A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng cho nhiệm vụ quản lý, phục vụ công dân cách ly

QPTĐ-Khi nàng Xuân gõ cửa từng nhà, không khí Tết Nguyên đán Nhâm Dần lan tỏa khắp phố phường Hà Nội thì ở Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn tích cực luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu và chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho năm huấn luyện 2022. Đặc biệt, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Trung đoàn tiếp tục được giao nhiệm vụ quản lý, phục vụ công dân cách ly phòng chống dịch Covid-19. Bộ đội ai nấy đều quyết tâm “một người làm việc bằng hai người, vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301 chia tay công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế.

 

Vừa kết hôn được một tuần, Trung úy Vũ Duy Thanh, Trợ lý Ban Kỹ thuật Trung đoàn đã xung phong thực hiện nhiệm vụ quản lý, phục vụ 78 công dân Việt Nam trở về từ Australia, cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Đây là lần thứ 6 Duy Thanh được chỉ huy Trung đoàn tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng này. Anh tâm sự: “Thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch, phục vụ nhân dân ân cần, niềm nở. Tết đã cận kề, rể mới cũng nhiều việc phải làm, nhưng vì nhiệm vụ chung, nếu phải ở lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, thì “đối ngoại” cũng đành nhờ “bà xã” ở nhà chăm lo giúp. Có được sự ủng hộ từ chỉ huy đơn vị và hậu phương, anh em chúng tôi trong này đều nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ của những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch”. 
Thanh chia sẻ với chúng tôi về kỷ niệm có lẽ là nhớ nhất đời quân ngũ. Đó là, anh cùng đồng đội đảm nhận nhiệm vụ quản lý, phục vụ công dân cách ly phòng chống dịch Covid-19 đúng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Khi khắp nơi nhân dân nô nức đón Xuân, thì trong khu cách ly, Thanh và tổ quản lý đã gác lại việc riêng, ở lại chăm lo cho bà con đón Tết chu đáo nhất. Đơn vị tổ chức gói bánh chưng cho bà con. Tuy đón Xuân xa nhà, không được ở bên gia đình, song thực hiện nhiệm vụ “đặc biệt” trong thời điểm “đặc biệt” và với những con người “đặc biệt” đã để lại những tình cảm rất “đặc biệt”- Đó là vinh dự mà không phải ai cũng có được. 
Với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, coi người dân như chính người thân của mình, trong đợt cách ly nào cũng vậy, bất kể ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn luôn giữ thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, chăm lo từng bữa ăn, quan tâm, bảo đảm những nhu cầu thiết yếu của người cách ly. Nhiều tấm gương đã để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, tiêu biểu như Trung úy QNCN Đỗ Huy Bình, nhân viên quản lý bếp ăn, Ban Tham mưu, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ 25 đợt công dân cách ly phòng chống dịch Covid-19 (trên 2.700 người), bảo đảm an toàn tuyệt đối về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nhà chỉ cách đơn vị 2km, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ không có việc làm ổn định, con còn nhỏ, song có thời điểm, nhiều tháng anh vẫn xung phong ở lại đơn vị phục vụ các đợt cách ly công dân. Với Bình, làm sao lo cho bà con có những bữa ăn đảm bảo định lượng, chất lượng, đó là nhiệm vụ quan trọng nhất. Anh cho biết: “Tôi luôn sẵn sàng tâm thế để thực hiện nhiệm vụ phục vụ công dân cách ly phòng chống dịch bất kể khi nào. Kể cả nếu như công dân vào cách ly đúng vào dịp Tết năm nay, chúng tôi đã sẵn sàng về mọi mặt để phục vụ bà con chu đáo nhất”.
Trong cuộc chiến chống giặc Covid-19, từ năm 2020, Trung đoàn 59 được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly tập trung công dân Việt Nam và người nước ngoài trở về từ các quốc gia và vùng có dịch trên thế giới. Đây là “nhiệm vụ đặc biệt” lần đầu đơn vị đảm nhận. Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, với phương châm “nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về nhiệm vụ phòng chống dịch, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, làm cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hiểu rõ về nhiệm vụ này. Bởi vậy, dù biết phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với công dân từ các vùng có dịch trở về, song nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn tình nguyện vào vòng trong để phục vụ bà con. Quá trình cách ly công dân, cùng với bảo đảm tốt nơi ăn ở, các nhu yếu phẩm cần thiết, Trung đoàn thường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm và sự lây lan của dịch bệnh; phổ biến nội quy, quy định nơi cách ly và tuyên truyền trực quan qua băng-zôn, khẩu hiệu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế hằng ngày theo dõi, kiểm tra sức khỏe công dân. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị giữ gìn tốt mối quan hệ đoàn kết quân dân. 100% công dân chấp hành tốt các quy định của đơn vị trong quá trình lưu trú, đơn vị bảo đảm an toàn mọi mặt. Kết thúc lưu trú, công dân hoàn toàn khỏe mạnh được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung, được đơn vị phối hợp đưa về bến xe, bến tàu, sân bay… bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, an toàn.
Thượng tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng cho biết: Với tinh thần trách nhiệm trước cộng đồng và xã hội, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ và lực lượng y tế địa phương, sự chung tay đồng hành của công dân cách ly đã giúp Trung đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, phục vụ công dân cách ly. Với thành tích đạt được, hai năm liên tục (2020, 2021), Trung đoàn được Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Hà Nội  tặng Bằng khen. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam, số ca mắc mới ngày một tăng cao, đặc biệt, đã xuất hiện biến chủng mới Omicron-biến chủng với tốc độ lây nhiễm nhanh trong cộng đồng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn tiếp tục chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất khu cách ly, phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ và lực lượng phục vụ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. 
Được biết, đến thời điểm này, cùng với chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, phục vụ công dân cách ly phòng chống dịch Covid-19, Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch, các phương án SSCĐ tổ chức cho bộ đội luyện tập thuần thục. Đồng thời, chỉ đạo đảm bảo đầy đủ, kịp thời chế độ tiêu chuẩn Tết được hưởng cho cán bộ, chiến sĩ theo quy định, đã xây dựng kế hoạch tổ chức tốt các hoạt động như: Thi gói bánh chưng, hát karaoke, kéo co, bóng đá, bóng chuyền... tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đơn vị. Với phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đang nỗ lực mỗi ngày để lập thành tích ngay từ những ngày đầu năm mới, quyết tâm giữ vững danh hiệu Cờ Đơn vị xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021 được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao tặng.

Đức Trọng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ