A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham mưu, thực hiện tốt công tác phòng không nhân dân

QPTĐ-Thời gian qua, xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng không nhân dân (PKND), Ban CHQS quận Long Biên đã bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên tham mưu với Quận ủy, UBND quận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác PKND, xây dựng thế trận PKND vững chắc, sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra.

Diễn tập chiến đấu trong KVPT gắn với PKND tại phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Phát huy vai trò là cơ quan thường trực, ngay từ đầu năm, Ban CHQS đã tham mưu với UBND quận kiện toàn Ban Chỉ đạo PKND quận và chỉ đạo các phường kiện toàn Ban Chỉ đạo PKND phường; ban hành Quy chế làm việc, phân công rõ nhiệm vụ, quyền hạn cho từng thành viên và cơ quan chuyên trách theo đúng quy định. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thanh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Long Biên cho biết: Để công tác PKND đạt chất lượng, hiệu quả, chúng tôi đã tham mưu làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức như phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, UBND các phường tổ chức tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, panô, áp phích; tham mưu với Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh quận lồng ghép nội dung PKND trong bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh các trường THPT trên địa bàn... 

Từ đó, tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác PKND.

Với đặc điểm là quận đang trong quá trình phát triển về hạ tầng đô thị, nhiều khu nhà chung cư, tòa nhà làm việc mọc lên, do đó, Ban CHQS quận đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng và củng cố thế trận PKND gắn với xây dựng KVPT, sẵn sàng đối phó với các tình huống tác chiến phòng không; đồng thời làm tốt công tác quản lý nhà nước về vùng trời; triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về việc tăng cường quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, quản lý độ cao tĩnh không.

Ban CHQS quận hiệp đồng chặt chẽ với Trung đoàn Pháo phòng không 280 (Sư đoàn 361), Lữ đoàn Không quân 918 và các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ vùng trời, nắm chắc tình hình trên không, kịp thời xử trí tình huống không để bị động, bất ngờ; nâng cao khả năng quan sát, phát hiện, thông báo của các vọng quan sát bằng mắt, từ đó quản lý chặt chẽ mục tiêu không để sai, sót, lọt, chậm, sẵn sàng thông báo, báo động cho các lực lượng xử lý theo quy định. Trong năm 2022, Ban CHQS quận đã phối hợp Lữ đoàn tác chiến điện tử 87 và Công an quận phát hiện, xử lý 13 thiết bị flycam, hoạt động bay của các phương tiện bay không phép đã được ngăn chặn dứt điểm.

Cùng với đó, việc xây dựng lực lượng phòng không cũng được Ban CHQS quận tham mưu, triển khai thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong năm 2022, Ban CHQS quận kiện toàn lực lượng PKND đúng tổ chức theo biên chế, chất lượng, phù hợp với trang bị hiện có và tình hình cụ thể của địa phương; xây dựng nguồn có chất lượng cao, thực hiện luân phiên đáp ứng yêu cầu của công tác huấn luyện, SSCĐ, đúng theo Kế hoạch số 579 của UBND Thành phố về tổ chức xây dựng lực lượng DQTV Thành phố 5 năm (2021-2025). 

Đồng thời xây dựng đơn vị DBĐV phòng không đủ về số lượng, chất lượng toàn diện, bảo đảm tính hợp lý, đồng bộ; kịp thời bổ sung, sắp xếp đủ 100% biên chế, đúng chuyên nghiệp quân sự trên 75%. Nhằm nâng cao khả năng SSCĐ, xử lý mọi tình huống có thể xảy ra, Ban CHQS quận đã tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, thiết thực. 

Cụ thể, huấn luyện lực lượng DBĐV phòng không theo phương châm “Cơ bản-thiết thực-hiệu quả”, thực hiện đúng quy định tại Quyết định 21 của Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu), đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao; huấn luyện lực lượng DQTV phòng không theo phương châm “Cơ bản-thiết thực-chất lượng”, tổ chức tập huấn về chuyên ngành phòng không cho cán bộ Trung đội trưởng và các Trung đội DQTV phòng không theo quy định tại Thông tư số 69 của Bộ Quốc phòng (qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu trong đó có từ 70-75% khá, giỏi)... 

Ngoài ra, trong năm 2022, Ban CHQS quận cũng tham mưu với Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT quận chỉ đạo 4 phường (Đức Giang, Phúc Đồng, Việt Hưng, Sài Đồng) tổ chức diễn tập chiến đấu trong KVPT gắn với PKND, góp phần nâng cao khả năng xử trí khi có tình huống xảy ra.

Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò tham mưu nòng cốt của Ban CHQS quận Long Biên đối với công tác PKND. Đây chính là tiền đề, động lực quan trọng để Ban CHQS quận tiếp tục phát huy, tham mưu thực hiện hiệu quả công tác PKND, giữ vững ổn định bầu trời, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phạm Luân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ