A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khảo sát trường học và chiếu phim tại nhà thờ Abyei

QPTĐ-Lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ tại Phái bộ UNISFA phối hợp với Bộ Giáo dục và Xây dựng khảo sát các trường học để tìm phương án giúp đỡ chính quyền địa phương và các em học sinh bản địa.

Các em nhỏ chăm chú xem ti vi.

Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNISFA, Abyei đã vượt qua khó khăn, thách thức, sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán và ngôn ngữ để thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Phái bộ giao phó, đồng thời tạo được nhiều dấu ấn, hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế nói chung và người dân khu vực Abyei nói riêng về đất nước, con người Việt Nam.

Các nữ quân nhân VN dắt các em nhỏ ra khu vực chiếu phim.

Nhằm tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống yêu chuộng hòa bình, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, sáng 15-9, Đại tá Nguyễn Việt Hưng – Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ UNISFA, Abyei đã phối hợp với Ngài Hon. Nyinkwany Aguer Bol, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Xây dựng, tổ chức Đoàn công tác thăm và khảo sát hệ thống các trường học trên địa bàn khu vực Abyei. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn khu vực Abyei có khoảng 10 trường học lớn, nhỏ. Trường thấp nhất có số lượng gần 200 học sinh ở cách trung tâm Abyei 20km trong điều kiện đường xá vô cùng khó di chuyển. Trường đông nhất gần 3.000 học sinh, được tập hợp từ 7 trường khác nhau về một đầu mối đào tạo. Số lượng giáo viên trong các trường học tương đối hạn chế, hầu hết là giáo viên tình nguyện từ các quốc gia châu Phi khác đến hỗ trợ giảng dạy do giáo viên người bản địa ít, trình độ chuyên môn không cao, không đồng đều. Vấn đề nan giải nhất đối với tất cả các trường học ở đây là cơ sở vật chất yếu kém, thiếu thốn phòng học, nhà ăn, nhà vệ sinh. Nhiều trường số lượng học sinh rất đông tuy nhiên số lượng phòng học chỉ trên dưới 15 phòng, dẫn đến mỗi lớp học phải chứa ít nhất 100-150 học sinh.

Phát bánh kẹo cho các em nhỏ tại buổi chiếu phim.

Trước đó, Đội Công binh Việt Nam đã có nhiều hoạt động như xây dựng phòng học, phòng giáo viên, nhà ăn, khoan giếng, làm đường ống cung cấp nước sạch, làm đường, đóng bàn ghế, tặng vở, bút... cho một số trường học nên khi đến khảo sát, các em học sinh đều rất hân hoan chào đón Đoàn công tác. Sau khi kết thúc chuyến khảo sát, Đoàn công tác của Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Xây dựng để nghiên cứu phương án cải tạo, khắc phục điều kiện cơ sở hạ tầng vật chất giáo dục. Vì đây là hoạt động nằm ngoài nhiệm vụ của Phái bộ nên việc bảo đảm được nguyên vật liệu và bảo đảm an ninh an toàn trong quá trình thi công được đặt lên hàng đầu, cần có sự giúp đỡ của chính quyền bản địa. Đại úy Phùng Thế Khánh, Sĩ quan Điều phối quân dân sự (CIMIC) của Đội Công binh số 2 chia sẻ: “Bên cạnh những hoạt động chuyên môn công binh, Đội Công binh Việt Nam luôn xác định việc hỗ trợ người dân là một nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Để thực hiện có hiệu quả, đòi hỏi sự phối hợp, quyết tâm cao giữa lực lượng GGHB Việt Nam và chính quyền địa phương, mà trước mắt là hỗ trợ cho nền giáo dục của khu vực Abyei hiện nay”.

Quang cảnh một lớp học tại Abyei ​​​​​​.

Cùng trong chuỗi hoạt động, sang ngày 16/9, Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNISFA, Abyei tiếp tục ghé thăm trường mầm non tại nhà thờ Abyei. Đây là nơi dạy học và chăm sóc cho hơn 200 trẻ em mồ côi, phần lớn các em đều trong độ tuổi mầm non. Nhân dịp này, Đội đã tổ chức chiếu phim hoạt hình và tặng bánh kẹo cho các em nhỏ. Bà Catherine, Hiệu trưởng trường mầm non chia sẻ: “Tôi rất cảm kích về những gì Việt Nam đã làm cho Abyei nói chung và trường mầm non nói riêng. Các em nhỏ đã rất lâu hoặc chưa từng được xem ti vi, đây là cơ hội tuyệt vời để các em có những giây phút khám phá điều mới lạ. Sau khi kết thúc buổi chiếu phim, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi học ngoại khóa để các em vẽ lại những điều ấn tượng trong buổi chiếu phim ngày hôm nay”.

Thế Khánh- Hải Yến 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ