A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thể Thao Hà Nội: Một năm đáng nhớ

Khai mạc SEA Games 31.

Với vị thế đi đầu của cả nước, thể thao Hà Nội luôn đóng góp lượng VĐV, HLV chủ lực cho thể thao nước nhà, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội vinh dự đăng cai lễ khai mạc, lễ bế mạc SEA Games 31 (Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31) và tổ chức 29/40 môn thi đấu trên địa bàn (Thành phố tổ chức 18 môn, phối hợp với Tổng cục Thể dục, thể thao tổ chức 11 môn). 

Hà Nội dẫn đầu môn vật tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9.

 

Tại Đại hội các vận động viên Hà Nội tham dự thi đấu 37 môn và phân môn. Quá trình thi đấu, đoàn Thể thao Hà Nội đã xuất sắc giành được 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ (tổng số 151 huy chương các loại, chiếm 30,24% tổng số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam). Trong đó, thành tích nổi bật ở bộ môn Wushu góp 8/10 HCV, môn Vật góp 8/17 HCV, môn Kiếm quốc tế 4/5 HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội còn góp 7 vận động viên tham gia đội tuyển Bóng đá nam giành HCV tại SEA Games 31, 5 vận động viên tham gia đội tuyển Bóng đá nữ giành HCV SEA Games 31. Đặc biệt, Thể thao Hà Nội đã giành được HCV ở các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD: Bắn súng, Bóng ném, Cử tạ, Điền kinh, Đua thuyền, Judo, Karate, Taekwondo, Thể thao dưới nước, Thể dục, Vật, Wushu. Một số môn thi đấu đã được các vận động viên Hà Nội xuất sắc phá kỷ lục tại SEA Games 31 như Cử tạ, Thể thao dưới nước... Thành tích thi đấu của Đoàn Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam giữ vững vị trí Nhất toàn đoàn và xác lập kỷ lục về số huy chương trong lịch sử Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

VĐV Đặng Tiểu Bình của Đoàn thể thao Hà Nội giành 2 HCĐ tại SEA Games 31.
 

 Một trong những sự kiện nổi bật của thể thao Hà Nội năm 2022 đó là Đại hội Thể dục, thể thao Thủ đô lần thứ X. Đại hội có sự tham gia của hơn 7.000 vận động viên với 25 môn thi đấu. Các môn trong chương trình Đại hội diễn ra đạt hiệu quả cao, thành tích trong thi đấu đã được nâng lên so với các kỳ Đại hội trước. Qua Đại hội, nhiều vận động viên trẻ, ưu tú, xuất sắc được phát hiện, tuyển chọn, bổ sung cho đội tuyển Hà Nội để tham gia tập huấn lâu dài cho Thể thao Thủ đô. Kết thúc Đại hội, Ban Tổ chức đã trao 437 bộ Huy chương cho các đoàn vận động viên…

CLB bóng đá Hà Nội Vô địch V.League 2022. 
                                                                      Ảnh: VPF

Bên cạnh đó, trong năm 2022, thành phố Hà Nội còn đăng cai tổ chức các giải thể thao quốc gia, quốc tế. Với tiềm năng sẵn có của các hệ thống, cơ sở tập luyện, thi đấu và kinh nghiệm tổ chức thành công SEA Games 31, thành phố Hà Nội vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục ủy nhiệm đăng cai 7 môn trong chương trình Đại hội, gồm: Bóng đá Futsal nam (cung Điền kinh Hà Nội); Bi sắt (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội); Vật (Nhà thi đấu huyện Gia Lâm); Môn Judo (Nhà thi đấu huyện Hoài Đức); Kurash (Nhà thi đấu huyện Hoài Đức); Bowling (Royal City, quận Thanh Xuân); Môn Billiards & Snooker (Nhà thi đấu Hà Đông). Đoàn thể thao Hà Nội tham dự với 35 cán bộ đoàn, 255 HLV, 1054 VĐV, thi đấu 42/43 môn và phân môn tại Đại hội. Kết quả đoàn thể thao Hà Nội đã giành vị trí Nhất toàn đoàn trên 65 đơn vị trên toàn quốc tham dự Đại hội, với: 475 huy chương các loại, trong đó: 175 HCV, 143 HCB, 157 HCĐ vượt chỉ tiêu huy chương đã đề ra. Đây cũng là dịp để cơ quan quản lý thể thao Hà Nội tìm ra thêm những gương mặt chuyên môn tốt nhất để hướng tới các đấu trường SEA Games 32 tổ chức tại Camphuchia.

Trao giải Nhất, Nhì, Ba cho môn vật.

Một trong những môn thể thao để lại dấu ấn nổi bật năm 2022 đó là câu lạc bộ bóng đá Hà Nội đã xuất sắc lên ngôi vô địch Giải bóng đá vô địch quốc gia (V.League 2022), vô địch Cúp quốc gia 2022 và là câu lạc bộ góp mặt ở AFC Champions League năm 2023. Với việc chú trọng phát triển bóng đá chuyên nghiệp và đào tạo trẻ, câu lạc bộ bóng đá Hà Nội gặt hái những thành công vang dội. Chức vô địch V-League mùa giải vừa qua đã đưa CLB Hà Nội trở thành đội bóng giàu thành tích nhất bóng đá Việt.

Trao giải cho các VĐV có thành tích tốt tại môn Kurash-Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX diễn ra tại nhà thi đấu huyện Hoài Đức.

Có thể thấy, năm qua, Thể thao Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong nước và khu vực nhờ sự nỗ lực của các nhà quản lý và luyện tập của các HLV, VĐV. Qua đó khẳng định sự đúng đắn trong đầu tư tập trung phát triển các môn thể thao thành tích cao trọng tâm, thế mạnh của Thủ đô. Đồng thời chuẩn bị tốt lực lượng tham dự và đạt thành tích cao tại những giải đấu thể thao khu vực và thế giơi sắp tới, như: Giành vé dự Olympic Paris 2024, khẳng định vị thế ở SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia; World cup bóng đá nữ 2023 tại Úc và New Zealand; Asiad-19 tại Hàng Châu (Trung Quốc)…

Hữu Thu

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ