A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

QPTĐ-Sáng 8-7, sau 3 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 7-kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 của HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các chương trình đề ra.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND Thành phố theo Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, kỳ họp này, công tác phối hợp theo Quy chế giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục được tập trung chỉ đạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới.  HĐND Thành phố cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ và tại hội trường nhằm phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ của các đại biểu, lan tỏa không khí mới, thực chất và hiệu quả hơn trong hoạt động nghị trường, từ đó đánh giá những kết quả đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, dự báo tình hình và đề xuất các giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn phát triển của Thành phố.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Qua tổng hợp tại các phiên thảo luận, đã có 92 lượt đại biểu HĐND Thành phố phát biểu ý kiến. Các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở và thống nhất đánh giá:

Năm 2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, đã có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, với quyết tâm chính trị cao và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp và đạt được những kết quả quan trọng: Dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP 6 tháng đầu năm tăng 7,79%-cao hơn bình quân chung của cả nước và gấp 1,29 lần so với mức tăng cùng kỳ năm 2021. Thu ngân sách ước đạt 176.900 tỷ đồng, bằng 56,8% so với dự toán và tăng 20,2% so với cùng kỳ. Công tác quy hoạch, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng được tập trung triển khai. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được phát triển, an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo; quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Thành phố đã phối hợp tổ chức chu đáo, thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á-SEA Games 31...

Các đại biểu cũng tập trung phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế và đề xuất những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, khả thi để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2022.

Toàn cảnh phiên Bế mạc.
 

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND Thành phố và báo cáo giải trình, bổ sung của UBND Thành phố, HĐND Thành phố đã biểu quyết thông qua nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022 với 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

HĐND Thành phố đã thông qua 16 báo cáo và 15 nghị quyết (trong đó có 1 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề quan trọng). Đây là những cơ chế, chính sách là cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thành phố.

Một trong những nội dung quan trọng khác của kỳ họp này là: Thảo luận, cho ý kiến đối với đề án Phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương của Thành phố. Đây là nội dung lớn, quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Thành phố, các quận, huyện, thị xã và đang được Thành phố rất quan tâm, tập trung chỉ đạo. Vì vậy, kỳ họp này, HĐND Thành phố dành nhiều thời gian tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến để UBND Thành phố tổng hợp, tiếp thu, hoàn thiện, trình HĐND Thành phố quyết định tại kỳ họp tiếp theo đảm bảo khả thi, hiệu quả, đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố.

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND Thành phố, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã thống nhất thực hiện chất vấn, tái chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề: Một là, tái chất vấn thúc đẩy việc thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố. Hai là, chất vấn công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn Thành phố.

Đã có tổng số 35 lượt đại biểu phát biểu chất vấn, tranh luận. Có 4 Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 8 giám đốc sở, ngành; 2 Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia trả lời chất vấn. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách, điều hành đã thay mặt UBND Thành phố phát biểu báo cáo, tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm. Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND Thành phố lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", quan trọng, thiết thực, tác động lớn và phù hợp với thực tiễn đặt ra cho Thành phố, đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của cử tri và nhân dân.

                                                                                  Hữu Thu

 

 

         


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ