A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mang tiếng hát đến với Trường Sa

QPTĐ-Trong chuyến đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa; cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 của thành phố Hà Nội năm 2022, bên cạnh những món quà về vật chất, đoàn còn mang đến Trường Sa món ăn tinh thần ý nghĩa, đó là những lời ca, tiếng hát đến từ Đội văn nghệ xung kích. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các nghệ sĩ, ca sĩ của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và Nhà hát chèo Hà Nội đã tạo ra không khí vui tươi, sôi nổi, giúp cho quân và dân Trường Sa có được những giờ phút thư giãn, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết, xóa đi khoảng cách giữa Thủ đô và nơi hải đảo xa xôi.

Giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang.

Khoảng không gian chật hẹp trên đảo chìm Đá Đông C không làm cho buổi giao lưu văn nghệ giữa cán bộ, chiến sĩ với Đội văn nghệ xung kích của đoàn công tác thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng mà trái lại càng giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Nhiều chiến sĩ trẻ lúc đầu còn ngại ngùng, e dè nhưng trước sự cởi mở, nhiệt tình của các nghệ sĩ, ca sĩ trong Đội đã nhanh chóng hòa nhập, tự tin phô diễn các tài lẻ của mình như: Hát, nhảy, đọc rap…để giao lưu với mọi người. Khuôn mặt hiện rõ vẻ vui tươi, phấn khởi, Binh nhất Võ Thành Lộc chia sẻ: Do điều kiện giải trí ở trên đảo còn hạn chế cho nên mỗi khi có đoàn đến thăm, biểu diễn văn nghệ, chúng tôi đều cảm thấy rất quý trọng. Bên cạnh yếu tố giao lưu, giải trí thì mỗi khi được nghe các bài hát về tình yêu quê hương đất nước, biển đảo, về lực lượng Hải quân Anh hùng, bản thân tôi luôn cảm thấy tự hào vì có những đóng góp nhỏ bé cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, để từ đó yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Không chỉ ở đảo chìm Đá Đông C, không khí vui tươi, sôi động luôn được các thành viên trong Đội văn nghệ xung kích lan tỏa đến tất cả các điểm đảo, đảo và Nhà giàn mà đoàn công tác dừng chân. Đi đến đâu, Đội cũng được các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân chào mừng nồng nhiệt. Hình ảnh ấn tượng nhất với chúng tôi đó là khi được chứng kiến các ca sĩ không ngại trời nắng nóng, đứng hát cho chiến sĩ đang canh gác tại cột mốc chủ quyền. Ca sĩ Trần Thị Trang, hiện đang công tác tại Nhà hát chèo Hà Nội cho biết: Mặc dù thời gian luyện tập, chuẩn bị các tiết mục tương đối ngắn, quá trình di chuyển tới các đảo khó khăn do thời tiết nắng nóng, điều kiện sóng gió…Nhưng được chứng kiến những vất vả, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo, điểm đảo và Nhà giàn, anh chị em chúng tôi như được tiếp thêm nguồn động lực để từ đó vượt qua mọi khó khăn, “cháy” hết mình, mang đến cho mọi người những tiết mục đặc sắc nhất.

Giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Đông C.

Được biết, khác với những chuyến đi trước, công tác chuẩn bị cho chuyến đi lần này của Đội văn nghệ xung kích gặp không ít khó khăn. Khoảng thời gian tính từ khi nhận nhiệm vụ cho đến lúc khởi hành chỉ có 2 tuần cho nên mọi công tác từ tuyển chọn thành viên tham gia cho đến tổ chức luyện tập, ghép bài đều được thực hiện hết sức gấp rút. Cùng với đó, trước khi ngày lên đường vài hôm, một thành viên trong Đội dương tính với Covid-19 khiến cho công tác chuẩn bị càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên với quyết tâm cao cùng với tinh thần hướng về Trường Sa thân yêu, các thành viên trong Đội đã nỗ lực hết mình, tranh thủ mọi thời gian để luyện tập, chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi. Đồng chí Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho biết: Sau khi được phân công nhiệm vụ, chúng tôi đã ngay lập tức bắt tay vào việc lựa chọn thành viên tham gia Đội văn nghệ xung kích với yêu cầu phải đáp ứng đủ các tiêu chí về sức khỏe, chuyên môn và đặc biệt là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm. Đối với riêng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, chúng tôi cũng chú trọng đến việc tuyển chọn đan xen giữa những sinh viên mới và sinh viên cũ nhằm mục đích không chỉ bảo đảm chất lượng cho các tiết mục biểu diễn mà sau chuyến đi, các em sinh viên mới sẽ là những hạt nhân tuyên truyền hiệu quả cho những bạn cùng khóa về lòng yêu nước, tình yêu biển đảo quê hương.    

Chuyến công tác dài ngày đã kết thúc nhưng tin tưởng rằng, những lời ca, tiếng hát, sự vui tươi, sôi động của tuổi trẻ do Đội văn nghệ xung kích tạo ra sẽ luôn tồn tại trong tâm trí quân và dân huyện đảo Trường Sa. Để từ đó, giúp cho mọi người luôn nhớ về Hà Nội, vững chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Phạm Luân

      


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ