A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mục tiêu kiểm soát dịch

QPTĐ-Đó là tinh thần Công điện số 20/CĐ-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố, để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Theo đó, mục tiêu đề ra là trước ngày 15/9/2021 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, để Thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế. Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn Thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9.

Thành phố cũng hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế giao.  

Tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân biết, người dân hiểu, người dân tin, người dân hưởng ứng, người dân ủng hộ và người dân cùng làm. Tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Việc thực hiện giãn cách xã hội tại các khu vực nguy cơ cao, phải được thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý hoạt động phòng, chống dịch, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”; kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà “ai ở đâu, ở đó”. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Tại các khu vực có nguy cơ thấp, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện  các quy định về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt và quan tâm các lĩnh vực kinh tế-xã hội, các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn, nhất là tại các xã, phường, thị trấn.

Như vậy, sau Chỉ thị số 20 /CT-UBND ngày 3/9/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch  trên địa bàn Thành phố, thì Chủ tịch UBND Thành phố tiếp tục ra Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, cụ thể hóa công tác phòng chống dịch bằng mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9, thể hiện quyết tâm rất cao của thành phố Hà Nội trong kiểm soát dịch bệnh.  

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, Thủ đô Hà Nội đã áp dụng các biện pháp phòng dịch từ rất sớm. Thành phố đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, điều hành để phòng, chống Covid-19 với các mức độ nới lỏng hoặc siết chặt hoạt động xã hội phù hợp với từng thời điểm khác nhau. Sau hơn 40 ngày thực hiện 3 đợt giãn cách xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố đã đạt được một số kết quả bước đầu và luôn giữ thế chủ động trước những diễn biến mới của dịch Covid-19. Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, Thành phố đã cho thấy sự linh hoạt, chính xác trước mọi diễn biến với các biện pháp vừa kiểm soát dịch, vừa giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm sinh kế cho người dân. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Hà Nội đã có quyết định giãn cách xã hội rất kịp thời, tránh nguy cơ khủng hoảng về y tế và kinh tế-xã hội. Trong tổ chức thực hiện đã cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thái độ dứt khoát với nhiều biện pháp rất cụ thể, sáng tạo, hiệu quả từ Thành phố đến cơ sở. Các quyết sách của thành phố đã thấm đến người dân, được cả hệ thống chính trị và nhân dân trên dưới một lòng hưởng ứng, tham gia thực hiện”.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ