A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

“Bác sĩ” của máy móc tại Đại đội Vận tải

 

QPTĐ-Sau một đêm dài miệt mài nghiên cứu lại tài liệu, khi tiếng còi báo thức vang lên, mặc dù trời còn tờ mờ sáng nhưng Thiếu tá QNCN Lê Đình Thủy, Nhân viên lái xe, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đại đội Vận tải (Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) đã vội vàng xách hộp đồ nghề, tiến tới vị trí chiếc ôtô đang gặp sự cố với vẻ mặt tự tin, phấn khởi. Chiếu chiếc đèn pin vào phần động cơ của xe, anh nhanh chóng xác định nguyên nhân hỏng hóc rồi cần mẫn, tỉ mỉ khắc phục bằng những động tác thuần thục, điêu luyện của người thợ lâu năm. Chẳng mấy chốc, chiếc xe không thể nổ máy từ mấy ngày trước bỗng chốc gầm vang, xé toang bầu không khí yên tĩnh đang bao trùm khắp đơn vị. Tiếng động cơ giòn giã  thu hút sự chú ý của các đồng chí lái xe trẻ mới về Đại đội. Họ tụ tập quanh chiếc ôtô, tỏ rõ vẻ thán phục và tìm hiểu về lý do cũng như cách sửa chữa mà anh vừa thực hiện. Vuốt những giọt mồ hôi còn đọng trên trán, Thiếu tá QNCN Lê Đình Thủy chậm rãi giảng giải, cẩn thận hướng dẫn cho mọi người giống như một người anh đang truyền đạt kinh nghiệm cho những đứa em trong một gia đình.

Thiếu tá QNCN Lê Đình Thủy luôn tận tụy với công việc.

Được anh em trong Đại đội đặt cho biệt danh là “bác sĩ” của máy móc bởi anh Thủy rất mát tay trong việc “chữa bệnh” cho các phương tiện kỹ thuật của đơn vị. Anh kể: Từ nhỏ, tôi đã có niềm đam mê về kỹ thuật, thích mày mò và tự mình sửa chữa các loại máy móc ở nhà, niềm vui sướng nhất với tôi là có thể biến một đồ vật tưởng chừng như có thể bỏ đi hoạt động trở lại bình thường. Sau khi hoàn thành xong khóa học tại Trường Kỹ thuật Ô tô 2 (tại Nha Trang), anh được về công tác tại Đại đội Vận tải từ năm 2003. Nhận thấy đây là môi trường rất tốt để phát huy niềm đam mê của mình nên tôi đã luôn cố gắng, nỗ lực, đem những gì mình có để cống hiến cho đơn vị. Do đặc thù nhiệm vụ của Đại đội thường xuyên phải sử dụng phương tiện tham gia giao thông với tần suất lớn, quãng đường dài dẫn đến việc xuống cấp, hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi; cùng với đó, các phương tiện  có trong biên chế ngày càng hiện đại nên tôi thường xuyên phải đầu tư thời gian nghiên cứu tài liệu, nâng cao tay nghề nhằm đáp ứng với yêu cầu”. Ngoài hoàn thành tốt “niềm đam mê” của mình, anh luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho đồng chí, đồng đội, nhất là những người trẻ trong đơn vị; xây dựng cho họ tinh thần “Yêu xe như con, quý xăng như máu”, bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật của phương tiện, để từ đó sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Điều đáng nói không chỉ là một người thợ sửa chữa giỏi, anh Thủy còn là một lái xe kinh nghiệm, vững vàng trước vô lăng. 19 năm công tác tại Đại đội là bằng ấy thời gian, Thiếu tá QNCN Lê Đình Thủy bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt khi tham gia công tác vận tải. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù khó khăn, trở ngại đến đâu, anh vẫn biết cách vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhớ năm 2018, khi xảy ra ngập lụt tại các xã của huyện Chương Mỹ (Hà Nội), anh với đồng đội được giao nhiệm vụ vận chuyển nước uống cho nhân dân. Mưa, lạnh cộng thêm cái đói cồn cào gây ảnh hưởng không ít đến quá trình thực hiện, tuy nhiên khi thấy hình ảnh người dân chèo thuyền từ trong vùng ngập lụt ra, cầm trên tay những chai nước sạch với khuôn mặt, ánh mắt hiện lên vẻ vui mừng, anh đã lấy đó như là một nguồn khích lệ lớn để cùng đồng đội nỗ lực hơn nữa, đem nước sạch đến với nhân dân. 

Đối với những người lính, việc ít có thời gian cho gia đình là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng với riêng anh Thủy, do phải thực hiện nhiệm vụ vận chuyển pháo hoa đêm 30 Tết cho nên suốt bao nhiêu năm qua, anh không được đón Giao thừa cùng với người thân trong gia đình. Có chút thiệt thòi nhưng không vì thế mà anh không xác định tốt nhiệm vụ, ngoài ra còn động viên gia đình, người thân luôn cố gắng, trở thành hậu phương vững chắc để anh yên tâm công tác.

Tạm biệt Thiếu tá QNCN Lê Đình Thủy để ra về, chúng tôi hy vọng rằng tinh thần làm việc trách nhiệm, hăng say của anh sẽ luôn được phát huy, để từ đó là tấm gương, chỗ dựa vững chắc cho đội ngũ cán bộ trẻ của đơn vị học tập và noi theo.

Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ