A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Thanh Xuân

Chủ động trong giáo dục quốc phòng và an ninh

QPTĐ-Những năm qua, quận Thanh Xuân đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN). Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân và học sinh, sinh viên trên địa bàn trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Hội thi Pháp luật về dân quân tự vệ quận Thanh Xuân năm 2021.

Quán triệt sâu sắc các văn bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về công tác giáo dục QP-AN, nhất là Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục QP-AN trong tình hình mới, Thông tư của Bộ Quốc phòng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND và Hội đồng Giáo dục QP-AN Thành phố…, ngay từ đầu năm, UBND quận đã chủ động kiện toàn Hội đồng Giáo dục QP-AN quận đúng cơ cấu, đủ thành phần, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trên cơ sở được kiện toàn, Hội đồng Giáo dục QP-AN quận đã phát huy vai trò tham mưu, đề xuất với Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục QP-AN đến toàn thể cán bộ chủ chốt và đảng viên trong toàn quận; tiến hành xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế, đề ra các mục tiêu cần thực hiện và hoàn thành trong từng giai đoạn; chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP-AN các cấp nhanh chóng kiện toàn, xây dựng kế hoạch, rà soát đối tượng và tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN theo đúng kế hoạch đã đề ra.  

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban CHQS quận tham mưu điều chỉnh kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN, bảo đảm hoàn thành đủ chỉ tiêu cũng như đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch. Thượng tá Lương Hồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chúng tôi đã có nhiều biện pháp trong việc tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng. Bên cạnh việc chủ động điều chỉnh kế hoạch khi dịch bệnh bùng phát, Hội đồng Giáo dục QP-AN quận đã kết hợp biện pháp phát tài liệu cho các học viên tự nghiên cứu, đưa số điện thoại của giảng viên, nếu có thắc mắc sẽ chủ động liên hệ để được giải đáp, đồng thời tổ chức bồi dưỡng trực tuyến tại các điểm cầu. Kết thúc các lớp bồi dưỡng, Hội đồng yêu cầu học viên viết thu hoạch và tổ chức chấm điểm theo đúng quy định. Ngoài ra, trong quá trình tổ chức học tập trung, chúng tôi cũng duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách 2m, rửa tay sát khuẩn… kiên quyết không để dịch bệnh lây nhiễm, bùng phát. Trong năm 2021, Hội đồng Giáo dục QP-AN quận đã mở 1 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 4, quân số 100 đồng chí và chỉ đạo 11 phường mở lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 4 và đối tượng 4 mở rộng,  tổng quân số 1.430 đồng chí, bảo đảm đúng kế hoạch, nội dung, chương trình, thời gian quy định và đạt kết quả tốt. 

Đối với công tác giáo dục QP-AN cho học sinh, sinh viên trên địa bàn, Ban CHQS quận đã thường xuyên phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông trên địa bàn để theo dõi kết quả tổ chức giảng dạy bộ môn giáo dục QP-AN. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của các nhà trường, chất lượng giảng dạy, học tập của bộ môn ngày càng được nâng lên, tạo nên sự hấp dẫn, cuốn hút đối với học sinh, sinh viên. Năm 2021, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn đã tổ chức giảng dạy cho 33.377 sinh viên, học sinh; các trường trung học phổ thông tổ chức giảng dạy cho 6.332 học sinh. Thông qua giáo dục QP-AN đã giúp cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nhận thức đúng đắn về đường lối quan điểm của Đảng và Nhà nước, trách nhiệm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2021, Hội đồng Giáo dục QP-AN quận Thanh Xuân đã được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong trong công tác giáo dục QP-AN.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ