A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Chỉ huy trưởng "say mê" công việc

 

QPTĐ-Chuẩn bị đến kỷ niệm 77 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), chúng tôi đã tìm đến trụ sở  Ban CHQS quận Tây Hồ.  Nhiều lần hẹn nhưng do yếu tố công việc, tôi mới gặp được Thượng tá Phạm Thanh Cương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Tây Hồ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Thượng tá Phạm Thanh Cương nhiều năm liền là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng nhiều bằng khen, giấy khen, bởi anh luôn có tâm, trách nhiệm trong công việc. Lần đầu gặp anh tôi đã ấn tượng về người chỉ huy say mê công việc, vì khi nhắc đến nhiệm vụ của Ban CHQS quận, anh say sưa nói về những dự định, kế hoạch của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Thượng tá Phạm Thanh Cương cho biết: "Là địa bàn có nhiều làng nghề trồng cây cảnh như đào, quất... lực lượng DBĐV của quận chủ yếu là lao động chính, trụ cột trong gia đình. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc động viên huấn luyện quân nhân DBĐV theo quy định. Ban CHQS quận đã chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Lực lượng DBĐV và các văn bản liên quan đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó chú trọng tuyên truyền, động viên cá nhân, gia đình quân nhân dự bị. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quân nhân dự bị đều tự giác chấp hành tốt lệnh gọi, tập trung tham gia huấn luyện. 

Đại tá Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS quận cho hay: “Trong công việc, đồng chí Cương là người cán bộ tận tụy, sâu sát bám nắm đơn vị. Công việc chưa hoàn thành, đồng chí không có khái niệm ngày nghỉ, hay giờ nghỉ. Gặp vấn đề khó khăn, anh em cán bộ, nhân viên luôn "thở phào" khi được Chỉ huy trưởng chỉ đạo phương án giải quyết, động viên tinh thần. Trên cương vị chỉ huy trưởng, đồng chí luôn quan tâm, khuyến khích các tổ chức quần chúng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, giàu ý nghĩa; chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên như thể người thân trong gia đình”. Còn Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến nhận xét: “Suốt từ khi thành lập quận, Ban CHQS quận đã giành nhiều thành tích nổi bật trên các mặt công tác, được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao. Trong thành tích đó có đóng góp lớn của người chỉ huy trưởng trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc. Trong thời qua, Chỉ huy trưởng Phạm Thanh Cương luôn chủ động, sáng tạo, cùng với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tham mưu với Quận ủy, HĐND, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương”.

Trong những năm qua, Ban CHQS quận đã chủ động chuẩn bị về thao trường, bãi tập, kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, vật chất, giáo án, mô hình, học cụ, bảo đảm tốt nơi học tập và sinh hoạt cho quân nhân DBĐV. Quá trình tổ chức thực hiện, khung tiểu đoàn quản lý chặt chẽ quân số, duy trì nghiêm điều lệnh quản lý bộ đội, nền nếp chính quy... nên đợt huấn luyện vừa qua của quận thực hiện đúng kế hoạch, đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối. Qua đợt huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 1 bộ đội địa phương quận được bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, bản lĩnh chính trị, tổ chức hiệp đồng chiến đấu, tác phong quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ diễn tập, sẵn sàng chiến đấu.

Sau quá trình học tập, rèn luyện nghiêm túc, chất lượng hiệu quả trên thao trường, các chiến sĩ tự vệ của Ban CHQS Ban quản lý các dự án lâm nghiệp cùng các đơn vị đóng trên địa bàn quận tự tin bước vào thực hiện kiểm tra bắn đạn thật với súng tiểu liên AK, 9 viên 3 tư thế, cự ly bắn là 100m. Mọi công tác chuẩn bị, kiểm tra vũ khí được các chiến sĩ thực hiện bài bản, chặt chẽ, tỉ mỉ; các thao tác bài bắn được thực hiện nhuần nhuyễn với kết quả bắn đạt yêu cầu đề ra.

Một lần được tham dự Đại hội Hội phụ nữ Ban CHQS quận, tôi mới thấy hết sự quan tâm của đồng chí Chỉ huy trưởng đơn vị. Chính thành tích của mỗi hội viên có công lớn của Thượng tá Phạm Thanh Cương, bởi anh không chỉ là người chỉ huy có sự chỉ đạo sát, đúng mà còn luôn biết động viên chị em phát huy được hết tinh thần, khả năng sáng tạo của người phụ nữ quân đội trong thực hiện nhiệm vụ cũng như trong công tác Hội. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong các đợt dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn quận, Thượng tá Phạm Thanh Cương luôn sát sao chỉ đạo cơ quan phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu với Quận ủy, UBND quận quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí thường xuyên có mặt tại địa bàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống dịch mà đơn vị đảm nhiệm tại các điểm nóng; được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 “Quận đội Tây Hồ đúng là  vừa trọn việc nước đậm đà quân dân” là câu thơ được trích từ bức thư mộc mạc nhưng chứa đựng tình cảm chân thành của chị Phạm Thị Thu Thương dành tặng Ban CHQS quận Tây Hồ và đội ngũ cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế, dân quân đang phục vụ tại khu cách ly trường Tiểu học Phú Thượng. Khi nhận và đọc lá thư này, Thượng tá Phạm Thanh Cương cho biết: “Thật sự xúc động và không nghĩ rằng những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận và các anh chị em trong lực lượng phục vụ đã được bà con ghi nhận và dành nhiều tình cảm chân thành đến thế. Quân từ dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ, vì vậy những công việc mà chúng tôi đang làm không chỉ đơn thuần là việc thực hiện nhiệm vụ, mà còn xuất phát từ tình thương yêu như những người thân, ruột thịt. Với chúng tôi, không có phần thưởng nào cao quý, ý nghĩa bằng sự yêu mến của nhân dân”.

Minh Nguyễn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ