A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

 

QPTĐ-Mới đây, một hội nghị trực tuyến với chủ đề  “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp” đã được tổ chức, do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, cả nước có 291 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Tỉ lệ lấp đầy đạt khoảng 71%. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đến tháng 8/2021 đạt khoảng 140 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 100,7 tỷ USD (chiếm 47,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 96.500 tỷ đồng; đã tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động trực tiếp. 

Tuy nhiên, trước tác động của tình hình dịch Covid-19, qua khảo sát 500 tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, được biết có 7 nhóm vấn đề khó khăn, thách thức mà các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp phải đối mặt như chi phí đầu vào, chi phí vận chuyển ngày một tăng cao dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, đội chi phí giá thành sản xuất... Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải chịu các chi phí liên quan đến phòng, chống dịch như chi phí xét nghiệm, chi phí đầu tư để đáp ứng các điều kiện về kiểm soát an toàn dịch bệnh, chi phí duy trì hoạt động sản xuất tại chỗ. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ đồng hành lâu dài, chặt chẽ cùng với các bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất. Theo Phó Thủ tướng, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trong khi phục hồi sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, ổn định đời sống nhân dân lại là yêu cầu cấp bách hiện nay. Vừa phục hồi sản xuất vừa phải đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng của công nhân là vấn đề khó, do đó, Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, trách nhiệm cao và tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong mối quan hệ chặt chẽ đó, thì doanh nghiệp đóng vai trò chủ thể của quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bao gồm các giải pháp về kiểm soát F0; tránh tình trạng khi có F0 trong một phân xưởng mà phải dừng toàn bộ nhà máy. Các phương án phục hồi sản xuất được xây dựng căn cứ theo tình hình của từng địa phương, từng địa bàn.  Trung tâm, đầu mối để xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là các tỉnh, thành phố, chính quyền cơ sở. Các địa phương trên cả nước cần căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. 

Chia sẻ với những khó khăn và giải đáp những kiến nghị của các doanh nghiệp, ý kiến của đại diện các bộ, ngành, địa phương tập trung vào mục đích tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất như thủ tục nhập cảnh ngày càng nhanh hơn, thông thoáng hơn cho các chuyên gia; đảm bảo lưu thông hàng hóa không có vướng mắc lớn; thực hiện các gói miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp; Bộ Y tế đang dự kiến xây dựng yêu cầu bảo đảm “5 xanh”, bao gồm nhà máy xanh-nhà máy an toàn, an toàn cho công nhân, an toàn trong di chuyển, an toàn trong nơi ở công nhân và đảm bảo y tế tại chỗ của doanh nghiệp…Ngoài ra, các địa phương cũng đã thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và bằng sự nỗ lực của mình, đã tiến hành các cuộc đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ phục hồi sản xuất, hỗ trợ các khoản vay tín dụng, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp... với quỹ đầu tư của địa phương Thành phố; hỗ trợ xét nghiệm với công nhân trong khu công nghiệp…

Từ nay, sẽ duy trì họp hằng tháng với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhất là các địa phương, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, kết hợp với việc chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, để Chính phủ, các cơ quan Trung ương đồng hành cùng doanh nghiệp cho đến khi phục hồi xong sản xuất kinh doanh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ