A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ trẻ “có duyên” với các giải thưởng

QPTĐ- Ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến, Chính trị viên Đại đội 2 là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí là cán bộ luôn gần gũi, sâu sát bám nắm bộ đội. Đồng thời, Tuyến tích cực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, được anh em trong đơn vị “tặng” danh hiệu “Cán bộ trẻ có duyên với các giải thưởng”...

Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến (ngoài cùng bên phải) 

giành giải Nhất Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 Cụm thi đua số 8.

Tham quan Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 Cụm thi đua số 8, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi ấn tượng với phong thái giảng bài tự tin, lối truyền đạt mới mẻ, dễ hiểu của Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn Thiết giáp 47. Với chuyên đề: “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới”, thay vì đọc cho bộ đội chép, anh đã tích cực sử dụng phần mềm trình chiếu powerpoint với những slide hình ảnh, video làm nổi bật vị trí, vai trò của biển Đông. 

Đặc biệt, phần giới thiệu về các vùng biển của Việt Nam, đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa… qua sơ đồ minh họa, Tuyến đã dùng hiệu ứng nhấp nháy, giúp cho người học dễ dàng nắm bắt nội dung. 

Đối với phần quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chủ quyền biển, đảo và giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển Đông hiện nay, cùng với bám sát nội dung trong tài liệu học tập chính trị của hạ sĩ quan, binh sĩ, qua các kênh chính thống, Nguyễn Chung Tuyến còn cập nhật những nội dung mang tính thời sự để làm rõ thêm cho bài giảng. Với sự chuẩn bị chu đáo, sáng tạo trong thể hiện, kết quả, anh đã giành giải Nhất, đại diện cho Cụm thi đua số 8 tham gia Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 cấp Bộ Tư lệnh trong thời gian tới.

Tìm hiểu được biết, Tuyến đúng là “cán bộ trẻ có duyên với các giải thưởng”, như lời anh em trong đơn vị “phong tặng”. Thời gian học tập tại Trường Sĩ quan Chính trị, với niềm say mê nghiên cứu khoa học, chàng trai trẻ đã giành giải Nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 19 năm 2018 (lĩnh vực khoa học xã hội-nhân văn quân sự) với công trình nghiên cứu: “Nâng cao chất lượng hoạt động phong trào trong thanh niên Quân đội”, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, Trung ương Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo. Công trình được Tuyến “thai nghén” qua những lần kiến tập, thực tập tại đơn vị cơ sở, triển khai thực hiện trong gần 2 năm, qua nghiệm thu, có tính ứng dụng thực tiễn, là tài liệu tham khảo hữu ích để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại các đơn vị. 

Một số “giải thưởng” tiêu biểu khác mà Tuyến kịp sưu tầm trong hơn 4 năm công tác tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47 đó là: Giải Ba cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong thanh niên Quân đội năm 2018” do Ban Thanh niên Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức; giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2021…

Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến tâm niệm, 

phải luôn tìm tòi, làm mới mình để thực hiện tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao.

Chúng tôi hỏi: “Bí quyết để đồng chí giành giải cao trong các Hội thi là gì?”, Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến mỉm cười bộc bạch: “Bí quyết của tôi chính là luôn tìm tòi, làm mới mình để thực hiện tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao. Như đối với công tác giảng dạy chính trị cần tâm huyết chuẩn bị kỹ lưỡng bài giảng, tiến hành thục luyện, thông qua giáo án, tiếp thu ý kiến đóng góp của Tổ Cán bộ giảng dạy chính trị để hoàn thiện mình. Quá trình giảng bài, do đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ có trình độ nhận thức không đồng đều, vì vậy, người dạy phải sử dụng có hiệu quả các phương pháp diễn giảng, đàm thoại, kết hợp sử dụng băng, đĩa hình, phim tài liệu bổ trợ, sơ đồ, bảng kẻ…để lôi cuốn,  hấp dẫn bộ đội, làm cho giờ học chính trị trở nên sôi nổi...”.

Trên cương vị Chính trị viên Đại đội, Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến không quên chức trách, nhiệm vụ của mình, luôn ghi nhớ và thực hiện theo lời Bác Hồ dạy: “Đối với bộ đội, chính trị viên phải thân thiết như một người chị, công bình như một người anh, hiểu biết như một người bạn”. Chẳng thế mà, khi đơn vị thực hiện nhiệm vụ có tính chất khó khăn, vất vả, Tuyến luôn xông pha làm cùng bộ đội. Năm 2021, anh chỉ huy 75 cán bộ, chiến sĩ tiến hành vận chuyển, kê xếp vật chất tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội); hàng năm, Tuyến đều trực tiếp là “chính trị viên” kíp xe tham gia phối thuộc thực binh bắn chiến đấu trong diễn tập chỉ huy, cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và thực địa của Sư đoàn Bộ binh 301…

Nhận xét về cán bộ thuộc quyền, Thiếu tá Đinh Công Viễn, Chính trị viên Tiểu đoàn Thiết giáp 47 cho biết: Đồng chí Nguyễn Chung Tuyến là tấm gương cán bộ trẻ luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, xung kích tham gia hoạt động phong trào tại đơn vị. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu về thực hiện Chỉ thị 05, xứng đáng để bộ đội noi gương.

Ngọc Quang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ