A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ đạo quyết liệt

 

QPTĐ-Thời gian gần đây, các ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn cả nước liên tục tăng cao, từ 2 con số, 3 con số, thậm chí giờ đây đã lên đến 4 con số trong ngày. Điều đáng lo ngại là, mặc dù chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm khống chế, không để dịch bệnh lây lan nhưng dịch bệnh tại thành phố vẫn không có chiều hướng suy giảm. Theo số liệu công bố của Bộ Y tế, thì ngày nào Thành phố Hồ Chí Minh cũng có các ca mắc mới nhiều nhất cả nước, trong đó có cả những ca mắc Covid-19 mà không rõ nguồn lây. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng  thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 trên toàn Thành phố. 

Nhân viên y tế TP Hồ Chí Minh truy vết chuỗi lây nhiễm Covid-19 Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: internet)

Ngày 7/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh. Nội dung Công điện nêu rõ yêu cầu quyết liệt thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Hạn chế tối đa hoạt động vận tài hành khách từ các vùng dịch. Giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng (các tỉnh, thành phố có dịch) và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch. Thành phố yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp…có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch…Đây là biện pháp quyết liệt nhất mà chính quyền thành phố áp dụng, nhằm kiểm soát dịch bệnh. Thành phố sẽ hy sinh lợi ích ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn, nâng cao thêm một mức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xem đây là cuộc chiến thực sự-Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh, khi công bố quyết định của Thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ. 

Như vậy, hai thành phố lớn nhất cả nước đã kích hoạt các biện pháp chủ động phòng chống dịch dù có mức độ áp dụng khác nhau. Theo nhận định của các chuyên gia thì với tính chất phức tạp của dịch Covid-19, nhất là do đặc tính của chủng virus Delta có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin, mặt khác với đặc điểm mật độ dân cư cao, mức độ giao thương lớn của các thành phố với các địa phương, nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức, nếu không có những biện pháp quyết liệt trong ngắn hạn, thì khó có thể kiểm soát được dịch bệnh. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh và lây lan nhanh. Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh tăng cường chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch. Đối với các  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong lĩnh vực quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời động viên, khen thưởng các điển hình tốt. Chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ