A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

QPTĐ-Sáng 15-10, tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Cùng tham dự có: Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay các cử tri thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, cử tri đã nghe thành viên Đoàn Đại biểu-Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) báo cáo về dự kiến nội dung kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Đại biểu Nguyễn Trúc Anh (Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội) báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận trong kỳ tiếp xúc trước.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao trong bối cảnh kinh tế các nước trong khu vực và thế giới đều rơi vào tình trạng suy thoái và lạm phát cao, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Trung ương Đảng, trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư; việc điều hành của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid- 19 và phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, hoạt động giám sát có hiệu quả của Quốc hội, kinh tế nước ta vẫn ổn định và tăng trưởng cao. Đời sống nhân dân được cải thiện. Có thể khẳng định, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được củng cố, giữ vững.

Quang cảnh buổi làm việc.

Các cử tri bày tỏ, qua theo dõi hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có rất nhiều nỗ lực trong việc nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt cử tri rất tâm đắc và ủng hộ chủ trương sửa đổi nội quy kỳ họp Quốc hội theo hướng bảo đảm tăng cường tính dân chủ, pháp quyền, tính chủ động trong hoạt động của Quốc hội, tăng cường tính tranh luận, phát huy trí tuệ, tinh thần đổi mới, sáng tạo của đại biểu Quốc hội, đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó, gần gũi với nhân dân, bám sát ý kiến của cử tri, thấu hiểu nguyện vọng của nhân dân. Các cử tri cũng quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cử tri đánh giá rất cao, trong thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác này đã được Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, ngày càng đi vào chiều sâu, có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả cụ thể, rất quan trọng, toàn diện, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.  Cùng với đó, các cử tri đề nghị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội có những giải pháp căn cơ hơn nữa trong đầu tư, nâng cấp, xây dựng, cải tạo, hệ thống y tế cơ sở, đồng thời, quan tâm đến nguồn nhân lực của y tế cơ sở, bảo đảm cả về số lượng và chất lượng, chú trọng có chế độ, chính sách phù hợp hơn nữa để thu hút cán bộ y tế về cơ sở; đề nghị Quốc hội sớm thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân. 

Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội),
 đại biểu Quốc hội TP Hà Nội báo cáo về dự kiến nội dung kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV.

Theo ý kiến cử tri, vẫn còn tình trạng cán bộ lạm quyền, lộng quyền, cơ quan cấp dưới ban hành những quy định vượt thẩm quyền chưa phù hợp. Cử tri đề nghị cần tăng cường các giải pháp để kiểm soát quyền lực. Quốc hội cần nghiên cứu để hoàn thiện cơ chế chính sách kiểm soát quyền lực bởi vì không có kiểm soát quyền lực hoặc kiểm soát quyền lực yếu thì quyền lực tất yếu bị lạm dụng phục vụ cho lợi ích riêng, lợi ích nhóm. Cử tri cho rằng, kiểm soát quyền lực Nhà nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống chính trị, bộ máy Nhà nước, cơ chế, chính sách, pháp luật, đồng thời, phát hiện kịp thời, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, không phải xử lý nhiều cán bộ như vừa qua.    

Bên cạnh đó, cử tri có một số kiến nghị liên quan đến một số vấn đề về: Việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; xây dựng bộ sách giáo khoa, bạo lực học đường, giá cả xăng dầu, nhà ở xã hội, thúc đẩy công nghiệp ngành Văn hóa, thực hiện cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức...  

Cử tri thành phố Hà Nội phát biểu kiến nghị các vấn đề với các đại biểu Quốc hội tại Hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay có nhiều ấn tượng tốt đẹp, bởi cử tri đã theo dõi rất sát và nắm chắc hoạt động của Quốc hội; có nhiều ý kiến hay, tâm huyết, sâu sắc thiết thực, chọn đúng, trúng vấn đề được quan tâm. Bám sát thực tiễn, mỗi ý kiến của cử tri đề cập một vấn đề cụ thể để đóng góp cho Quốc hội.

Trả lời các ý kiến của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, vấn đề kiểm soát quyền lực phải được quan tâm đẩy mạnh hơn nữa. Tình trạng móc ngoặc, lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm. Hội nghị Trung ương vừa rồi đã thống nhất rất cao việc kỷ luật về đảng đối với cán bộ vi phạm được dư luận đánh giá cao. Tại Hội nghị lần này, lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định để cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải tiếp tục; một số vụ trọng điểm còn đang làm tiếp, rõ đến đâu làm đến đó, từng bước chắc chắn. Tinh thần là giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính. Không ai thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí mình, nhưng đó là sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, không thể không làm. Hiện nay, các địa phương cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Ban Chỉ đạo phải nghiêm, trong sạch, ai vi phạm sẽ phải xử lý trước; phải có cơ chế chính sách để không thể, không dám, không cần tham nhũng. Chống tham nhũng, tiêu cực phải công tâm, khách quan, bài bản, đúng quy định, Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước, ai bao che cũng không được; nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn, mở cho người ta một con đường tiến, răn đe người khác không vấp phải con đường ấy nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội.

Tổng Bí thư cho rằng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang được nhân dân đồng tình ủng hộ, thế giới khâm phục, đánh giá cao. Kẻ xấu có xuyên tạc cũng không được; kẻ xấu mà nói xấu chúng ta tức là chúng ta làm đúng; không được để chúng lợi dụng chia rẽ nội bộ.

Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội phải gương mẫu đi đầu trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Từ Thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đều phải làm quyết liệt. Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là rất nguy hiểm; khi không còn xứng đáng là đảng viên, là công dân thì phải xử lý…

Thuận Nhân

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ