A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sĩ “sao vuông” 45  lần hiến máu

 

QPTĐ-Đó là đồng chí Hồ Quang Minh, sinh năm 1979, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Tháng 7 vừa qua, anh được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022 về công tác phòng chống dịch và 24 năm thầm lặng hiến máu nhân đạo với 45 lần. 

Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phú Thượng Hồ Quang Minh được tặng Giấy khen trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong năm qua, anh tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng như: Công tác sẵn sàng chiến đấu, công tác xây dựng lực lượng, tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, đặc biệt là công tác chính sách hậu phương quân đội. Thực hiện kế hoạch tuyển quân, anh cùng tập thể Ban CHQS phường tham mưu với Đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo; UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường phát huy tốt cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt công tác tuyển quân, đảm bảo công khai, dân chủ công bằng đúng luật. 

Anh chia sẻ: “Chúng tôi phối hợp với Công an phường chuẩn bị về lý lịch, chính trị, đạo đức của thanh niên; phối hợp với Trạm Y tế phường, cán bộ LĐTB&XH rà soát các trường hợp có bệnh tiền sử, hoàn cảnh. Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của phường hàng năm luôn được quận đánh giá cao”.

Căn cứ vào Luật Dân quân tự vệ và hướng dẫn của Ban CHQS quận về củng cố kiện toàn lực lượng, ngay từ đầu năm, Ban CHQS phường rà soát, nắm tình hình lực lượng dân quân; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chi bộ, tổ dân phố và Công an phường rà soát, kiện toàn lực lượng dân quân theo đúng hướng dẫn, nhất là sau khi có sự thay đổi về cán bộ. Thực hiện nghiêm quy trình tuyển chọn, kết nạp lực lượng dân quân nòng cốt, bảo đảm tính dân chủ, công khai, công bằng, đúng tỷ lệ. 

Đại tá Nguyễn Văn Thành, Chính trị viên Ban CHQS quận Tây Hồ cho biết: LLVT phường Phú Thượng luôn chấp hành nghiêm kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình địa bàn; hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; huấn luyện, hội thao, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phối hợp thực hiện công tác dân vận, chính sách hậu phương quân đội, bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ tốt các nhiệm vụ. LLVT phường luôn nằm trong tốp đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT quận. Từ năm 2013 đến nay, Ban CHQS phường luôn đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, cá nhân Chỉ huy trưởng Hồ Quang Minh nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. 

Được biết, anh Minh không chỉ là một chỉ huy trưởng năng lực, tham mưu thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng, mà còn là người có những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng. Nổi bật là hoạt động hiến máu nhân đạo. Anh vẫn nhớ như in lần đầu tiên hiến máu là năm 1998, khi đó anh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, công tác tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 512, Tổng cục Hậu cần. Từ những ngày là chiến sĩ, sinh viên Học viện Thanh  thiếu niên Việt Nam, học viên Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, hay khi công tác ở địa phương, anh đều đăng ký hiến máu đều đặn. Anh tâm sự: "Tôi thuộc nhóm máu A, có thể hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu A, hoặc những người mang nhóm máu AB. Khi tham gia lần đầu, tôi cũng lo lắng khi lấy máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đó, qua tìm hiểu, hiến máu không quá ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Tôi cảm thấy vui khi máu của mình sẽ giúp được ai đó đang cần. Và trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu nhận được thông báo cần hiến máu tôi sẵn sàng đăng ký”. 

Những đợt tham gia phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, anh luôn tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch, lăn lộn với những việc như: Chỉ đạo lực lượng dân quân lập chốt để quản lý người dân đi lại, quản lý F0, F1; chỉ đạo lực lượng hỗ trợ lấy mẫu test, tiêm phòng vắc xin cho nhân dân; nhận vận chuyển nhu yếu phẩm tới người khó khăn... 

Chia tay Chỉ huy trưởng quân sự Hồ Quang Minh, trong lòng chúng tôi ấn tượng về một chiến sĩ “sao vuông” năng động, luôn tận tâm, tận tụy với công việc và luôn có những việc làm thiết thực vì cuộc sống cộng đồng.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ