A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Hoàng Mai: Nâng cao chất lượng công tác phòng không nhân dân

QPTĐ-Những năm qua, công tác phòng không nhân dân (PKND) được cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chất lượng, hiệu quả. Qua đó tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ, tầm quan trọng của công tác PKND trong tình hình mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuân lợi để phát triển kinh tế-xã hội.

Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm Ban CHQS quận Hoàng Mai trực sẵn sàng chiến đấu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Trưởng Ban chỉ đạo công tác PKND quận cho biết: Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác PKND trong việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng như xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ quận ngày càng vững chắc, do đó, hàng năm, quận kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác PKND, phân công rõ trách nhiệm, công việc cho từng thành viên; tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các nghị định, quyết định, chỉ thị của cấp trên liên quan đến công tác PKND cho các đơn vị có liên quan; xây dựng kế hoạch công tác năm, xác định mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ dài hạn và cụ thể; từng bước triển khai và đưa công tác PKND vào hoạt động ổn định, nền nếp, hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo công tác PKND quận, cơ quan thường trực và các phòng, ban, ngành, đoàn thể đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền triển khai thực hiện công tác PKND; theo dõi và quản lý chặt chẽ vùng trời trên cơ sở dự báo kế hoạch bay của trên, sẵn sàng ứng phó kịp thời mỗi khi có tình huống xảy ra. 

Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu thường xuyên và cao điểm vào các ngày lễ, tết và các sự kiện chính trị quan trọng. Hệ thống thông tin liên lạc, thông báo, báo động phòng không luôn được kiểm tra định kỳ. Ban Chỉ đạo PKND quận thường xuyên tiến hành kiểm tra các đơn vị để rút kinh nghiệm, khắc phục nhanh chóng những nội dung còn hạn chế. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức và nhân dân hiểu được tầm quan trọng của công tác PKND.

Thượng tá Trần Văn Huấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực, Ban CHQS quận đã chủ động tham mưu với Ban chỉ đạo PKND của quận xây dựng văn kiện đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu; kế hoạch đánh địch đột nhập đường không; kế hoạch phòng tránh, đánh địch tiến công hỏa lực; kế hoạch phòng không trong tác chiến phòng thủ đúng hướng dẫn, phù hợp yêu cầu tác chiến trong tình hình mới. 

Đặc biệt, chúng tôi đã tham mưu cho Ban chỉ đạo diễn tập quận chỉ đạo một số phường tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ gắn với phòng không nhân dân đạt hiệu quả và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Qua diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức, phương pháp tổ chức điều hành và chỉ đạo công tác PKND khi chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến.

Đối với công tác xây dựng lực lượng, Ban CHQS quận luôn duy trì 1 khẩu đội phòng không kiêm nhiệm và tổ chế áp phương tiện bay không người lái làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong thời gian cao điểm. Cùng với đó, lực lượng phòng không dự bị động viên và phòng không dân quân tự vệ luôn được chú trọng cả số lượng lẫn chất lượng. 

Hiện nay, toàn quận đã xây dựng lực lượng phòng không dân quân tự vệ đúng, đủ các trạng thái với 1 Trung đội súng máy phòng không 12,7m, 1 Trung đội súng máy phòng không 14,5mm và 42 tổ bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh. Đối với lực lượng dự bị động viên phòng không, đã được sắp xếp, bổ sung bảo đảm 100% chỉ tiêu xây dựng lực lượng (đúng và gần đúng chuyên nghiệp quân sự đạt tỉ lệ 89,6%). Cùng với đó, quận cũng duy trì nghiêm túc công tác huấn luyện cho các lực lượng phòng không, chất lượng huấn luyện ngày càng được nâng cao. Sau mỗi lần kiểm tra, hội thi, hội thao, lực lượng phòng không của quận luôn được cơ quan cấp trên đánh giá cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, quận Hoàng Mai sẽ tập trung thực hiện tốt một số nội dung như tiếp tục quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên đối với công PKND; thường xuyên kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo PKND; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến về nhận thức cho các đối tượng đối với việc quản lý, bảo vệ vùng trời; xây dựng lực lượng PKND đủ số lượng, bảo đảm chất lượng; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ thường xuyên và cao điểm, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống…

 Luân Phạm

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ