A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chặt chẽ từ công tác sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

QPTĐ-Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đến thời điểm này, 10/10 phường của quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành việc khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS). Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, công tác sơ tuyển được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bảo dảm công khai, dân chủ, đúng luật.

Khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Chủ động làm tốt công tác chuẩn bị 

Thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2023, Ban CHQS quận là cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS quận đã chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND, Hội đồng NVQS quận ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tuyển quân. Tiêu biểu như kế hoạch rà soát, phúc tra, sơ tuyển nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Quyết định kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và thông báo về việc phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận; Chỉ thị về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023, cùng các cấp, các ngành quán triệt và triển khai thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân  nhập ngũ một cách đồng bộ, hiệu quả.

Qua đánh giá của Hội đồng NVQS quận, công tác khám sơ tuyển cấp cơ sở được thực hiện chặt chẽ, bài bản và đúng quy trình các bước. Các phòng khám được bố trí khoa học, liên hoàn, tạo thuận lợi cho thanh niên trong quá trình đến khám. Ngoài ra, các phường còn đầu tư máy móc,  trang bị hiện đại để quá trình khám được nhanh chóng và chính xác. 
Có mặt địa điểm khám sơ tuyển phường Mễ Trì, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc tích cực, nghiêm túc cũng như sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho công tác khám sức khỏe của địa phương. Trong đợt này, Hội đồng NVQS phường đã điều khám đối với gần 300 nam công dân trong độ tuổi NVQS. Các thanh niên được khám sàng lọc các bước như: Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, kiểm tra thị lực, tai mũi họng và các bệnh lý khác… Kết thúc khám sơ tuyển, Hội đồng NVQS phường đã tuyển chọn được gần 90 thanh niên đủ tiêu chuẩn tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự cấp quận. 
Nhờ thực hiện tốt công tác chuẩn bị cũng như chủ động phát thông báo trước 10 ngày để thanh niên có thời gian sắp xếp công việc khám tuyển nên thanh niên đến khám sơ tuyển đúng địa điểm, thời gian quy định. Quá trình khám tuyển, thanh niên chấp hành tốt các yêu cầu, quy định đề ra, xác định tốt tư tưởng, nghĩa vụ của mình trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Rút kinh nghiệm so với các năm trước, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Mễ Trì Nguyễn Thạch Khương cho hay: Hội đồng NVQS phường đã tiến hành triển khai sớm các bước rà soát, nắm nguồn, lập danh sách thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng như các trường hợp được tạm hoãn và miễn NVQS theo quy định, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật. Để công tác khám sơ tuyển ở phường diễn ra nhanh gọn, tránh ùn tắc, Ban CHQS phường đã chủ động phát lệnh gọi, kèm theo phiếu khai lý lịch để công dân khai trước ở nhà. Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, Hội đồng NVQS phường yêu cầu gia đình vận động thanh niên về khám tuyển đúng thời gian quy định. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng Luật NVQS tới mọi tầng lớp nhân dân, quyền hạn, trách nhiệm công dân trong tham gia xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc trên hệ thống loa truyền thanh, cũng như thông báo cho Tổ trưởng Tổ dân phố, các đồng chí Bí thư Chi bộ nắm để vận động tuyên truyền. Hiện nay, Hội đồng NVQS phường đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm tốt công tác quản lý, động viên thanh niên trúng sơ tuyển chuẩn bị khám tuyển tại quận, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Được biết, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm các năm trước còn nhiều khó khăn về nguồn công dân nhập ngũ. Trong đó, nổi lên là các vấn đề như: Công dân đi du học và ở lại nước ngoài làm việc, đi xuất khẩu lao động nhiều năm và công dân bị loại sức khoẻ vì mắc các bệnh khúc xạ chiếm tỷ lệ cao. Ngoài ra, việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn chưa chặt chẽ, sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng Nhà trường không di chuyển NVQS cho công dân trở lại địa phương. Mặt khác, hiện nay có nhiều thay đổi trong công tác quản lý nhân, hộ khẩu; cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang trong quá trình hoàn thiện nên việc di, biến động nơi ở của công dân cũng khó quản lý… Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu giao quân, Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Nam Từ Liêm cho biết: Hội đồng NVQS quận đã chỉ đạo các phường tiến hành rà soát chặt chẽ nguồn công dân nhập ngũ, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, xử lý nghiêm những công dân cố tình trốn tránh thực hiện NVQS. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công dân thực hiện quyền, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.
Cùng với đó, Ban CHQS phối hợp với Công an quận để trích xuất thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó so sánh đối chiếu với thực lực nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ mà Ban CHQS quận đang quản lý, tránh việc sót, lọt nguồn công dân nhập ngũ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ cùng Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tham mưu với UBND quận thành lập Tổ khám sức khỏe lưu động, tiến hành khám sức khỏe tại nhà riêng đối với những trường hợp nghi ngờ có sử dụng các chất kích thích nhằm mục đích làm thay đổi kết quả khám.
Kết quả khám sơ tuyển là cơ sở quan trọng để Hội đồng NVQS quận thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tuyển quân, phát lệnh điều khám những thanh niên có sức khoẻ tốt, đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Trong thời gian tới, Hội đồng NVQS quận tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thực hiện các quy trình tiếp theo bảo đảm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2023.

ĐỨC ANH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ