A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xung đột Dải Gaza đốt nóng chảo lửa Trung Đông

QPTĐ- Cuộc xung đột dữ dội giữa lực lượng thánh chiến Hamas và quân đội Israel trên Dải Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Quân đội Israel tấn công tên lửa nhằm vào Hamas ở Gaza.

                       Ảnh: Internet

Israel huy động đội hình mạnh nhất thuộc lực lượng tên lửa, không quân, pháo binh tấn công bằng tất cả “sức mạnh hủy diệt, quyết san phẳng các căn cứ của Hamas”, trong khi hàng trăm mục tiêu khác của Israel cũng phải hứng chịu các đòn phản công của đối phương. “Những gì Hamas sớm nếm trải sẽ khó khăn và khủng khiếp. Chúng tôi sẽ thay đổi Trung Đông”-Thủ tướng Israel B.Netanyahu tuyên bố.

Theo đó, rạng sáng ngày 7/10, lực lượng vũ trang Hamas huy động các dàn hỏa tiễn và hơn 1.000 chiến binh tinh nhuệ đồng loạt tấn công Israel từ cả trên bộ, trên không. Trong đợt tấn công đầu tiên, các đơn vị tên lửa Hamas khai hỏa hơn 3.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel; trong khi các máy bay không người lái UAV được sử dụng để tấn công và mở đường cho các cuộc xâm nhập trên bộ.

Cùng thời điểm đó, các nhóm chiến binh Hamas sử dụng tàu lượn, dù lượn có động cơ mang theo một hoặc hai người có vũ trang, bay qua biên giới xâm nhập mục tiêu. Hơn 400 lính biệt kích Hamas sử dụng mô tô, ô tô, máy ủi, dùng thuốc nổ chọc thủng hàng rào kiên cố ở Dải Gaza, chiếm giữ các căn cứ, trụ sở của đối phương ở phía Nam Gaza. Hamas đã khởi động hiệu quả lực lượng tình báo, trinh sát với sự chuẩn bị kỳ công, binh sĩ được huấn luyện khá kỹ càng từ nhiều năm.

Ngay trong mấy giờ đầu, Hamas tràn sang lãnh thổ đối phương, phá hủy công sự, thu vũ khí, thiết bị và bắt giữ gần 150 người làm con tin, trong đó có các sĩ quan cấp cao Israel và công dân nước ngoài; đồng thời tuyên bố: Israel phải trả tự do cho tất cả các chiến binh Palestine bị giam giữ, kể cả người bị giam ở Mỹ (khoảng hơn 5.200 tay súng), nếu muốn các con tin kia an toàn trở về.

Bị tấn công bất ngờ, Israel thừa nhận, đã hứng chịu hơn 2.500 quả rocket bởi “những đợt tấn công có quy mô lớn nhất trong 75 năm qua” khiến hơn 1.000 người chết, hơn 2.600 người bị thương trong ngày đầu tiên xung đột rồi tăng lên 1.300 người tử vong. Nhà Trắng cho biết, có ít nhất 22 người Mỹ tử nạn, 17 người khác bị coi là mất tích, có khả năng bị bắt làm con tin.

Chính phủ Israel lập tức thông qua quyết định tuyên chiến với Hamas, mở đường cho chiến dịch đáp trả “mạnh mẽ chưa từng có”; đồng thời thành lập Chính phủ cứu nguy dân tộc, tuyên bố đất nước trong tình trạng chiến tranh. Trong 48 giờ (đến 9/10), Israel huy động thêm hơn 300.000 quân dự bị nhập ngũ và đưa 100.000 quân đến miền Nam, gần biên giới Dải Gaza, sẵn sàng tham chiến.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, ngay trong ngày đầu tiên (7-8/10) đã đáp trả 1.200 mục tiêu của Hamas và tăng lên 3.600 mục tiêu vào hai, ba ngày sau bằng bom và đạn pháo. IDF đã đẩy lui các chiến binh Hamas ở 15 thị trấn, khôi phục quyền kiểm soát khu vực ranh giới trước ngày 7/10, có ít nhất 1.500 thi thể các thành viên Hamas chất đống ở Dải Gaza.

Không quân Israel ném 6.000 quả bom phá với hơn 4.000 tấn thuốc nổ, kỳ vọng xóa sổ lực lượng Hamas. IDF tấn công khu vực Al-Furqan-trung tâm chỉ huy và khu vực Rafah, phá hủy các đường hầm dưới lòng đất vận chuyển vũ khí và thiết bị của Hamas và các nhóm vũ trang khác Palestine.

“Tình hình vẫn rất căng thẳng. Các binh sĩ đã sẵn sàng ở miền Nam. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là, khiến cho Hamas không còn khả năng đe dọa người dân Israel và Hamas sẽ không còn kiểm soát Dải Gaza nữa”-Người phát ngôn lực lượng Israel IDF J.Conricus nói.

Bộ Y tế Palestine cho biết, có hơn 1.800 dân thường thiệt mạng và hơn 7.000 người khác bị thương sau các cuộc đáp trả của Israel trong 10 ngày qua. Bảy bệnh viện ở Dải Gaza không có điện, nước, thiếu thuốc men; không đủ điều kiện chữa chạy cho các nạn nhân, đang trở thành nhà chứa xác chết chất đống.

Hơn 2,3 triệu người dân mắc kẹt ở Dải Gaza, trong vòng vây của quân đội Israel, đã bị cắt điện, nước, dừng cung cấp lương thực, nhiên liệu và các dịch vụ khác, trong khi dự trữ của họ chỉ đủ sống vài ngày. “Tôi đã ra lệnh bao vây toàn diện Dải Gaza, mọi thứ đều đóng cửa”-Bộ trưởng Quốc phòng Israel Y.Gallant tuyên bố.

 Xét về tương quan lực lượng quân sự, Israel vượt trội hơn hẳn tổ chức vũ trang Hamas. Israel là quốc gia nhỏ, dân số 10 triệu người nhưng có tiềm lực kinh tế to lớn, quân đội hùng mạnh, vũ khí khí tài hiện đại, đầy đủ các binh chủng hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến, biệt kích, tình báo quân sự; trong khi Hamas, chỉ là tổ chức du kích thánh chiến, bị Mỹ đưa vào danh sách tổ chức khủng bố.

Những mâu thuẫn nổ ra giữa Palestine, các nước vùng Vịnh với Nhà nước Do Thái Israel năm 1967 và 1973 đã được dàn xếp bằng giải pháp hòa bình, thực hiện công thức hai nhà nước của Liên hợp quốc, trong đó thành lập một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình và bảo đảm an ninh với Israel. Tuy vậy, Dải Gaza-lò lửa Trung Đông luôn âm ỉ cháy.

Đã nhiều thập niên qua, Israel-đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông bị các quốc gia vùng Vịnh bài xích, cắt quan hệ. Gần đây, Mỹ thể hiện rõ vai trò lãnh đạo thế giới, lôi kéo một số nước nối lại quan hệ với Israel trong đó có Qatar, Jordan, UAE, Arab Saudi, bất chấp lợi ích của người dân Palestine. Dường như đó lại là ngòi nổ cho cuộc xung đột đẫm máu này.

“Tất cả các thỏa thuận bình thường hóa mà các quốc gia Arab đã ký với Israel sẽ không chấm dứt được cuộc xung đột này”-Lãnh đạo Hamas I.Haniyeh tuyên bố. Trong khi Thủ tướng Israel B.Netanyahu lên tiếng: “Palestine không được phép phủ quyết bất kỳ thỏa thuận hòa bình mới nào của Israel với các quốc gia Arab”.

Xung đột ở Dải Gaza gây chấn động thế giới. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cử Đặc phái viên đến Trung Đông. Mỹ, Anh tuyên bố ủng hộ Nhà nước Do Thái Israel. Nhóm Hezbollah, Libang tấn công căn cứ Israel ở phía Bắc. Nhiều cuộc biểu tình ở Ấn Độ, Iraq, Iran, Libang phản đối Israel tấn công dân thường. Nga, Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn, chấm dứt đổ máu. Arab Saudi tuyên bố dừng đàm phán bình thường hóa quan hệ với Israel.

Linh An

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ