A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vai trò nòng cốt của thanh niên quân đội

QPTĐ-Trong buổi gặp mặt thân mật 80 đại biểu ưu tú đại diện cho 450 đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027, đồng chí  Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã nhấn mạnh, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, thanh niên quân đội cũng luôn một lòng, một dạ trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Thanh niên quân đội luôn nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Kể từ ngày thành lập quân đội đến nay, thanh niên quân đội đã không ngừng phấn đấu, phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong mọi nhiệm vụ và đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do cho dân tộc, thanh niên quân đội đã nêu cao tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm… góp phần vào những thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước, công tác Đoàn và phong trào thanh niên quân đội đã có sự phát triển vững chắc; luôn là lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cả nước. Thanh niên quân đội với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” được cụ thể hóa thành các phong trào cụ thể như phong trào “3 đỉnh cao quyết thắng” trong công tác huấn luyện, trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, trong xây dựng đơn vị và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”… 

Thanh niên quân đội luôn đi đầu trong công tác cứu hộ, cứu nạn, triệt phá bom, mìn bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19...Qua đó, hình ảnh người chiến sĩ quân đội nhân dân luôn tỏa sáng với những hoạt động thiết thực trong phòng chống dịch và hỗ trợ người dân trong vùng có dịch; cứu hộ người dân trong vùng ngập lũ, trong cháy nổ, cháy rừng,  tai nạn trên biển… thiết thực góp phần vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; hỗ trợ nhân dân xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa bàn trong cả nước. Thanh niên quân đội còn xung kích tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc, bảo vệ độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Thông qua công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thanh niên quân đội đã thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm là giáo dục và rèn luyện thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, có ý chí chiến đấu cao; thành thạo về kỹ thuật, chiến thuật và nghiệp vụ; trong sáng về đạo đức và lối sống; mẫu mực về kỷ luật và tác phong chính quy của quân đội.

Trong buổi gặp mặt thân mật đại biểu ưu tú dự Đại hôi Đoàn toàn quân lần thứ X, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ một số yêu cầu để công tác Đoàn và phong trào thanh niên quân đội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đó là, tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên quân đội giai đoạn 2015-2030. Qua đó xây dựng hình mẫu thanh niên quân đội với “Khát vọng đẹp-Trách nhiệm cao; Học tập tốt-Hành động giỏi; Đoàn kết tốt-Kỷ luật nghiêm”, thực sự tiêu biểu cho bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất của thanh niên Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Thanh niên quân đội phải luôn luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của quân đội, nhất là ở những nơi khó khăn, gian khổ theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Hữu Văn 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ