A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã huyện Hoài Đức

Bài 2: Diễn tập sinh động, sát thực tiễn

QPTĐ-Với việc kết hợp nhuần nhuyễn 2 phương pháp, “diễn theo đạo” và “đạo theo diễn”, các cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã của huyện Hoài Đức đã được thể hiện sinh động, sát thực tiễn, vận hành nhuần nhuyễn, linh hoạt, theo đúng cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện, trong đó quân sự, công an là nòng cốt.

Thực binh chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trong diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ của xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.

Vận hành nhuần nhuyễn, linh hoạt

Theo dõi cuộc diễn tập của xã Vân Canh có thể nhận thấy, các hội nghị vận hành cơ chế đã làm nổi bật được vai trò lãnh đạo của Đảng. Cụ thể, Hội nghị Đảng ủy xã ra Nghị quyết chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và an ninh đã diễn ra đúng quy trình, thứ tự; nội dung nhận định, đánh giá tình hình sát với thực tế của địa phương. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Trần Xuân Vượng đã điều hành hội nghị theo đúng nguyên tắc của Đảng, phù hợp với trạng thái quốc phòng, an ninh của địa phương, kết luận từng nội dung, từng vấn đề huấn luyện ngắn gọn, rõ ràng, sát với thực tế. Đồng thời, đưa ra được chủ trương, biện pháp lãnh đạo và phân công nhiệm vụ cho các đảng ủy viên phụ trách các mặt công tác một cách cụ thể, thể hiện rõ vai trò là người chủ trì. Các thành viên trong hội nghị đã thể hiện vai trò trách nhiệm, chức năng trong tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo.

Sự điều hành của chính quyền được thể hiện thông qua việc quán triệt nghị quyết của Đảng ủy xã, căn cứ vào thực tiễn của địa phương để xây dựng các phương án, kế hoạch, tiến hành tổ chức triển khai thực hiện theo các trạng thái quốc phòng và an ninh. Đồng chí Nguyễn Thế Minh, Chủ tịch UBND xã đã điều hành linh hoạt, sáng tạo Hội nghị UBND xã triển khai nhiệm vụ chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và an ninh. Trên cương vị, chức trách, đồng chí chủ trì đánh giá đúng tình hình, khêu gợi các vấn đề thảo luận, thể hiện được tính cấp bách, khẩn trương trước các yêu cầu của tình huống diễn tập. Đặc biệt, đồng chí chủ trì hội nghị đã xử trí tốt tình huống “tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Các ban, ngành, đoàn thể làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức, triển khai và thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng của mình. Tiêu biểu như ý kiến đề xuất của đồng chí Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phạm Quang Khải về phát huy truyền thống quê hương, thế trận chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự của cha ông trong xử lý các tình huống. Đặc biệt là vai trò nổi bật của đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đàm Văn Nguyên và đồng chí Trưởng công an xã Trung tá  Nguyễn Viết Cường thông qua việc báo cáo tình hình, tham mưu đề xuất các chủ trương, biện pháp xử trí các tình huống, xây dựng kế hoạch chiến đấu trong khu vực phòng thủ, xây dựng kế hoạch và tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn...

Thực binh đa dạng

Một điểm ghi nhận trong diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã của huyện Hoài Đức năm nay đó là tổ chức thực binh rất đa dạng. Thượng tá Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hoài Đức cho biết: Năm nay, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện chỉ đạo mỗi xã thực binh theo một hình thức chiến thuật, hạn chế việc trùng lặp nhau. Thực binh đối với Công an có các hình thức như: Phương án bảo vệ trụ sở Đảng ủy, UBND xã; đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin; chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn… Còn thực binh đối với quân sự theo 3 hình thức chủ yếu: Đánh địch đổ bộ đường không; đánh địch tiến công hỏa lực, khắc phục hậu quả và đánh địch tiến công vào địa bàn.

Theo dõi xã Vân Canh diễn tập có thể thấy, các nội dung thực binh tạo nên tính logic, liên hoàn trong suốt quá trình diễn tập, thể hiện được sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền và sự phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao. Thực binh chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn được chuẩn bị chu đáo, cụ thể. Trong quá trình giải quyết tình huống đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Các lực lượng công an, dân quân, y tế, đoàn viên thanh niên… trong đó công an giữ vai trò nòng cốt đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong chữa cháy, cấp cứu, chuyển thương người bị nạn.

Phần thực binh đánh địch đổ bộ đường không được chuẩn bị chu đáo, cụ thể, sát với điều kiện tác chiến hiện nay. Trong thực hành, lực lượng dân quân nhanh chóng chiếm lĩnh được trận địa, động tác thành thục, chuẩn xác, các bộ phận phối hợp với nhau nhịp nhàng. Đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã làm chủ được tình huống, kịp thời tổ chức và chỉ huy lực lượng tiêu diệt các mục tiêu. Các hành động tượng trưng, tạo giả sát với thực tế, tạo bầu không khí như một trận chiến đấu thực sự. Trong quá trình thực binh bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.

Có thể khẳng định, nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã năm 2022 của huyện Hoài Đức đã được thực hiện và hoàn thành toàn diện. Qua đó, rút ra được nhiều kinh nghiệm quý như khẳng định của đồng chí Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường: “Thông qua diễn tập, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, sự điều hành của chính quyền và năng lực, trình độ làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể địa phương theo tinh thần Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị khóa X về  xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; tiếp tục bổ sung điều chỉnh kế hoạch, phương án chiến đấu của huyện, xã, các kế hoạch bảo đảm của địa phương; nâng cao khả năng SSCĐ của LLVT trong tác chiến trong khu vực phòng thủ của huyện. Quan trọng hơn, thông qua các cuộc diễn tập, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, khả năng SSCĐ của LLVT xã, từ đó tiếp tục xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng tiềm lực quốc phòng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. 

Phương Linh-Trang Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ