A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cây sáng kiến” của đơn vị

 

QPTĐ-Nhắc tới Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân (Trung đội 7, Đại đội 3), cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 ai cũng hết lời khen ngợi, bởi đồng chí không chỉ lái xe giỏi, mà còn là một “cây sáng kiến” của đơn vị.

Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc.

Những ngày này, tại Khu kỹ thuật của Tiểu đoàn, không khí làm việc của anh em lái xe, thợ sửa chữa thật hăng say, khẩn trương, ai cũng nỗ lực bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra, chuẩn bị tốt nhất tình trạng kỹ thuật xe thiết giáp để tham gia phối thuộc với Sư đoàn Bộ binh 301 thực binh bắn chiến đấu trong diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và thực địa vào cuối tháng 10 đạt kết quả cao nhất. Bên chiếc xe thiết giáp mang số hiệu 190, áo ướt đẫm mồ hôi, Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân vẫn tỷ mỉ kiểm tra từng chi tiết để bảo dưỡng, đồng bộ, đảm bảo xe hoạt động tốt, sẵn sàng “xung trận”. Khi được hỏi, đến thời điểm này, trên cương vị lái xe thiết giáp, anh tự hào nhất về điều gì, đồng chí Phạm Vì Dân bộc bạch: “Tôi tự hào vì đã cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội các năm 2013, 2019, phối thuộc cùng Sư đoàn Bộ binh 301 tham gia diễn tập bắn chiến đấu hàng năm… Mỗi “cuộc chiến đấu” đều để lại cho tôi những kinh nghiệm quý báu để nâng cao trình độ lái xe. Đây cũng là thực tiễn để đội ngũ lái xe như chúng tôi nghiên cứu sáng kiến, góp phần đảm bảo cho xe sử dụng luôn có hệ số kỹ thuật tốt nhất”.

Công tác ở đơn vị được giao quản lý, bảo đảm kỹ thuật cho một lượng lớn xe thiết giáp đã qua sử dụng lâu năm, là lái xe, Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy ngành Xe quân sự: “Yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”. Cùng với thường xuyên rèn luyện nâng cao trình độ, anh tích cực tìm hiểu qua sách chuyên ngành, học hỏi kinh nghiệm của lái xe, thợ sửa chữa lâu năm để nắm chắc tình trạng kỹ thuật, bắt đúng “bệnh”, khắc phục, sửa chữa kịp thời các hỏng hóc, sự cố gặp phải trong quá trình sử dụng xe. Đặc biệt, thực hiện Phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, qua thực tiễn, anh đã tìm tòi, nghiên cứu được nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng sửa chữa, sử dụng xe thiết giáp, duy trì hệ số kỹ thuật tốt nhất phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Tiêu biểu có thể kể đến các sáng kiến: Đèn trợ sáng lái xe; Dụng cụ hỗ trợ tháo, lắp tang trống trong bánh xe; Giá thử động cơ khởi động; Hệ thống căng chỉnh dây đai máy phát và máy nén khí…

Kể về sáng kiến “Đèn trợ sáng lái xe”, một sáng kiến tâm đắc nhất của mình, Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân chia sẻ: “Quá trình sử dụng xe thiết giáp BTR-60BP, khi thời tiết có sương mù, trời mưa hoặc vào ban đêm, khả năng quan sát của lái xe, trưởng xe bị hạn chế, mặc dù xe đã được trang bị 2 đèn pha. Từ thực trạng đó, tôi nghiên cứu cải tiến đèn trợ sáng, giúp cho đội ngũ lái xe, trưởng xe quan sát tốt hơn khi xe cơ động trong điều kiện thời tiết xấu và ban đêm, bảo đảm an toàn khi tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đèn trợ sáng có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, dễ sử dụng, ngoài xe thiết giáp, có thể trang bị cho các loại xe khác của đơn vị”. Được biết, sáng kiến trên đã được áp dụng vào thực tiễn ở Tiểu đoàn từ tháng 12/2021 và phát huy hiệu quả rõ rệt trong quá trình xe cơ động phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, các đợt diễn tập bắn chiến đấu, trực bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội…

Với cống hiến của mình cho đơn vị, nhiều năm Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân được Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”. Đồng chí được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2018 đến năm 2019; Tư lệnh Binh chủng Công binh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm phục vụ đội tuyển binh chủng tham gia Hội thao Quân sự quốc tế các năm 2020 và 2021… Tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc của Thiếu tá QNCN Phạm Vì Dân thật tiêu biểu cho thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47.

Ngọc Quang 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ