A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường bắn “ảo” nhưng giá trị thực tiễn cao

QPTĐ-Thời gian qua, để nâng cao chất lượng huấn luyện cho LLVT thuộc quyền, thì cùng với việc làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thực hành huấn luyện chu đáo, chặt chẽ, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm còn mạnh dạn đổi mới, đột phá trong lĩnh vực áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, như xây dựng các tình huống, phương án bảo vệ mục tiêu được giao trên bản đồ số 2D và 3D, hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng bộ binh bằng trường bắn điện tử… Những mô hình này của đơn vị không chỉ tăng tính trực quan sinh động, thu hút người học, nâng cao chất lượng huấn luyện sát tình huống, mà thông qua đó còn khẳng định, Đảng ủy, Ban CHQS quận đang thực hiện tốt phương châm “Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo” trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Xây dựng phương án bảo vệ mục tiêu trên bản đồ số 3D.

Những ngày cuối tháng 11, vừa bước vào phòng bắn súng bộ binh bằng trường bắn điện tử của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, chúng tôi đã bị bất ngờ bởi khẩu lệnh dõng dạc phát ra từ hệ thống loa 125w, “Mục tiêu bia số 4! Nằm chuẩn bị bắn”, dứt khẩu lệnh, hai chiến sĩ dân quân thường trực phường Chương Dương xách súng thực hiện chuẩn xác động tác nằm bắn, trên màn hình hiện ra cảnh núi non trùng điệp, bia số 4 tượng trưng cho tên địch nằm bắn xuất hiện ở cự ly 100 mét, tiếng lên đạn “xoành xoạch” và kèm theo tiếng nổ “đoàng đoàng” giòn giã làm cho chúng tôi có cảm giác như đang chứng kiến buổi kiểm tra bắn đạn thật của đơn vị. Kết thúc bài bắn, sau khi nhận xét rút kinh nghiệm lần bắn tập đầu tiên cho chiến sĩ dân quân phường Chương Dương, Thiếu tá Lã Ngọc Hải, Trợ lý Tác huấn, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm giới thiệu: “Giá trị của công nghệ mô phỏng trong huấn luyện bắn súng bộ binh bằng trường bắn ảo của đơn vị chúng tôi rất hiệu quả, giúp người tập gắn sát với thực tế và điều kiện của bài bắn, bởi hệ thống mô phỏng được các mục tiêu, thực địa trong môi trường 3D; từ âm thanh, hình ảnh của quá trình tương tác thực-ảo, đến hiện tượng giật nảy của súng, điểm chạm trên bia đều tương tự như khi bắn đạn thật. Với công nghệ này, trong quá trình luyện tập, chúng tôi có thể theo dõi, uốn nắn, kiểm tra, đánh giá chính xác yếu lĩnh, tư thế, động tác và kết quả bắn của người tập, nên chất lượng huấn luyện bắn súng bộ binh của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận được nâng lên rõ dệt”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trường bắn điện tử được Ban CHQS quận phối hợp với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Công nghệ cao-Tecapro của Bộ Quốc phòng nghiên cứu, xây dựng bằng nguồn ngân sách địa phương, có giá thành rẻ chỉ bằng một nửa theo giá thị trường hiện nay. Hệ thống được sử dụng huấn luyện và kiểm tra bắn các loại súng được trang bị điển hình cho các đơn vị bộ binh như AK, CKC, AR-15, K54, B40, B41, RPK, RPD, M79 và 12,7mm; thành phần chính là phần mềm máy tính hiển thị trường bắn môi trường ảo 3 chiều và các mục tiêu 3 chiều cố định, di động, phần mềm điều khiển súng cài đặt trên mạch điện tích hợp, mô phỏng đường đạn bằng công nghệ Laser, mô phỏng súng giật bằng khí nén; phần mềm kiểm soát điểm chạm của tia Laser với môi trường 3D ảo, từ đó giúp người bắn tính toán điểm bắn trúng, xác định đạn trúng hoặc không trúng mục tiêu, đưa ra kết quả và mô phỏng các hiệu ứng nổ, giật. Đối với bài bắn có bia, có thể thay đổi cự ly, khống chế thời gian của bài bắn, còn với các bài bắn tổng hợp được bố trí mục tiêu bộ binh và xe tăng địch, cách thay đổi vị trí, đường vận động của các mục tiêu thể hiện một cách sinh động, để người bắn có thể áp dụng các tư thế nằm, quỳ, đứng bắn.

Huấn luyện bắn súng AK cho lực lượng dân quân tự vệ.

Chia sẻ về tính “lưỡng dụng” hiệu quả của mô hình, Trung tá Lê Đại Dương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: “Xuất phát yêu cầu thực tiễn, Hoàn Kiếm là quận trung tâm có diện tích nhỏ hẹp, dân cư đông đúc, nên việc bố trí thao trường cho cán bộ, chiến sĩ LLVT quận rất khó khăn, mỗi khi huấn luyện cho các đối tượng, đơn vị phải đi nhờ địa điểm nên không chủ động được thời gian, chất lượng không cao. Trường bắn điện tử đã giúp Ban CHQS khắc phục được những khó khăn đó. Hiệu quả thiết thực của trường bắn ảo là không sử dụng đạn, mà mô phỏng đường đạn bằng công nghệ laser nên tiết kiệm chi phí huấn luyện và đặc biệt an toàn trong quá trình huấn luyện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường như khi bắn đạn thật, giúp người học tiếp cận nội dung một cách trực quan, sinh động; khắc phục tình trạng học “khan”, giảng “chay” hay phương pháp huấn luyện truyền thống học trên VKTB, khí tài cũ. Đồng thời khắc phục được điều kiện thời tiết mưa nắng, người học có thể luyện tập bất cứ lúc nào. Đó là chưa kể việc giảm bớt chi phí cho đảm bảo an toàn trường bắn, vận chuyển, hậu cần ăn ở cho nhiều người với thời gian chuẩn bị dài ngày cho mỗi cuộc bắn đạn thật. Nên từ khi có trường bắn này, cả Công an quận, rồi học viên các lớp giáo dục quốc phòng và an ninh của quận đều mượn huấn luyện rất nhiều”. Còn theo Trung tá Đỗ Quyết Thắng, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Hoàn Kiếm cho biết: “Từ khi lực lượng dự bị động viên của tiểu đoàn được huấn luyện trên thao trường “ảo” này, kết quả bắn súng của đơn vị luôn đạt được từ 80 đến 85% khá giỏi, cao hơn từ 25 đến 30% so với trước đây”.

Ngoài tác dụng huấn luyện bắn súng bộ binh, thao trường điện tử còn được Ban CHQS quận tích hợp bản đồ số 2D và 3D để xây dựng và triển khai các phương án SSCĐ bảo vệ mục tiêu mà đơn vị đảm nhiệm. Trong đó, các phương án triển khai hiệp đồng trên bản đồ số đều thể hiện rõ được mục tiêu, nhiệm vụ của các lực lượng, dự kiến tình huống bằng âm thanh, hình ảnh sống động, như khủng bố, biểu tình gây rối, bạo loạn. Thượng tá Nguyễn Đình Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: “Công trình này thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của Đảng ủy, Ban CHQS quận trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ công tác quản lý, điều hành, thực hành và kiểm tra huấn luyện. Nhờ đó, đơn vị chúng tôi đã đạt được “mục tiêu kép”, vừa bảo đảm huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ LLVT quận sát thực tế chiến đấu, thực hiện tốt phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, vừa tiết kiệm được thời gian, kinh phí. Nên từ năm 2021 đến nay, kết quả huấn luyện cho các đối tượng luôn đạt 100% yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi hơn 85%, góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Nguyễn Văn Tuân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ