A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội của dân quân tự vệ Thủ đô

QPTĐ-Sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội thao Quốc phòng lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) và Hội thao Trung đội Dân quân cơ động Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2022 đã được tổ chức. Hội thao là dịp để các vận động viên sôi nổi tranh tài, khẳng định thành tích trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cũng là dịp để các đơn vị giao lưu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Khai mạc Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ và Hội thao Trung đội Dân quân cơ động Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2022.

Hội thao năm nay có sự góp mặt của 2.370 vận động viên, đại diện cho lực lượng DQTV thuộc 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Các vận động viên là cán bộ, chiến sĩ DQTV từ năm thứ 2 trở đi, đã hoàn thành chương trình huấn luyện năm thứ nhất và đạt thành tích cao trong hội thao cấp cơ sở năm 2022. Trong thời gian 5 ngày (từ 7-11/11), các vận động viên tranh tài tại các nội dung về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật như: Bắn súng Tiểu liên AK bài 1B có đeo mặt nạ phòng độc MV-5; thông tin quân bưu, tín hiệu; viết tiểu luận nhận thức chính trị, pháp luật DQTV; thực hành bảo quản vũ khí AK sau khi bắn đạn thật; 5 kỹ thuật băng bó cấp cứu và chuyển thương hỏa tuyến… Điểm mới của Hội thao năm nay là diễn ra song song với Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV là Hội thao Trung đội Dân quân cơ động với các nội dung thi như: Ném lựu đạn xa đúng hướng, chạy vũ trang 3.000m, Trung đội dân quân cơ động xử lý tình huống bảo vệ mục tiêu có gây rối, bạo loạn… Đại tá Bùi Văn Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thao cho biết: Để chuẩn bị tốt cho Hội thao năm nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; thành lập Ban Tổ chức, phân công nhiệm vụ đến từng thành viên bảo đảm chặt chẽ, khoa học. Sau khi được thành lập, Ban Tổ chức đã họp triển khai kế hoạch, thông qua các nội dung về phương pháp tổ chức, điều lệ, quy chế, đáp án…, tổ chức tập huấn cho lực lượng giám khảo, trọng tài nhằm bảo đảm sự khách quan, công tâm, chính xác. Song song với đó, chúng tôi cũng tiến hành khảo sát địa điểm tổ chức các nội dung thi đấu, lựa chọn những nơi phù hợp, đáp ứng được điều kiện theo quy định; đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị về hậu cần, kỹ thuật, tạo điều kiện tốt nhất để các vận động viên yên tâm thi đấu, giành được kết quả cao.

Khẩu đội Cối 82mm dân quân tự vệ quận Tây Hồ cơ động chiếm lĩnh trận địa trong nội dung thi Pháo binh.

Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo đến từ Ban Tổ chức, các đơn vị tham gia cũng đã có sự quan tâm, đầu tư về mọi mặt để đem đến Hội thao năm nay những vận động viên ưu tú, quyết tâm giành thứ hạng cao trong các nội dung thi đấu. Thượng tá Nguyễn Thanh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Long Biên cho biết: Ngay sau khi Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV và Hội thao Trung đội Dân quân cơ động quận Long Biên kết thúc, chúng tôi đã tuyển chọn những vận động viên có thành tích cao để thành lập đội tuyển. Quá trình luyện tập, chúng tôi đã duy trì nghiêm túc, tập đến đâu, rút kinh nghiệm đến đó; đồng thời làm tốt công tác động viên tư tưởng để anh em thấy rõ trách nhiệm của bản thân, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm đạt thành tích cao trong Hội thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của Ban Tổ chức cùng tinh thần quyết tâm giành được thứ hạng cao, các vận động viên đã so tài quyết liệt, gay cấn. Từng nội dung thi đều được các thí sinh thực hiện thuần thục, chuẩn xác, tạo ra một cuộc đua sôi nổi về thành tích. Hấp dẫn và tạo nên sự tranh đua quyết liệt nhất phải kể đến các nội dung như: Chạy vũ trang 3.000 m; Trung đội súng máy phòng không 12,7mm chiếm lĩnh trận địa, làm công tác chuẩn bị chiến đấu, thực hành bắn mục tiêu bóng treo ban đêm; sử dụng mặt nạ MV-5 tính thời gian; bắn súng tiểu liên AK bài 1… Hoàn thành nội dung thi Phòng hóa với kết quả khá tốt, vận động viên Nguyễn Văn Hào, dân quân huyện Mỹ Đức hồ hởi chia sẻ: Để có được thành tích ngày hôm nay là cả một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ của tôi. Mặc dù công việc thường ngày bận rộn nhưng khi được Ban CHQS huyện triệu tập vào đội tuyển, tôi đã cố gắng sắp xếp thời gian để có thể tham gia đầy đủ các buổi luyện tập. Không những vậy, tôi còn tranh thủ buổi tối để tự mình rèn luyện thuần thục các kỹ năng, động tác. Hội thao là dịp rất tốt để tôi nhận ra được những hạn chế của mình, từ đó rút kinh nghiệm, không ngừng rèn luyện bản thân, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương.

Các đại biểu trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thao.

Cùng với những màn so tài quyết liệt, Hội thao còn là dịp để lực lượng DQTV của 30 quận, huyện, thị xã giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết. Vận động viên Vương Văn Đảo, dân quân cơ động huyện Phú Xuyên cho biết: Hội thao là dịp để cán bộ, chiến sĩ DQTV của các địa phương giao lưu, học hỏi, chia sẻ những biện pháp, cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ. Có thể nói Hội thao là một sân chơi vô cùng bổ ích đối với lực lượng DQTV.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao giải Nhất toàn đoàn cho các đơn vị.

Qua 5 ngày thi đấu quyết liệt, hấp dẫn, Hội thao quốc phòng lực lượng DQTV và Hội thao Trung đội Dân quân cơ động Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2022 đã khép lại với vị trí Nhất toàn đoàn thuộc về lực lượng DQTV các quận: Tây Hồ, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trưởng Ban Tổ chức Hội thao khẳng định: Thông qua Hội thao là cơ sở để LLVT Thủ đô có những kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, chỉ đạo lực lượng DQTV thực hiện tốt các nhiệm vụ tại địa phương; đồng thời đây cũng là điều kiện thuận lợi để chúng tôi tuyển chọn được những vận động viên ưu tú, đại diện cho lực lượng DQTV của thành phố Hà Nội tham gia Hội thao của Bộ quốc phòng tổ chức vào năm 2023.

Nhóm PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ