A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc-người cộng sản kiên trung

QPTĐ-Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902-1/2/2022), ngày 24/01/2022, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc-người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương cùng đông đảo các đại biểu, nhà khoa học ở Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Nguyễn Phong Sắc.

Quang cảnh buổi Hội thảo.
 

Tại Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được gần 40 bản báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, lãnh đạo các cơ quan ban, bộ, ngành Trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực. Hội thảo tập trung làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu: Đồng chí Nguyễn Phong Sắc-người trí thức yêu nước nhiệt thành; nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Đảng; nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam; tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực; người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc tên khai sinh là Nguyễn Đình Sắc, sinh ngày 1-2-1902 tại làng Bạch Mai, Hà Nội (nay là số nhà 152, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Sớm kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương và dân tộc, tích cực hoạt động trong Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, đồng chí tham gia sáng lập Tỉnh bộ Thanh niên Hà Nội (6-1927), được cử vào Ban Chấp hành Tỉnh bộ Thanh niên Hà Nội (tháng 6-1927), Ủy viên Ban Chấp hành Kỳ bộ Thanh niên Bắc kỳ (tháng 9-1928), Bí thư Ban Chấp hành Tỉnh bộ Thanh niên Hà Nội (tháng 4-1929). Đây là những bước tiến quan trọng để đồng chí có những đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và phong trào cách mạng cả nước các giai đoạn tiếp theo.

Từ hoạt động trong Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, với sự nhạy cảm và tư duy chính trị, Nguyễn Phong Sắc đã sớm nhận thấy yêu cầu đặt ra phải có một tổ chức Đảng Cộng sản. Đồng chí là một trong những thành viên sáng lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên tại số nhà 5D Hàm Long, Hà Nội (3-1929);  tham gia sáng lập Đông Dương Cộng sản Đảng-tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam (6-1929), trở thành Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương lâm thời, được phân công vào Trung kỳ để xây dựng hệ thống tổ chức của Đảng.

Mùa Xuân năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập, đồng chí được cử vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời của Đảng, trực tiếp chỉ đạo hệ thống tổ chức Đảng và phong trào cách mạng ở Trung kỳ.

Trong quá trình hoạt động và lãnh đạo cách mạng, đồng chí Nguyễn Phong Sắc luôn chú trọng gắn công tác xây dựng Đảng, với xây dựng các tổ chức quần chúng (như Công hội, Nông hội, Sinh hội… ) và phát triển phong trào cách mạng. Chính vì vậy, cao trào cách mạng trong những năm 1930-1931 ở Trung kỳ nói chung, Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng đã ngày càng phát triển, đưa tới việc thành lập chính quyền Xô Viết trong nhiều tổng, huyện của Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng nước ta, thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh, uy tín, sức chiến đấu và khả năng to lớn của Đảng nói chung, của các đồng chí lãnh đạo tiêu biểu của Đảng nói riêng, trong đó có đồng chí đồng chí Nguyễn Phong Sắc.

Lựa chọn con đường đấu tranh giành độc lập dân tộc, đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã thể hiện tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực luôn hết lòng phấn đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng cao cả độc lập dân tộc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.  Đồng chí là tấm gương tiêu biểu của người trí thức hết lòng vì nước, vì dân, tấm gương về phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cộng sản luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, yêu thương đồng chí, đồng bào và được đồng chí, đồng bào tin yêu, cảm phục, hết lòng che chở, bảo vệ.

Hà Nội vinh dự và tự hào có người con ưu tú như đồng chí Nguyễn Phong Sắc. Học tập và làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Phong Sắc, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, với danh hiệu “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, “Thành phố Vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”.

Khánh Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ