A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự linh hoạt trong phương án phân vùng chống dịch

 

 

QPTĐ-Cho đến sáng ngày 6/9, khi thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 20 do Chủ tịch UBND thành phố ban hành về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Hà Nội vẫn ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trên toàn thành phố từ 27/4 lên 3.529 ca,  Hiện ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) vẫn là “điểm nóng” với 463 bệnh nhân, ngoài ra còn những ổ dịch khác tại ngõ 24 Kim Đồng, Tân lập, Chợ Ngọc Hà, Văn Miếu, Văn Chương…Ngay tối 5/9, Phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) phải thực hiện phong tỏa tạm thời tòa T1, khu đô thị Times City sau khi xuất hiện 4 ca dương tính tại tầng 27…Tình hình trên cho thấy, diễn biến dịch trên địa bàn thành phố vẫn rất phức tạp và rất khó lường.

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Hà Nội chiều ngày 6/9.

Mặc dù, thành phố Hà Nội đã rất cố gắng, nỗ lực ngày, đêm không nghỉ phòng, chống dịch bệnh, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn, UBND thành phố  Hà Nội nhận định, tình hình dịch còn có thể phát sinh nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới. Trong khi đó, nếu kéo dài giãn cách xã hội sẽ gây nhiều hệ lụy, tác động tới nền kinh tế, xã hội. UBND thành phố chỉ đạo quyết tâm chiến thắng dịch bệnh với phương châm “khóa nhanh, xóa gọn vùng đỏ, mở rộng, bảo vệ vững chắc vùng xanh”. Đồng thời, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp tình hình dịch bệnh và trong thời gian giãn cách. Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất đối với phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3, theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội. 

Theo đó, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, Hà Nội triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại 3 vùng, trong đó Vùng 1 “Vùng đỏ” là vùng có nguy cơ rất cao,  tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai đâu ở đó” để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để. Đây là một phương án mới, mạnh mẽ, quyết liệt và tập trung các biện pháp khống chế, không để bùng phát, lây lan dịch bệnh. Tại các khu vực nguy cơ cao “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” thì điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ” bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. Quy định các “vùng cam”, “vùng xanh” ít nguy cơ hơn, để phục hồi sản xuất, kinh doanh chính là thực hiện phương án vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện mục tiêu kép trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Phương án này được người dân đồng tình, ủng hộ. Hơn ai hết, người dân Thủ đô đều hiểu rõ việc giãn cách xã hội là cần thiết. Mặc dù, khi thực hiện giãn cách, kinh tế Thủ đô đã bị ảnh hưởng mạnh. Trong tháng 8, các chỉ số sản xuất công nghiệp; số doanh nghiệp đăng ký mới; tổng mức bán lẻ hàng hóa và kim ngạch xuất khẩu đều giảm...Song, đổi lại số ca bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để bị đứt gãy chuỗi sản xuất. Thu ngân sách vẫn đảm bảo.

Phương án mới  phân chia vùng đỏ, vùng cam và vùng xanh để nới dần các hoạt động một cách có kiểm soát an toàn, còn có lý do cốt yếu nữa là do khan hiếm nguồn cung, nên thành phố vẫn chưa mở rộng được độ phủ vaccine cho người dân. Sẽ là một rủi ro lớn cho hệ thống y tế và sức khỏe người dân, nếu như không có phương án giãn cách linh hoạt. Thành phố Hà Nội triển khai phương án này để thực hiện quan điểm chỉ đạo của Chính phủ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trên nguyên tắc linh hoạt, sáng tạo, không máy móc, cứng nhắc, tùy từng thời điểm, từng nơi, từng địa phương, địa bàn, cơ quan, đơn vị để lựa chọn ưu tiên phù hợp giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, bày tỏ tin tưởng, người dân toàn thành phố  sẽ tiếp tục nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí của Thủ đô, trái tim của cả nước, niềm tự hào là người Hà Nội, nêu cao ý thức cộng đồng, trách nhiệm xã hội, chung tay cùng thành phố thực hiện hiệu quả phương án phân vùng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19. 

 

Hữu Văn 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ