A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả bước đầu trong mua và sử dụng vaccine 

 

QPTĐ-Tại buổi Giao ban báo chí Trung ương vừa qua, đồng chí Giáo sư, Tiến sĩ  TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thông báo với báo giới về công tác mua và sử dụng vaccine (VS) phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Tiêm vaccine phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Internet)

Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng VS phòng Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng VS phòng Covid-19; các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về Tổ chức buổi tiêm chủng VS phòng Covid-19, hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng, hướng dẫn tiêm an toàn, hướng dẫn giám sát và xử trí phản ứng sau tiêm chủng và triển khai tập huấn cho toàn hệ thống. Bộ Y tế cũng ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức tiêm chủng VS an toàn cho nhân dân.

Ngay sau buổi tiêm chủng VS đầu tiên, các tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm trước khi mở rộng ra các địa phương khác trên địa bàn. Những phản ứng thông thường sau tiêm và dấu hiệu bất thường cần lưu ý đều được chia sẻ kịp thời giữa những người trực tiếp thực hiện...

Đối với việc cung ứng vacine, ngay từ giữa năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp VS trên thế giới để sớm nhập khẩu VS về sử dụng trong nước. Đồng thời, Bộ Y tế  yêu cầu các nhà sản xuất trong nước khẩn trương tiến hành nghiên cứu sản xuất VS để chủ động nguồn cung.

Trên toàn thế giới hiện nay nguồn cung VS khó khăn do: Số nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới không nhiều; công xuất sản xuất VS của các nhà sản xuất còn hạn chế; một số nước tiên tiến như Mỹ, Anh, châu Âu đã chủ động hỗ trợ nghiên cứu và đặt hàng mua VS ngay từ trong giai đoạn nghiên cứu phát triển VS với số lượng lớn, có tới hơn 30 nước đã đặt mua VS từ khi chưa có VS với số lượng nhiều hơn dân số của nước mình, thậm chí có nước đã đặt hàng vaccine cao gấp 4 lần dân số. Điều này dẫn tới khan hiếm cung ứng vaccine trên toàn cầu, đặc biệt là rất khó khăn cho các nước đang phát triển tiếp cận với nguồn vaccine.

Với sự nỗ lực không ngừng của Bộ Y tế, Việt Nam đã tiếp cận với các nguồn cung ứng vaccine khác nhau, cụ thể: Hỗ trợ của Covax Facility, theo thông báo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), dự kiến cuối tháng 3, lô VS đầu tiên trong cam kết hỗ trợ 30 triệu liều của Covax Facility về đến Việt Nam, gồm 1,37 triệu liều của AstraZeneca và sau đó 2,8 triệu liều tiếp theo dự kiến đến Việt Nam vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, do nguồn cung trên toàn cầu còn khó khăn, việc xuất khẩu VS tại các nước sản xuất bị hạn chế nên các lô VS đầu tiên này có thể bị lùi lại thời gian cung ứng.

VS của hãng AstraZeneca thông qua Công ty Cổ phần VS Việt Nam (VNVC) cung ứng: Hiện nay chỉ có VNVC, UNICEF, COVAX facility được AstraZeneca lựa chọn để cung ứng cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tiếp tục khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan để tiếp cận với các nguồn VS khác, triển khai nhanh nhất việc mở rộng phạm vi sử dụng VS ở Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khẩn trương làm việc với hãng Joson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất Ấn Độ, Trung Quốc đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng VS. Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Ngay sau khi VS Covid-19 được đưa về Việt Nam và được cấp phép sử dụng, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai tiêm chủng từ 8/3/2021 đến 21/3, được triển khai tiêm ở 13 tỉnh, thành phố là các địa phương có ghi nhận trường hợp bệnh trong thời gian qua là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Dương… Những người được tiêm mũi đầu tiên ở tuyến đầu chống dịch. Điều đáng nói, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường với tỉ lệ tương đương thông báo của nhà sản xuất và một số rất ít trường hợp phản ứng nặng sau tiêm nhưng đã được xử lý theo quy định, đến nay, các trường hợp này đã hồi phục sức khỏe.

Cát Tường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ