A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Chỉ huy trưởng tiêu biểu

 

QPTĐ-Đó là anh Tạ Văn Tính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Sơn Đà (Ba Vì). Trên cương vị của mình, những năm qua, anh luôn năng động, tận tụy với công việc, nỗ lực phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quân sự-quốc phòng. 

Đồng chí Tạ Văn Tính, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Đà, huyện Ba Vì.

Cụ thể, anh cùng với tập thể Ban CHQS xã tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương sát với đặc điểm của địa phương, mang lại hiệu quả cao; tập trung giáo dục, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ dân quân thực hiện tốt  việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Với vai trò là người “đầu tàu” LLVT xã, anh luôn chú trọng nâng cao chất lượng dân quân. Để làm tốt được điều đó, anh chịu khó tìm tòi, học hỏi và trăn trở: Làm thế nào để từng bước nâng chất lượng và hiệu quả hoạt động của dân quân theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, có số lượng phù hợp, chất lượng ngày càng nâng cao, góp phần tích cực trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Trong công tác huấn luyện, anh chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, thông qua cấp trên phê chuẩn; phân công chuẩn bị bài giảng cho từng cán bộ và thông qua giáo án trước khi huấn luyện; chuẩn bị thao trường, mô hình, học cụ chu đáo; trực tiếp huấn luyện những nội dung về kỹ thuật, chiến thuật. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện dân quân được nâng lên rõ rệt. Qua huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, ý thức trách nhiệm trong công tác trực sẵn sàng chiến đấu, trong phối hợp cùng Công an xã tuần tra giữ gìn trật tự xã hội của lực lượng dân quân ngày càng được nâng lên.

 Đặc biệt, anh luôn biết khai thác thế mạnh của mỗi dân quân, từ đó lựa chọn, phân công tham các nội dung tại Hội thao quốc phòng lực lượng Dân quân tự vệ giành thứ hạng cao. Tiêu biểu có thể kể đến như: Các đồng chí  Trần Văn Thành, Lương Viết Duẩn, Nguyễn Thị Anh Vân khi tham gia hội thao ở các nội dung chạy vũ trang, ném lựa đạn xa trúng hướng, Bắn súng các tư thế luôn nằm trong tốp 3 của huyện. Đoàn vận động viên của xã cũng luôn giành giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn. 

Theo đồng chí Tính, có được kết quả đó, ngoài lựa chọn được những đồng chí có tiềm năng, trong quá trình huấn luyện, Ban CHQS xã luôn tổ chức việc tập luyện, hướng dẫn nghiêm túc, hạn chế ở đâu khắc phục ngay ở đó. Trước khi bước vào Hội thao, Ban CHQS xã luôn động viên, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để vận động viên nắm tốt các kỹ năng,  đạt kết quả cao. 

Xác định công tác tuyển quân là quan trọng, anh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác phối hợp, thực hiện hiệu quả việc đăng ký tuổi 17, công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ... Hằng năm, chỉ tiêu tuyển quân của xã luôn đạt 100%, các thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ban CHQS xã nhiều năm liền được UBND huyện Ba Vì tặng Giấy khen. 

Bên cạnh đó, Tạ Văn Tính cùng với tập thể Ban CHQS xã chủ động phối hợp với Công an xã xây dựng kế hoạch tuần tra, bảo vệ các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trong năm, nắm chắc tình hình diễn biến ở địa phương; chỉ đạo các thôn đội trưởng, dân quân phối hợp chặt chẽ với Công an xã nắm tình hình báo cáo, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra; tích cực chỉ đạo lực lượng dân quân tổ chức trực phòng chống bão lụt 24/24 giờ, bảo đảm lực lượng trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống; nắm và báo cáo tình hình bão lũ để ứng cứu kịp thời.

Trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Tạ Văn Tính sâu sát, tỉ mỉ đến từng sự việc, từng con người, từng bộ hồ sơ, nhất là đối với các gia đình chính sách, thương, bệnh binh...; góp phần xét, duyệt, chi trả trợ cấp một lần cho 123 đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế với số tiền 252 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tham mưu với Đảng ủy, UBND xã làm tốt công tác dân vận, vận động các tổ chức đoàn thể và lực lượng dân quân đóng góp hàng trăm ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, thăm viếng gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết..., góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng dân quân xã. 

Đồng chí Nguyễn Quang Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xã cho biết: “Những năm qua, chúng tôi rất yên tâm với việc tham mưu của Ban CHQS xã. Qua thực tiễn, LLVT xã luôn là chỗ dựa tin cậy của chính quyền, nhân dân địa phương”. 

Với những kết quả đạt được, 3 năm liền từ 2018-2020, Ban CHQS xã Sơn Đà đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; hiện, Ban CHQS xã đang được đề nghị Bộ Quốc phòng khen thưởng. Cá nhân đồng chí Tính cũng thường xuyên được các cấp khen thưởng.

Trần Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ