A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy bay ném bom chiến lược mới B-21 Raider của Mỹ

 

QPTĐ-Ngày 6/7/2021, Không quân Mỹ công bố hình ảnh mới nhất về máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider. Tên gọi của máy bay thể hiện đây là loại máy bay ném bom đầu tiên trang bị cho Không quân Mỹ trong thế kỷ 21. Chương trình máy bay ném bom chiến lược tàng hình mới B-21 Raider được Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là cấp thiết nhất hiện nay và được tập trung mọi nguồn lực để phát triển. Hợp đồng hiện tại giữa Không quân Mỹ với hãng Northrop Grumman bao gồm hoàn thành nghiên cứu đối với B-21 Raider và chế tạo thử nghiệm một số mẫu ban đầu; tiếp theo sẽ chế tạo loạt đầu tiên gồm 21 chiếc. 

Tổng dự toán ngân sách cho chương trình nghiên cứu và mua sắm của Không quân Mỹ đối với B-21 Raider là khoảng 80 tỷ USD. Báo cáo của Không quân Mỹ về đơn giá của B-21 Raider là 550 triệu USD, tính theo giá USD năm 2010 và là 639 triệu USD, tính theo giá USD năm 2019. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng, đơn giá máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A thực tế là 2,17 tỷ USD/chiếc, trong khi tính toán ban đầu chỉ là 566 triệu USD/chiếc, đã khiến cho đề xuất của Không quân Mỹ trước Quốc hội phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider chỉ có 550 triệu USD/chiếc trở nên thiếu thuyết phục.

Không quân Mỹ chính thức khởi động chương trình phát triển B-21 Raider năm 2016. Đây là máy bay ném bom chiến lược đầu tiên được Mỹ phát triển kể từ khi chiến tranh Lạnh kết thúc. Dự kiến, B-21 Raider sẽ bay thử lần đầu tiên tháng 5/2022 và bắt đầu đưa vào trang bị tác chiến từ năm 2026. Yêu cầu đối với B-21 Raider là khả năng tác chiến linh hoạt cao và thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau; có khả năng bay hành trình tầm xa và tiến hành nhiều lượt xuất kích trong thời gian ngắn; phạm vi bao phủ không gian chiến trường rộng với chiều sâu tác chiến lớn, thời gian tác chiến dài. Đồng thời, phải có năng lực vận tải và mang được nhiều loại vũ khí hiện có và tương lai của Không quân Mỹ cũng như tấn công linh hoạt nhiều loại mục tiêu, năng lực tấn công toàn cầu.

B-21 Raider là máy bay ném bom tàng hình tốc độ cận âm, có người lái, 2 động cơ. Thiết kế tích hợp cánh và thân, kiểu cánh bay nhằm giảm diện tích mặt cắt phản xạ ra-đa, nâng cao hiệu năng tàng hình, điều này giúp tăng cường năng lực đột phá phòng thủ, tăng khả năng sống còn trên chiến trường. Ngoài ra, B-21 Raider áp dụng khoang vũ khí mang bên trong, thiết kế tối ưu hóa đường hút khí và loa phụt phía đuôi, tăng khả năng tàng hình. B-21 Raider sử dụng vật liệu tàng hình bề mặt kiểu mới cho phép bảo dưỡng và duy tu thuận tiện hơn so với B-2A. Máy bay B-21 Raider là máy bay ném bom thứ hai được thiết kế tàng hình hoàn toàn của Không quân Mỹ sau B-2A. 

Căn cứ vào những thông tin được Không quân Mỹ tiết lộ gần đây, các kỹ thuật then chốt của B-21 Raider đã đạt được đột phá quan trọng, bao gồm cả thử nghiệm trong hầm gió cũng đã được tiến hành. Đột phá này là dấu mốc quan trọng để Không quân Mỹ triển khai các giai đoạn nghiên cứu tiếp theo trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề ngân sách vẫn đang là thách thức lớn nhất đối với bất cứ chương trình phát triển trang bị mới nào của Không quân Mỹ. 

Đình Tùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ