Đặc biệt hơn, từ năm 2019 đến nay, 45 hộ chăn nuôi tập trung của xã Thanh Bình còn được nhận khí gas miễn phí để đun nấu từ nguồn cung của gia đình anh Đô. 

Bận bịu làm kinh tế nhưng anh vẫn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Từ năm 2004 đến nay, anh là đại biểu HĐND xã Thanh Bình, từ năm 2017, được tín nhiệm làm Bí thư Chi bộ thôn Kim Nê, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Bình, nhiệm kỳ 2021- 2026. Là người đầu tàu gương mẫu, anh tích cực cùng với chi ủy, Ban thôn lãnh đạo các phong trào của thôn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Người dân trong thôn tích cực xây dựng đời sống văn hóa,  năm 2019, 2020 thôn Kim Nê có 95,7% Gia đình Văn hóa; đạt danh hiệu Làng Văn hóa. 

Bác Nguyễn Văn Cần, Thôn Đồi Bé, xã Thanh Bình chia sẻ "Là một hội viên trẻ, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Viết Đô khiến chúng tôi cảm phục vì tinh thần dám nghĩ, dám làm vì cộng đồng, luôn làm hết trách nhiệm của mình với thái độ khiêm nhường, cầu thị". Được biết, anh còn tích cực tham gia các phong trào hiến đất, ủng hộ nhân công, xây dựng đường giao thông, làm đẹp đường làng ngõ xóm, xây dựng, tôn tạo các công trình tâm linh trong và ngoài địa phương. Riêng với xã Thanh Bình, từ năm 2018, 2019, 2020 đồng chí đã ủng hộ gần 200 triệu đồng làm đường giao thông, phòng chống lũ lụt. 

Từ những việc làm ý nghĩa của Bí thư Chi bộ, nhân dân thôn Kim Nê đã ủng hộ trên 300 ngày công, xử lý bê tông và trên 200 triệu đồng để làm cho đường làng ngõ xóm, cảnh quan môi trường trong thôn ngày càng sạch đẹp. Trong những ngày đầu phòng chống dịch Covid-19, anh trực tiếp báo cáo Đảng ủy và thành lập chốt kiểm dịch ngoài khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng với tạo việc làm cho 7 lao động tại trại lợn, anh còn tạo việc làm cho nhiều người thông qua những công trình xây dựng. Năm 2020, ước tính tổng thu nhập của gia đình anh đạt trên 1 tỷ đồng.

Với những nỗ lực không ngừng, cựu chiến binh Nguyễn Viết Đô nhiều năm liền được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Là điển hình tiên tiến của Thủ đô trong Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.                  

Hồng Đào
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ