A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Ban Thanh niên Quân đội

 

QPTĐ-Sáng 8-2, tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thanh niên Quân đội và Ban Thanh niên Quân đội (8/2/1952 - 8/2/2022), thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Ban Thanh niên Quân đội. Cùng dự Lễ kỷ niệm có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; lãnh đạo, đại biểu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Ban Thanh niên Quân đội. 

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Trung ương Đảng, Quyết nghị của Tổng Quân ủy, ngày 08/02/1952, Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên trong Quân đội được thành lập tại Đại đội 29, Tiểu đoàn 183, Trung đoàn 246 (Đoàn Tân Trào) - đơn vị bảo vệ Trung ương Đảng, bảo vệ Bác Hồ và Bộ Tổng Tư lệnh (nay là Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1). Chi đoàn có 32 đoàn viên, do đồng chí Phạm Ngọc Rao, Chi ủy viên, Trung đội trưởng Trung đội 1 làm Bí thư. Đến tháng 9/1952, Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc được thành lập ở tất cả các đại đội và các ban chuyên môn của Trung đoàn 246, đánh dấu bước phát triển mới của công tác thanh niên trong Quân đội.

Ngay sau khi ra đời, Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên của Quân đội đã có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác tập hợp, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện thanh niên; phát huy vai trò xung kích sáng tạo của tuổi trẻ vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Những đoàn viên đầu tiên của Chi đoàn Đại đội 29, với ý thức là những người cộng sản trẻ tuổi trong tổ chức cầu nối giữa Đảng với quần chúng, đã tạo nên khí thế sôi nổi thi đua học tập, rèn luyện và chiến đấu… 

Sự kiện Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc trong Quân đội ra đời còn là một mốc son lịch sử quan trọng đối với sự ra đời, phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Quân đội. Kể từ đó, cùng với các tổ chức khác trong Quân đội, tổ chức Đoàn, hệ thống cơ quan thanh niên và nay là hệ thống phòng, ban (trợ lý) công tác quần chúng (thanh niên) các cấp cho đến Ban TNQĐ đã không ngừng phát triển, lớn mạnh, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ Quân đội, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định: Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, mà thường xuyên, trực tiếp là Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và sự hướng dẫn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thanh niên Quân đội đã không ngừng phấn đấu, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chặng đường lịch sử của thanh niên Quân đội gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên”, trong các giai đoạn cách mạng, thanh niên Quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong các phong trào của thanh niên cả nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân viết nên những bản hùng ca lịch sử chói lọi.

Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu trao đổi, động viên tuổi trẻ Quân đội. 

“Phát huy truyền thống vẻ vang, trong những năm qua, tuổi trẻ toàn quân đã xung kích, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ; tích cực rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và lao động sản xuất, kinh doanh; hoạt động giao lưu với sĩ quan trẻ Quân đội các nước, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được đẩy mạnh, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Quân đội và đất nước ta trên trường quốc tế, thiết thực bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”. Đặc biệt, trong phòng chống thiên tai, bão lũ và đại dịch Covid-19... tuổi trẻ Quân đội luôn xung kích, đi đầu, vượt mọi khó khăn, gian khổ, cùng quân dân cả nước chiến thắng thiên tai, dịch bệnh bằng những hành động, việc làm sáng tạo, cụ thể, thiết thực. Đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến xuất sắc, gương người tốt, việc tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong tuổi trẻ cả nước và toàn xã hội. Không ít đồng chí đã dũng cảm, lập công xuất sắc và anh dũng hy sinh. “Có thể thấy càng ở những nơi khó khăn, gian khổ thì càng có nhiều sự cống hiến, hy sinh của tuổi trẻ toàn quân, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Quân đội; giữ vững và tô thắm hình ảnh, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới”.

Với những cống hiến và thành tích xuất sắc trong 70 năm qua, Thanh niên quân đội và Ban TNQĐ đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Trung ương Đoàn… tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đã có gần 900 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ở độ tuổi thanh niên được tuyên dương; tổ chức Đoàn trong Quân đội đã giới thiệu, đề nghị kết nạp hàng triệu đoàn viên ưu tú vào Đảng; hàng chục vạn đoàn viên, thanh niên trở thành sĩ quan Quân đội, cán bộ của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các địa phương.

Nguyễn Minh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ