A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ “sao vuông” nhiệt huyết với công việc

 

QPTĐ-Trong những năm qua, Ban CHQS xã Hương Sơn là một điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương của huyện Mỹ Đức, được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Để có được kết quả đó, phải kể đến sự đóng góp của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Quang Trung, một cán bộ trách nhiệm, nhiệt tình với công việc.

Sinh năm 1978 tại thôn Yến Vỹ, năm 1997 sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Quang Trung viết đơn tình nguyện nhập ngũ và công tác tại Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1. Thời gian làm nhiệm vụ trong quân  ngũ, anh được đơn vị cử đi đào tạo Khẩu đội trưởng và được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Khi trở về địa phương, anh thường xuyên tham gia công tác Đoàn của thôn và các hoạt động của lực lượng dân quân xã. Đến năm 2007, anh được cử đi đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn. Tốt nghiệp, anh được địa phương bổ nhiệm chức Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Tháng 1 năm 2017, anh được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hương Sơn.

Hơn 10 năm công tác, anh cùng với Ban CHQS xã làm tốt vai trò tham mưu với Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Theo anh, để triển khai tốt công việc thì phải xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Ngoài ra, còn phải nắm vững kiến thức chuyên môn, hiểu biết pháp luật, biết vận dụng vào công việc. Cùng với đó, nắm chắc tình hình địa bàn, quan tâm đến đời sống, chế độ của anh em dân quân; phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các nhiệm vụ.

Công tác huấn luyện lực lượng dân quân là nhiệm vụ có vai trò hết sức quan trọng đối với việc nâng cao sức mạnh chiến đấu của LLVT. Do vậy, anh cùng với tập thể Ban CHQS xã luôn chú trọng đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với từng đối tượng. Lực lượng dân quân xã sử dụng thành thạo các loại VKTB, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, nắm vững nguyên tắc chiến thuật DQTV gắn với địa bàn hoạt động, vận dụng sáng tạo, có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Qua kiểm tra đánh giá kết quả, 100% nội dung, khoa mục huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có 70 đến 75% khá giỏi. Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ huyện năm 2019 và 2020, lực lượng dân quân xã đạt giải Nhất toàn đoàn. 

“Là cán bộ quân sự ở cơ sở, tôi luôn xác định mình là “đầu tàu”, phải gương mẫu để anh em dân quân noi theo. Đồng thời, tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, như: Phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”….”-Chỉ huy trưởng Nguyễn Quang Trung chia sẻ.

Năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã thành lập các chốt kiểm soát ra vào địa bàn. Anh được phân công làm Chốt trưởng một chốt kiểm soát. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, anh luôn gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, duy trì lực lượng thực hiện nhiệm vụ theo ca trực để kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người và phương tiện ra vào địa bàn xã, huyện đảm bảo đúng quy định. 

Mặt khác, anh chỉ đạo lực lượng dân quân xã tham gia trực ở các chốt kiểm soát và khu cách ly y tế tập trung của huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành các quy định trong phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo lễ tiết tác phong trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng công an xã đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trung tá Nguyễn Trung Thuận, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mỹ Đức đánh giá: “Đồng chí Nguyễn Quang Trung là một điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT huyện. Đồng chí luôn bám sát sự chỉ đạo của trên quán triệt và thực hiện nghiêm các đợt thi đua, luôn đoàn kết, thống nhất, tích cực, tự giác, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu bền bỉ. Ba năm liên tục 2019, 2020, 2021, đồng chí được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2019 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ