A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa Xuân của lính công binh

QPTĐ-Hơi thở mùa Xuân đã len lỏi đến từng con phố nhỏ. Sắc đỏ hoa đào, ánh vàng hoa mai đã bung nở khắp nơi nơi. Tâm trạng của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Công binh 544 cũng rộn ràng theo từng sắc hoa. Họ tích cực củng cố doanh trại, hăng hái đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành những phần việc còn lại để đón một cái Tết vui vẻ, trọn vẹn, ấm áp nghĩa tình đồng đội.

Chăm sóc bồn hoa, cây cảnh chuẩn bị đón Xuân ở Tiểu đoàn Công binh 544.

 

Cảm xúc trước thềm năm mới 
Sau giờ làm việc vất vả, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn lại tích cực chuẩn bị đón Tết. Những bàn tay khô cứng, chai sạn, tưởng như chỉ quen cầm quốc, cầm xẻng, vậy mà khi được giao nhiệm vụ “làm đẹp” cho đơn vị thì cũng vẫn bàn tay ấy lại trở nên mềm mại, khéo léo, cắt tỉa tạo thế cho cây; kẻ vẽ pa-nô, áp phích... Cùng Thiếu tá Lê Huy Ngọc, Chính trị viên Tiểu đoàn tham quan một vòng đơn vị, chúng tôi cảm nhận rõ hơn không khí Xuân đã gõ cửa nơi đây. Hệ thống bồn hoa, cây cảnh với đủ các loại hoa đang đua nhau khoe sắc. Những bức tường cũng được khoác lên mình màu áo mới... Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Huy Ngọc cho biết: Đơn vị chúng tôi có nhiệm vụ xây dựng các công trình quốc phòng và bảo đảm công binh cho các nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh. Vì vậy, quân số tham gia trực sẵn sàng chiến đấu luôn ở trạng thái cao. Trong dịp Tết, đơn vị trực SSCĐ 100% quân số. Để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ của đơn vị; chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết. Cùng với đó, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn về điều kiện sinh hoạt, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trực Tết.
Có mặt tại nơi đóng quân của Đại đội 1, chúng tôi cảm nhận rõ hơn về những khó khăn, vất vả của những người lính công trình. Họ ăn ở, sinh hoạt trong lán trại. Khi làm việc, quần áo lúc nào cũng lấm lem bùn đất. Thế nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng hái làm tốt những phần việc còn lại để yên tâm đón Tết thật ý nghĩa với nhiều niềm vui. Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết: “Đơn vị thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình quốc phòng, thường xuyên phải đóng quân xa trung tâm nên việc bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho anh em đón Tết gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, yêu thương chia sẻ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chuẩn bị đón mùa Xuân mới, ai cũng háo hức, nhất là đối với những chiến sĩ trẻ, nhập ngũ năm 2021, lần đầu tiên đón Tết trong quân đội.
Trung sỹ Nguyễn Văn Quỳnh, Tiểu đội trưởng Trung đội 1 cho biết: Đây là cái Tết thứ hai của tôi trong quân ngũ. Năm trước, không khí chuẩn bị Tết cũng như đón Tết của đơn vị vui lắm. Anh em quây quần bên nhau ấm áp như trong gia đình vậy. Chúng tôi gói bánh chưng, trang trí phòng đón Xuân. Đêm Giao thừa, cán bộ, chiến sĩ tập trung nghe Chủ tịch nước chúc Tết; tham gia các trò chơi hái hoa dân chủ, đốt lửa trại... Năm nay, Tết dường như đến sớm hơn. Trên khắp công trường, anh em rộn ràng khí thế, háo hức, làm việc hăng say. Nghĩ đến Tết, tôi lại thấy rạo rực. Với tôi, Tết trong quân đội sẽ là kỷ niệm đẹp không bao giờ quên. Còn Trung sĩ Bùi Đình Tấn, Tiểu đội trưởng, Trung đội 2 bộc bạch: Tết đến ai cũng mong muốn được về quê sum họp, quây quần cùng gia đình, người thân. Được cấp trên tạo điều kiện cho đi đào tạo lớp sĩ quan dự bị nên tôi được đón thêm một Tết nữa tại đơn vị. Tết trong quân đội thật sự vui, vì có sự quan tâm của chỉ huy các cấp. Đêm Giao thừa, chúng tôi còn được Thủ trưởng đến động viên, chúc sức khỏe, lì xì lấy may. Cùng với đó, là tinh thần đoàn kết, không khí vui tươi, ấm áp của tình đồng đội. Đó là động lực, là niềm vui giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bản tin thi đua ngày Tết.

Đón giao thừa trên công trường
Thiếu tá Lê Huy Ngọc chia sẻ: Do nhiệm vụ đặc thù, quân số phân tán nên có bộ phận phải tổ chức đón Tết tại thực địa. Vì vậy, để bảo đảm an toàn, Tiểu đoàn xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu chặt chẽ; tiến hành quán triệt, triển khai, tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu nghiêm túc. Bên cạnh đó, việc bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm. Theo đó, các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao trong những ngày Tết được đơn vị xây dựng chi tiết, cụ thể. Qua đó tạo cho cán bộ, chiến sĩ tinh thần đoàn kết, sự hào hứng đón năm mới. 
Trò chuyện về chủ đề Tết, ai cũng rạo rực, khí thế. Binh nhất Lê Quang Sang, chiến sĩ Tiểu đội 4, Đại đội 2 chia sẻ: Trước khi vào bộ đội, năm nào tôi cũng đón Giao thừa cùng gia đình và đi hái lộc đầu Xuân... Năm nay, tôi chưa hình dung đón Tết trong quân ngũ sẽ như thế nào, có gì khác so với bên ngoài không nên tôi thấy rất hồi hộp. Không khí Tết đã thực sự đến. Chỉ huy đơn vị đã gửi thư chúc Tết về cho gia đình chúng tôi, thăm hỏi động viên chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn... Việc làm đó tưởng như đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Điều đó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chỉ huy đơn vị đối với cấp dưới. Chắc chắn, với tôi Tết trong quân đội sẽ là một kỷ niệm đẹp khó quên.  
Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, đẹp nhất của một năm. Nó mang đến cho mọi người cảm xúc hân hoan, ấm áp, yêu thương, làm cho tình đồng chí, đồng đội càng thêm đoàn kết, gắn bó. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội 1 cho biết: Năm nào anh em chúng tôi cũng đón Tết ngoài công trường nên việc bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ đời sống tinh thần cho anh em có nội dung chưa được chu đáo. Vì vậy, chúng tôi thường tổ chức các hoạt động rất thiết thực như bình báo tường, đốt lửa trại... qua đó tạo không khí vui tươi, sôi nổi, giúp anh em vơi đi nỗi nhớ nhà và có cảm giác gần gũi như đang đón Tết bên gia đình.
Mùa Xuân mang đến cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Công binh 544 nhiều cung bậc cảm xúc. Với hy vọng năm mới, cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợi” quyết tâm chinh phục những công trình, bảo đảm tốt công binh cho các nhiệm vụ... 

Quang Đông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ