A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn Thông tin 610

“Bí kíp” xây dựng nhân cách quân nhân

QPTĐ-“Những năm qua, Tiểu đoàn Thông tin 610 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm được lãnh đạo, chỉ huy các cấp biểu dương, khen thưởng. Một trong những yếu tố quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ đó là việc giáo dục, rèn luyện, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, dám xông pha vào những việc khó khăn, nơi gian khổ”. Đó là chia sẻ của Đại úy Bùi Đức Linh, Chính trị viên Tiểu đoàn về kết quả việc xây dựng nhân cách quân nhân của đơn vị.

Môi trường tốt hình thành nên nhân cách

Tiểu đoàn Thông tin 610 là đơn vị có nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc cho các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Với đặc thù, đơn vị đóng quân ở nhiều vị trí khác nhau. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên cơ động ngoài đường vận chuyển công văn, tài liệu quan trọng đến các cơ quan, sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội... Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Bùi Đức Linh chia sẻ: Đơn vị chúng tôi cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ không ngại khó, ngại khổ, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Để có được kết quả đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tạo môi trường văn hóa lành mạnh giúp cho cán bộ, chiến sĩ hình thành nên nhân cách của người quân nhân. Cụ thể: Đơn vị đã làm tốt công tác tuyên tuyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện, chấp hành kỷ luật, pháp luật nhà nước. Cùng với đó, việc đẩy mạnh các phong trào thi đua thường xuyên, đợt thi đua đột kích; xây dựng các mô hình “Đường dây thông tin thanh niên tự quản”, “Kíp trực thanh niên”... đã phát huy hiệu quả, góp phần tạo động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Chính quy trong thực hiện nhiệm vụ.

Cùng Đại úy Bùi Đức Linh đi tham quan đơn vị, chúng tôi khá ấn tượng về cảnh quan môi trường nơi đây. Bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Hàng cây xanh rợp bóng mát, quả sai trĩu cành; hệ thống doanh trại xây dựng chính quy sáng, sạch, đẹp. Con người gần gũi, chan hòa đã tạo tinh thần đoàn kết, gắn bó trong đơn vị. Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt, nụ cười thân thiện; những cái bắt tay ấm áp tình đồng đội, hay những động tác chào bằng điều lệnh của cán bộ, chiến sĩ thật đẹp, thật chính quy. Được biết, để có môi trường lành mạnh, tốt đẹp đó, đơn vị đã duy trì nghiêm các chế độ nền nếp trong ngày, trong tuần; phát huy hiệu các thiết chế văn hóa ở đơn vị cơ sở. Cụ thể: Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, tổ chức sinh nhật đồng đội đã tạo tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa chiến sĩ với chiến sĩ, giúp bộ đội thêm yêu và gắn bó với đơn vị. Việc giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần truyền thống “Kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn” của Bộ đội Thông tin liên lạc được chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát, góp phần hình thành tính tích cực, chủ động, sáng tạo và tinh thần đoàn kết trong đơn vị. Đặc biệt, trong ngày nghỉ cuối tuần đơn vị đều tổ chức cho bộ đội xem những bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng, Trung sĩ Dương Trung Kiên, chiến sĩ Báo vụ, Đại đội Thông tin 1 bộc bạch: Vào môi trường quân ngũ, tôi được chỉ huy các cấp quan tâm, giáo dục dạy từ những điều nhỏ nhất như: Cách ăn mặc, xưng hô chào hỏi đúng với chuẩn mực của quân nhân. Vì vậy, những lời nói và việc làm chưa đúng trước đây của tôi dần được khắc phục.

Giờ thao trường.

Sự trưởng thành trong mỗi quân nhân

Tìm hiểu chúng tôi được biết, lực lượng quân bưu của đơn vị là những người khá vất vả. Trung bình mỗi tuần, các chiến sĩ quân bưu phải lưu thông trên đường với hàng nghìn km, vận chuyển nhiều loại công văn, tài liệu quan trọng có yếu tố bảo mật cao. Thế nhưng dù trời nắng hay trời mưa, dù quãng đường xa hay gần, khi nhận nhiệm vụ, họ đều tập trung tư tưởng, vững vàng trước mọi hoàn cảnh. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Ngọc Huy, Trung đội trưởng Thư báo, Tiểu đoàn Thông tin 610 cho biết: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do đó, trước khi anh em lên đường, chúng tôi đều quán triệt, động viên tư tưởng, giao nhiệm vụ rất kỹ. Từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm đi đúng hướng, về đúng giờ, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Chính vì vậy, từ trước đến nay, lực lượng này không để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù chỉ là nhỏ nhất”.

Tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Hiện nay, trước những tác động của mặt trái xã hội, việc xây dựng bản lĩnh chính trị và lòng trung thành cho cán bộ, chiến sĩ được chỉ huy đơn vị rất quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng, hiệu quả công việc. Theo đó, đơn vị thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có ý thức chấp hành kỷ luật, lối sống trong sáng, lành mạnh, tác phong chính quy, không sợ khó, sợ khổ trước mọi khó khăn thử thách. Việc bồi dưỡng về phương pháp, tác phong công tác, rèn luyện tính dẻo dai, sức chịu đựng, có tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái được đơn vị tiến hành thường xuyên. Thực tế cho thấy, trong những hoàn cảnh khó khăn, nhiệm vụ nguy hiểm, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn luôn kề vai sát cánh, giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong câu chuyện với Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đại đội trưởng Đại đội Thông tin 1 chúng tôi hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và những khó khăn mà đơn vị trải qua. Tuấn Anh chia sẻ: Mới đây, khi thực hiện nhiệm vụ cải tạo, nâng cấp dây cáp ở tuyến thuộc quận Ba Đình, đến đoạn phải luồn dây cáp qua cống ngầm thì gặp khó khăn: Trong cống, nước ngập ngang ngực, màu nước đen như mực, nhiều loại rác thải, nhất là mỡ động vật ở các quán ăn thải ra nổi lềnh bềnh trên mặt. Mùi xú uế bốc lên rất khó chịu. Thế nhưng với tinh thần tự giác, anh em không ai bảo ai, mỗi người một việc, dầm mình dưới cống nước thực hiện nhiệm vụ. Hay nhiệm vụ dải dây thông tin ở tuyến Trường Quân sự với chiều dài gần chục ki-lô-mét. Quá trình thực hiện, nhiều đoạn ở trong khu vực đông dân cư, anh em phải chuyển từ làm ban ngày, sang làm ban đêm để bảo đảm giao thông cho người dân”. Nói quá trình thực hiện nhiệm vụ ở tuyến này, Tuấn Anh nhớ mãi tình huống khi đơn vị dải dây qua cánh đồng ngô của người dân. Lúc đó, do đường trơn, cuộn dây nặng anh em ra sức kéo. Do không để ý, anh em làm đổ, gẫy nhiều cây. Chủ ruộng ngô biết được liền tỏ thái độ rất khó chịu và bắt đơn vị đền bù thiệt hại. Lúc này, cán bộ, chiến sĩ khá bình tĩnh, chờ người dân hạ hỏa rồi lựa lời xin lỗi. Thấy được những lời tâm can và sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ người dân cũng dần thông cảm. Họ không những không bắt đền mà còn mang nước, hoa quả ra động viên anh em”.

Có thể khẳng định, bản lĩnh xử lý tình huống của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 rất linh hoạt. Trong bất kỳ tình huống nào, nhân cách của người quân nhân cũng luôn vững vàng trước khó khăn, tỏa sáng trong hoạn nạn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, phẩm chất ấy lại tỏa sáng khi cán bộ, chiến sĩ tham gia phục vụ người dân trong khu cách ly y tế tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Quá trình thực hiện, họ đều chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy; phát huy tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân ân tình, chu đáo như chính người thân trong gia đình, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Quang Đông

                  

         


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ